Enbao A3-A3H ไมค์ลอยคลื่น UHF

enbao-a3-banner

“รับส่งไกลถึง 100 เมตร มีจำนวน 10 Group 14 แชนแนล สแกนผ่าน IR อินฟราเรด รองรับ True Diversity ในราคาไม่ถึงหมื่น”

Enbao A3-A3H สำหรับสินค้าตัวนี้ เป็นไมค์ลอยย่าน UHF แบบไมค์เดี่ยว มี 1 ชุด ประกอบด้วยเครื่องรับและตัวส่ง (ไมค์) จุดเด่นของไมค์รุ่นนี้ออกแบบมาเพื่อใช้ในงานพูดที่เป็นงานโชว์ งานแสดงต่างๆ รวมถึงงานทั่วไป สามารถใช้ได้ทั้งงานเล็กไปจนถึงงานขนาดใหญ่

ในอดีตวงการไมค์ลอยนั้นได้เริ่มต้นจากคลื่น VHF ซึ่งโดยธรรมชาติของ VHF นั้น มันถูกรบกวนได้ง่าย จึงมีการพัฒนาไมค์ลอยเพื่อใช้คลื่น UHF ซึ่งเป็นย่านความถี่ที่สูงกว่า VHF โดยตำแหน่งความถี่กลางคือ 800MHz แบ่งลง 6 MHz ขึ้น 6MHz เป็นแบนด์ความถี่ที่ถูก กสทช. กำหนดให้ใช้สำหรับอุปกรณ์ไร้สาย

เมื่อความถี่สูงขึ้นสัญญาณมันจะราบเรียบขึ้น การรับส่ง การทะลุทะลวงจะทำได้ดีขึ้น คุณภาพเสียงที่ส่งด้วย UHF จะคมชัดกว่า ส่วนการใช้งาน UHF จะเป็นย่านความถี่ใดก็ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่หน่วยงานรัฐกำหนด ปัจจุบันในไทยกำหนดไว้ที่ 794-806MHz

Enbao a3 front

ส่วน VHF จะเป็นลักษณะการผสมสัญญาณในลักษณะ FM คลื่นมันจะกว้างและถูกรบกวนได้ง่ายกว่า ดังนั้นบางครั้งคลื่นที่มาจะมีความชัดเจนต่ำกว่า UHF สาเหตุเหล่านี้ทำให้มีการพัฒนาขึ้นมาเป็น UHF

รู้จัก Enbao A3-A3H

หน้าจอของ Enbao A3-A3H เป็นจอชนิด TFT ให้สีสวยงามคมชัด ไม่สว่างจนเกินไป ต่างจากจอ LED ส่วนสีบนจอนั้น ไมค์บางรุ่นจะเป็นสีโทนเดียว แต่รุ่นนี้เป็น Full Color และมีปุ่มควบคุมการทำงานจะเป็นแบบ Rotary เป็นแบบหมุนใช้งานง่าย ในการใช้งานไมค์ลอยรุ่นนี้สามารถตั้ง Group ได้จำนวน 10 Group

โดยแต่ละ Group จะตั้งได้ 14 แชนแนล สามารถปรับให้เป็น Frequency ได้ เหมาะสำหรับเวลาที่เราใช้งานแบบง่ายๆ โดยเครื่องนี้มีทั้งหมด 10 Group ความถี่ที่จะต้องตั้งนั้นจะประกอบด้วยความถี่ที่ 1-14 ซึ่ง 14 ความถี่ในที่นี้หมายถึงเป็นความถี่ที่โรงงานกำหนดมา โดยหน้าจอจะโชว์เป็นแชนแนล 1-2-3 ไปจนถึง 14

กรณีเราต้องการใช้งานแตกต่างจากตรงนี้ เราสามารถเลือกเป็น Frequency ได้เลย หมายความว่าแทนที่เราจะเลือกเป็นโหมดแชนแนลก็เลือกเป็น Frequency แทน สามารถปรับความถี่ได้สเต็ปละ 25kHz ปรับได้ละเอียดขึ้น จะเห็นว่าผู้ใช้สามารถปรับเป็นความถี่อะไรก็ได้

Enbao rear

สำหรับความถี่เริ่มต้นจะเริ่มจาก 794MHz-806MHz ซึ่งจุดเด่นของไมค์ลอยรุ่นนี้สามารถปรับจูนความถี่ได้อิสระ ไม่ได้ถูกฟิกซ์ความถี่ไว้ ปกติเวลาที่เราใช้ไมค์ลอยชนิดปรับความถี่ได้นั้น ระบบมักจะตั้งความถี่มาให้ สมมติว่าไมค์ลอยมี 14 แชนแนล

