EMX5 เพาเวอร์มิกเซอร์ 12 อินพุตจาก Yamaha

EMX5 banner

EMX5 มี 12 อินพุต, 4 Mono, 4 Stereo, EQ 3-band, เอฟเฟ็กต์ 24 โปรแกรม กำลังขับสูงสุดข้างละ 630W

RT60

EMX5 เป็นเพาเวอร์มิกเซอร์ของ Yamaha ออกแบบมาเพื่อใช้งานแบบเอนกประสงค์ ให้คุณภาพเสียงระดับพรีเมียม ด้วยรูปลักษณ์ขนาดกะทัดรัด

มี Phantom Power สำหรับไมค์ 8 ช่อง ใช้งานง่าย ตัว EMX5 มีจำนวนอินพุตทั้งหมด 12 แชนแนล พร้อมฟีเจอร์ EQ 3-band สำหรับปรับแต่งโทนเสียงที่ต้องการ

ใน 4 อินพุตแรกจะมีลูกบิด 1-knob compressors ซึ่งเป็นลูกเล่นที่โดดเด่นของมิกเซอร์ Yamaha หลายๆ รุ่น ช่วยปรับไดนามิกและเพิ่มความ punch ของสัญญาณได้อย่างดีเยี่ยม ใช้ง่ายไม่ซับซ้อน

อีกทั้งยังมี 1-knob Master EQ ซึ่งเป็นฟังก์ชันที่ใช้ออฟติไมซ์เสียง ให้เหมาะกับประเภทงานที่ต้องการ อาทิเสียงพูด เสียงดนตรี และอีเว้นต์ DJ

บนตัว EMX5 ยังมาพร้อมกับเอฟเฟ็กต์ SPX ระดับตำนานของ Yamaha ถึง 24 โปรแกรม พร้อมกันนี้ยังมีฟังก์ชัน  feedback suppressor ช่วยแก้ปัญหาเรื่องหวีดหอนได้

EMX5 มีภาคขยายในตัวด้วยกำลัง 630W วงจรเป็น Class D มีประสิทธิภาพสูง เพียงพอที่จะรองรับงานได้หลากหลาย อาทิ งานประชุมสัมมนา ร้านอาหารห้องคาราโอเกะ โรงแรม และอื่นๆ

ทดลองใช้งาน EMX5

EMX5 มีหน้าตาทรงสี่เหลี่ยมเหมือนแร็ค รูปร่างบึกบึน มีความสวยงาม มีอินพุตให้เลือกใช้ได้จำนวน 12 อินพุต โดยแบ่งออกเป็น 4 Mono และ 4 Stereo

ในช่องอินพุต 4 ช่องแรก จะเป็นช่องแบบคอมโบ เชื่อมต่อได้ทั้งปลั๊กแจ็ค XLR และ Phone สามารถเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม

หากเราเชื่อมต่อไมค์ไว้ที่ช่อง 1 สิ่งแรกที่เราต้องสนใจเลยคือสวิตซ์ที่ใช้เลือกชนิดสัญญาณ กรณีเป็นสัญญาณไมค์ก็ไม่ต้องกดปุ่มดังกล่าว แต่หากเป็นสัญญาณ Line จะต้องกดปุ่มนี้ เนื่องจากสัญญาณ Line จะมีอัตราความแรงของสัญญาณมากกว่านั่นเอง

ปุ่ม HPF (High Pass Filter) จะเป็นปุ่มเปิด/ปิดวงจรฟิลเตอร์เพื่อใช้กรองความถี่ที่สูงกว่าจุดอ้างอิงให้ผ่านไป กรณีนี้จุดอ้างอิงคือ 80Hz หากปุ่มฟิลเตอร์ทำงานก็หมายความว่า ย่านความถี่สูงกว่า 80Hz สามารถผ่านไปได้ โดยจะคัตหรือกรองเฉพาะย่านที่ต่ำกว่า 80Hz ออกไป กรณีใช้งานพวกเสียงพูด เสียงบรรยายให้กดปุ่ม HPF ไว้เลย