ในแต่ละแชนแนลมันจะถูกฟิกซ์ความถี่ไว้แล้ว โดยมีทั้งหมด 14 ค่า แต่กรณีที่ใช้งานจริง มันอาจมีบางความถี่ที่รบกวน แต่เราต้องการจูนใช้ระหว่างความถี่ที่ 1 และ 2 ปกติจะทำไม่ได้ รุ่นนี้จะมีโหมดที่สามารถปรับความถี่เป็นตัวเลขให้เลย

สำรวจ Enbao A3-A3H

ลักษณะการใช้งานฝั่งด้านหน้าเครื่อง จะมีปุ่มคอนโทรลเพียงปุ่มเดียว ทำหน้าที่ครอบคลุมทุกๆ ฟังก์ชัน ในลักษณะกดเพื่อใช้งาน แล้วหมุนหาฟังก์ชัน แล้วเลือกฟังก์ชัน จากนั้นกดยืนยันเพื่อใช้งานอีกครั้งหนึ่ง เมื่อมีปุ่มคอนโทรลปุ่มเดียวจึงทำให้ใช้งานง่าย ไม่ต้องกดหลายๆ ปุ่มให้ยุ่งยาก บวกกับหน้าจอเป็นแบบ TFT ให้สีสวย มองนานๆ ไม่แสบตา

แม้ทำงานตอนกลางคืนก็ไม่มีปัญหา หรือตอนกลางวันก็มองเห็นชัด หน้าจอเป็นแบบเดียวกับมือถือสมัยก่อนที่มีปุ่มกด จอลักษณะนี้จุดเด่นคือประหยัดไฟ มีสวิตซ์เปิด/ปิดเครื่อง ส่วนเมนูที่แสดงผลในหน้าจอประกอบด้วย การโชว์ว่าอยู่ใน Group อะไร ความถี่เท่าไหร่ SQL (Squelch Level) ตั้งค่าไว้ที่เท่าไหร่

การรับส่งสัญญาณ High cut/Low cut ความแรงของสัญญาณมันจะมีตัวบอก RF, AF มันจะโชว์ตามปกติเหมือนกับไมค์ทั่วไป โชว์ระดับปริมาณของแบตเตอรี่ว่าปัจจุบันเหลือมากน้อยแค่ไหน

Enbao a3 front2

ส่วนด้านหลังจะมีช่องต่อสัญญาณ 2 ช่อง เป็นแบบ XLR ที่เป็นชนิดบาลานซ์ และ 1/4 Phone ตัวนี้เป็นอันบาลานซ์ มีให้เลือกใช้งาน 2 แบบ และมีเสาอากาศ 2 ชุด (A/B) รุ่นนี้มาพร้อมฟังก์ชันล็อคหน้าจอกันผู้อื่นมาปรับเปลี่ยนค่าต่างๆ บนตัวเครื่องรับ ส่วนตัวไมค์ลอยมีรูปทรงสวยงาม บอดี้เป็นโลหะอลูมิเนียม มีสวิตซ์เลือกโหมดใช้งานบนตัวไมค์

ในการจูนความถี่นั้นจะใช้วิธีการสแกนผ่าน IR อินฟราเรด โดยการตั้งค่าสแกนแล้วนำไปจ่อ ระบบมันจะปรับให้อัตโนมัติ หรือจะใช้มือกดเอาก็ได้ แต่สวิตซ์มันจะซ่อนอยู่ด้านใน จะต้องถอดปลอกออกมาก่อน สำหรับถ่านแบตเตอรี่ที่ใช้เป็น Size AA แบบธรรมดา 2 ก้อน เป็นถ่านทั่วไป ตัวไมค์กด Mute ได้ การเปิด/ปิดจะใช้วิธีกดค้างไว้

ส่วนคุณภาพเสียงจากการทดสอบพบว่า ให้คุณภาพเสียงดี คมชัด แม้จะอยู่ในระยะไกลๆ ก็ยังรักษาคุณภาพเสียงได้อย่างสม่ำเสมอ สามารถใช้งานได้ทั่วไป ไม่ได้ถูกแบ่งว่าต้องเป็นงานร้องเพลง หรือเฉพาะงานพูดเท่านั้น คือไม่ได้ออกแบบมาว่าต้องใช้ร้องเพลงเท่านั้น หรือต้องใช้พูดเท่านั้น เป็นไมค์ใช้งานระดับกลางๆ