ปรับแต่งเสียง EMX5

EMX5 สามารถเชื่อมต่อ Line หรือเครื่องดนตรีพวกกีตาร์ ในกรณีนี้สัญญาณจะมีอิมพีแดนซ์สูง ดังนั้นจะต้องกดให้เป็นโหมด Hi-Z (เฉพาะแชนแนล 4) เพื่อให้ได้โทนเสียงที่ดี ด้านบนจะมีลูกบิดสีเหลืองซึ่งเรียกว่า 1-knob Compressor มีหน้าที่บีบอัดเสียง ควบคุมความดังเบาให้มีช่วงแคบลง หากบิดมากจะทำให้ช่องว่างระหว่างความดังเบาแคบลง ตรงนี้ก็เลือกใช้ตามความเหมาะสม ให้ลองฟังเสียงแล้วบิดในปริมาณที่เราต้องการ เพราะไม่มีสูตรตายตัว

ลูกบิด Level จะใช้เพิ่มลดความดังเบาของไมค์หรือ Line ถัดไปลูกบิดสีเขียว ทำหน้าที่เป็นอีควอไลเซอร์หรือ EQ ประกอบด้วย EQ

  • ย่านเสียงทุ้ม (Low)
  • ย่านเสียงกลาง (Mid)
  • ย่านเสียงแหลม (High)

มีทั้งหมด 3 ย่าน ใช้ปรับโทนเสียงตามที่เราต้องการ

ลูกบิดสีน้ำเงินจะเป็น Aux หรือ Auxiliary Output มีไว้ต่อกับลำโพงมอนิเตอร์ ลูกบิดสีขาวใช้สำหรับส่งสัญญาณไปผ่านเอฟเฟ็กต์ในเบื้องต้นแล้ว Return กลับมา

กรณีไม่ใช้เอฟเฟ็กต์อาจจะเลือกใช้ Aux 2 ก็ได้ ตัวอย่างในการใส่เอฟเฟ็กต์ไมค์ ให้หมุนลูกบิดสีขาวขึ้นไป จากนั้นเลือกเอฟเฟ็กต์ที่จะใช้งาน เช่นกรณีเรากำลังจะร้องเพลงคาราโอเกะ บน EMX5 จะมีเอฟเฟ็กต์ SPX ให้จำนวน 24 แบบ

เราอาจเลือกเป็นเบอร์ที่ 14 โดยการหมุนลูกบิด Program แล้วกดลูกบิดลงไป เพื่อเป็นการเลือกเอฟเฟ็กต์เบอร์นั้นๆ หากไม่กดอุปกรณ์จะไม่เลือกให้

จากนั้นให้หมุนลูกบิด Parameter ใช้เพิ่มความสั้นยาวของเอฟเฟ็กต์ เสร็จแล้วไปที่ Effect Return (FX RTN) ให้กด FX On เพื่อให้อุปกรณ์ส่งสัญญาณกลับไปที่ Stereo ในระหว่างนี้อาจจะไม่ได้ยินเสียงของเอฟเฟ็กต์ จนกว่าจะเปิดพารามิเตอร์

หากต้องการเลือกเอฟเฟ็กต์เป็น Program อื่นๆ ก็สามารถทำได้ทันที เช่นเลือกเป็น Reverb Hall 2 ก็จะได้เสียงที่เสมือนมาจาก Hall เราสามารถปรับพารามิเตอร์เพื่อเพิ่มขนาดของ Hall ได้ หากไม่ใช้งานให้ปิดเอฟเฟ็กต์ไป ง่ายๆ แค่นี้เอง

ฟังก์ชัน Feedback Suppressor

EMX5 มี Feedback Suppressor เป็นฟังก์ชันหนึ่งที่ช่วยลดการหวีดหอนของไมค์ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในกรณีใช้ไมค์พูดใกล้ตู้ลำโพง ตัว Feedback Suppressor สามารถช่วยได้พอสมควร แต่ก็ไม่ถึงขั้นใช้ไมค์จ่อตู้แล้วไม่หอนเลย

ลูกบิดสีแดงใช้ส่งสัญญาณออกไปเอาต์พุตด้านหลัง สิ่งที่น่าสนใจคือมันต่อกับ SPEAKON และแจ็ค Phone 1/4″ ได้ เพื่อเชื่อมต่อกับลำโพง ซึ่งจะต่อได้ทีละแบบ

ปกติหากต่อกับลำโพงข้างละ 1 ใบ ที่อิมพีแดนซ์ 8 Ohms จะขับได้ข้างละ 460W กรณีต่อข้างละ 2 ใบ อิมพีแดนซ์ 4 Ohms จะขับได้ข้างละ 630W 

ปุ่ม Master EQ จริงๆ มันก็คือ 1-knob EQ หน้าที่คือจะนำ EQ ทั้ง 3 ย่าน (Low-Mid-High) มารวมที่จุดเดียว เหมาะกับผู้ใช้ที่ไม่ถนัดปรับ EQ แบบแบ่งย่านความถี่ สามารถใช้งานตัวนี้ไปพลางก่อนได้

กรณีบิดไปทางซ้ายจะเหมาะกับเสียงพูด จะเห็นคำว่า Speech หากบิดมาทางขวาจะเป็นการเพิ่มเสียงทุ้ม (Boost Bass) อาจใช้กับดนตรี

เสียงเพลงอาจจะต่อไว้ที่ช่อง 9-10 ซึ่งเป็น Unbalanced หรือจะใช้เป็น Balanced ก็ได้ เมื่อเชื่อมต่อเสร็จ ก็เร่งโวลุ่มขึ้น ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดเราก็จะได้ยินเสียงเพลง ในระหว่างนี้หากมีการปรับ 1-knob EQ

เมื่อหมุนไปทางฝั่ง Speech มันจะลดทอนย่านเสียงต่ำ ถ้าหมุนมาตรงกลางก็จะได้ยินโทนเสียงเหมือนเราใส่หูฟังปกติ จะไม่มีการเพิ่มหรือลดความถี่ใดๆ ทั้งสิ้น หากบิดไปฝั่งขวาสุดจะได้ยินความหนักแน่นของเสียงต่ำมากขึ้น

ช่อง 11-12 จะมีช่องต่อแจ็คมินิ ใช้เป็น Aux อินพุต ถัดจากนั้นจะมีปุ่ม Mute ใช้ปิดแชนแนลที่ 1-8 กดปุ่มนี้จะทำให้แชนแนล 1-8 เงียบไปเลย โดยไม่ต้องไล่ปิดทีละแชนแนล

มิเตอร์จะเป็นเม็ด LED ใช้แสดงความแรงของสัญญาณเอาต์พุต แนะนำว่าให้สัญญาณอยู่ในระดับ 0 หากแดงตลอดเวลาจะทำให้ระบบเสียหายได้ง่าย พึงระมัดระวังให้ดี ด้านข้างเป็นสวิตซ์เปิด/ปิด Phantom Power +48V จะคุมได้ตั้งแต่แชนแนลที่ 1-12

สรุป

EMX5 ถือเป็นมิกเซอร์ที่มีเพาเวอร์แอมป์ในตัว เรียกว่า 2-in-1 มีอินพุต 12 ช่อง กำลังขับ 630W วงจรขยาย Class D เหมาะกับตู้ลำโพงพาสชีฟ Yamaha A Series หรือ CBR Series

ยังมาพร้อม Phantom power 8 ช่อง สามารถต่อกับไมค์คอนเด็นเซอร์และไดนามิกได้ไม่มีปัญหาส่วน Hi-Z ให้มา 1 ช่องใช้สำหรับอุปกรณ์ที่มีอิมพีแดนซ์สูง เช่นกีตาร์ รวมถึงอุปกรณ์เครื่องเล่น MP3 แต่ละอินพุตปรับ EQ ได้ 3 แบนด์ความถี่ ทุ้ม-กลาง-แหลม

ในช่อง 1-4 มีลูกบิด 1-knob compressors และยังมีลูกบิด 1-knob Master EQ อีกด้วย ที่ขาดไม่ได้คือเอฟเฟ็กต์ SPX 24 โปรแกรม ให้เสียงสไตล์ Yamaha และยังมีฟังก์ชันลดการหวีดหอน (Feedback suppressor)

ตัว EMX5 ถูกออกแบบให้ติดตั้งในตู้แร็คได้ มีน้ำหนักไม่ถึง 10 กิโลกรัม จึงเหมาะกับสถานที่ที่มีพื้นที่จำกัด สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ทั้งงานอีเว้นต์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ไปจนถึงห้องประชุมองค์กรต่างๆ

yamaha-emx5-12-channel-630w

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Yamaha DXR mkII ลำโพงโฉมใหม่ปี 2019
Yamaha A Series ลำโพง Passive
DZR Series ลำโพง Active 2000W จาก Yamaha

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท  สยามดนตรียามาฮ่า  จำกัด 
เพจ Yamaha Pro Audio Thailand
โทร.  (02) 215-2626-39

Read Previous

DZR Series ลำโพง Active 2000W จาก Yamaha

Read Next

YVC-330 ไมค์ประชุมออนไลน์ YAMAHA