สำหรับไมค์ทั่วไปที่อยู่ในตลาดไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้งานอย่างใดอย่างหนึ่ง เพียงแต่ความรู้สึกผู้ใช้อาจจะคิดไปเองว่ามันใช้แบบนั้นแบบนี้แล้วดีกว่า บางครั้งในการใช้ไมค์นั้นอาจจะพูดเสร็จแล้วร้องเพลง หรือร้องเพลงแล้วกลับมาพูดก็ได้ การจะกำหนดให้ใช้งานเฉพาะพูดหรือเฉพาะร้องไปเลยอาจจะลำบาก ยกเว้นว่าเป็นไมค์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ร้องเท่านั้น หรือพูดเท่านั้น ซึ่งก็มีไมค์บางรุ่นบางยี่ห้อมุ่งไปทางนั้น

จุดเด่นของ Enbao A3-A3H

ความน่าสนใจของไมค์ลอย Enbao A3-A3H ประเด็นแรกเลยคือเรื่องของราคา ปกติในท้องตลาดไมค์ที่สามารถปรับความถี่ได้อิสระ แถมมีภาครับเป็นแบบ True Diversity มักจะมีราคาไม่ต่ำกว่าหมื่นบาท แต่รุ่นนี้ราคาตั้งแค่ 8,000 กว่าบาท ซึ่งถือว่าถูก เอาเป็นว่าซื้อไมค์คลื่น UHF แล้วเป็น True Diversity ในราคาไม่ถึงหมื่นนั้นถือว่าถูกจริง ใช้งานได้ไกล ถือว่าโอเคเลยทีเดียว

ไมค์รุ่นนี้มีลูกเล่นหลายอย่าง อย่างเช่นเรื่องความถี่ สามารถตั้ง Group ได้ กรณีใช้ไมค์หลายตัว สามารถกำหนด Group และแชนแนลได้ตามต้องการ ในกรณีเราใช้งานในสถานที่หนึ่งมีการใช้ไมค์หลายตัวพร้อมกัน บางความถี่ที่ถูกฟิกซ์มาจากโรงงานอาจเกิดการรบกวนกัน จำเป็นต้องเลื่อนความถี่หนีสัญญาณรบกวนนั้น

Enbao a3h

ดังนั้น หากต้องการใช้งานให้ง่ายควรตั้งเป็น Group เป็นแชนเนล จุดเด่นสำคัญคือมันถูกฟิกซ์ความถี่มาให้แล้ว กรณีต้องการเลือกเองก็เปลี่ยนเป็นความถี่ สามารถตั้ง High pass เป็นฟิลเตอร์ใช้ตัดเสียงความถี่ต่ำ ปกติแล้วซาวด์เอ็นจิเนียร์จะตัดสัญญาณเสียงนี้บนตัวมิกเซอร์ เพื่อป้องกันเสียงลม หรือปากกระแทก ในกรณีเครื่องเสียงที่ใช้งานของเราไม่มีมิกเซอร์ หรือตัวทำหน้าที่ Low cut (High pass) ก็สามารถ Cut ที่ตัวไมค์ได้

สังเกตว่าเวลาพูดผ่านไมค์อาจจะมีเสียงพรึบพับ! และยังสามารถตั้งสเควลซ์ (SQL) ซึ่งไมค์บางตัวไม่สามารถตั้งค่าสเควลซ์ได้ จะพบได้เฉพาะในรุ่นราคาแพง หากเป็นไมค์ราคาไม่ถึงหมื่น อาจไม่ค่อยเห็นว่าสามารถตั้งค่าสเควลซ์ได้

ในกรณีเราตั้งสเควลซ์ไว้ต่ำ จะทำให้สัญญาณเข้ามาแรง หมายถึงเป็นการตั้งความไวให้ต่ำ สัญญาณส่งมานิดเดียวก็รับได้แล้ว ใช้กรณีที่มีการรับส่งในระยะไกล ดังนั้นในบางกรณีหากเครื่องรับส่งอยู่ในระยะไกล เราอาจต้องตั้งสเควลซ์ให้ต่ำ เพื่อให้การรับสัญญาณนั้นดีขึ้น

ตรงกันข้ามกรณีที่ใช้งานภายในห้องแคบๆ ไมค์และเครื่องรับอยู่ใกล้ๆ กัน ก็ไม่จำเป็นต้องตั้งสเควลซ์ให้ต่ำ เพราะการตั้งสเควลซ์บางครั้งอาจมีปัญหาสัญญาณรบกวน สัญญาณของไมค์ที่มีความถี่ข้างเคียงอาจแทรกปนเข้ามาได้ ฉะนั้นต้องปรับสเควลซ์ให้สูงขึ้น ผลคือจะทำให้สัญญาณอื่นๆ ไม่แทรกเข้ามา อันนี้จะเหมาะกับการใช้กับไมค์หลักตัวเดียว เช่นในห้องเรียน อาคารเรียน ที่มีการใช้ไมค์ลอยหลายตัวอยู่ใกล้ๆ กัน ความถี่อยู่ใกล้กัน

บางครั้งอาจปรับค่าสเควลซ์เพื่อลดการรบกวน อันนี้เป็นลูกเล่นหนึ่งที่ใช้แก้ปัญหาหน้างาน อีกหนึ่งฟังก์ชันที่น่าสนใจคือฟังก์ชัน Scan เวลาใช้งานเราสามารถสแกนความถี่แบบอัตโนมัติได้ เมื่อเปิดเครื่องให้มันสแกนมันจะโชว์ความถี่ที่มีการใช้งานอยู่ให้เห็น ระบบจะสแกนไปเรื่อยๆ จนเจอความถี่ที่มันนิ่ง เราสามารถล็อคความถี่นั้นมาใช้งานได้ ไมค์ลอยบางรุ่นจะไม่มีลูกเล่นนี้ แต่รุ่นนี้ใส่ฟังก์ชันนี้มาให้เลย

Enbao hand

ส่วนระบบสแกนอินฟราเรดก็ใช้งานง่าย ใช้ระยะห่างประมาณ 1 คืบ โดยหันหน้าอินฟราเรดเข้าหากัน แล้วสั่งสแกนได้เลย ไม่จำเป็นต้องไปตั้งค่าความถี่ที่ตัวเครื่องรับ/เครื่องส่ง กล่าวคือเราสามารถสแกนให้มันมองเห็นกันได้เลย หรืออยากตั้งค่าเองก็ทำได้ เพราะตัวรับส่งก็มีสวิตซ์ให้เลือก

ส่วนเรื่องเสาอากาศสามารถใช้กับยี่ห้ออื่นก็ได้ แต่การใส่เสาอากาศนั้นไม่ได้ทำให้รับส่งสัญญาณได้ไกลขึ้น แต่ทำให้รับสัญญาณได้ดีขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีสิ่งกีดขวาง สิ่งที่ต้องระวังคือสายอากาศที่ยาวนั้นจะไปลดทอนทำให้สัญญาณดร็อปลงได้เช่นกัน

ในกล่อง Enbao A3-A3H

ภายในกล่องไมค์ลอย Enbao A3-A3H จะมีตัวเครื่องรับ ตัวไมค์ลอย อะแด็ปเตอร์ มีสาย คู่มือการใช้งาน และปีกโลหะสำหรับยึดเครื่องติดแร็ค เครื่องรับรุ่นนี้จะเป็น Half Rack อุปกรณ์หนึ่งตัวจะให้ขามาข้างเดียว แต่ปีกใหญ่จะให้ 2 อัน ในที่นี้จะเป็นปีกยาว เวลาที่เรานำอุปกรณ์ไปติดแร็ค เครื่องจะอยู่ด้านใดด้านหนึ่ง จะไม่ได้อยู่ตรงกลางตู้แร็ค

inside 1
inside box

กรณีเราซื้อ 2 เครื่องไปติดในแร็คมันจะใช้ปีกสั้น และปีกยาว อย่างละ 2 ตัว แต่เราจะใช้เฉพาะปีกสั้น จะมีตัวหนึ่งติดฝั่งซ้าย/ขวา และปีกประกบตรงกลาง ด้วยวิธีนี้ทำให้สามารถติดตั้งในแร็ค 19 นิ้วได้ กรณีเรามี 2 เครื่องไม่จำเป็นต้องไปตั้งเป็นสแต็ค แต่ติดเข้าไปในแร็คได้เลย

ฉะนั้น 2 เครื่องก็มี 2 แชนเนล 4 เครื่องก็เป็น 2U โดยที่ไม่ต้องซื้อปีกหรือดัดแปลงอุปกรณ์ติดตั้งใดๆ เพราะโรงงานให้ชิ้นส่วนนี้มาแล้ว จริงๆ ทางโรงงานก็ให้มาครบคือ ปีกสั้น 1 ตัว ปีกยาว 1 ตัว เพียงแต่กรณีติด 2 เครื่อง ตัวปีกยาวไม่จำเป็นต้องใช้

Enbao A3-A3H ส่งได้ไกลเท่าไหร่

ไมค์ลอย Enbao A3-A3H ตามสเป็คของโรงงานระบุไว้ ค่อนข้างไกล คือ 10-100 เมตร (พื้นที่โล่ง) เหตุผลที่สามารถรับส่งได้ไกลนั้น เนื่องจากภาครับของไมค์รุ่นนี้เป็นระบบ PLL หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็น True Diversity เช่นอุปกรณ์ 1 ชุด ประกอบด้วยไมค์ 1 ตัวใช้ 1 ความถี่ แต่ภาครับจะมี 2 ชุด โดยวงจรภายในจะสลับกันทำงาน

หากวงจรชุดรับตัวใดทำงานแรงกว่า มันจะสลับไปใช้งานวงจรนั้น หรือกรณีชุดวงจรใดทำงานเบากว่า มันจะสลับการทำงานให้โดยอัตโนมัติ กรณีนี้จึงมีการใช้ 2 เสาเพื่อใช้สำหรับรับสัญญาณ จึงทำให้ระยะการใช้งานรับส่งได้ไกลกว่าปกติ

box front

คุณสมบัติทางเทคนิค

System

 • Operation range : 100 m.
 • AF response : 20Hz-18kHz
 • T.H.D : <1% (@AF 1kHz, RF46 dBu) Dynamic range : >100dB
 • S/N Ratio : >90 dB
 • Pilot frequency : 32.768kHz

Receiver (Enbao A3)

 • AF output level : Unbalanced +9dBu/Balanced +9dBu
 • AF out impedance : Unbalanced 810 Ohms /Balanced 240 Ohms
 • Sensitivity : -100dBm/30dB sinad
 • Imagine rejection : >50dB
 • Operation Voltage : 15V

Transmitter (Enbao A3-H)

 • Capsule : Dynamic
 • Output Gain Range : 30dB
 • RF output power : 10mW/30mW optional
 • Battery : 2*AA
 • Operation time : 15 hr.
hand head

สรุป

หากท่านกำลังมองหาไมค์ลอยคุณภาพสูง ใช้งานง่ายระดับมืออาชีพ และมีราคาไม่แพง Enbao A3-A3H ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลย เนื่องจากใช้งานได้หลากหลาย ตั้งแต่งานขนาดเล็กไปจนถึงงานขนาดใหญ่ ทั้งงานพูด งานร้องเพลง งานคาราโอเกะในบ้าน งานทั่วไปในที่โล่งกลางแจ้ง งานเครื่องเช่า ระดับคอนเสิร์ตก็ได้

หากเราไม่ได้ต้องการใช้ไมค์หลายๆ ตัวพร้อมกัน เช่น ไม่เกิน 6 ตัว ไมค์รุ่นนี้ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว เพราะปกติไมค์ UHF หากใช้พร้อม กันจำนวนมากๆ มักจะเกิดปัญหารบกวนกันเอง

สำหรับไมค์ Enbao A3-A3H รับส่งบนคลื่น UHF ความถี่ 794-806MHz บางท่านอาจมีความกังวลว่า เมื่อซื้อไปแล้วจะใช้งานได้ตามประกาศ กสทช. ได้หรือไม่ ขอแจ้งว่าไมค์รุ่นนี้สามารถใช้งานได้ แม้ภายหลังปี 2564 ก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่อาจต้องปรับความถี่ไปเป็นช่วง 803-806MHz เท่านั้นเอง

box2

บทความที่เกี่ยวข้อง :
MIPRO ACT-2412A ไมโครโฟนไร้สายย่าน 2.4GHz

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท นัฐพงษ์ เซลส์แอนด์เซอร์วิส จำกัด

สำนักงานใหญ่บ้านหม้อ โทร 0-2225-0094
สาขาเซียร์รังสิต โทร 0-2992-7379
สาขาศาลายา โทร 0-2889-5496

หากสนใจสั่งซื้อสินค้าสามารถแวะเยี่ยมชมได้ทางเว็ปไซต์ www.mynpe.com และผ่านทาง Fanpage ของบริษัทได้ที่ www.facebook.com/mynpethailand หรือจะเข้ามา Follow twitter, Instagram, Line@ ของบริษัทก็ได้เช่นกันที่ @myNPEThailand ตามช่องทางที่สะดวก

Read Previous

SOHO V8 Plus + S15 ลำโพงคอลัมน์จาก Topp Pro

Read Next

NPE MPR-1033DB/MPR-1030DL เอาท์เล็ตไฟ AC