เกาะติดคอนเสิร์ต | Ed Sheeran ใช้ Meyer Sound มากกว่า 200 ใบ

wembley 4

มันต้องใช้ระบบ PA ที่พิเศษ เพื่อทำให้คนดูรู้สึกว่า เขามีส่วนร่วมกับโชว์ มากกว่าแค่การมอบประสบการณ์ให้กับเขา ด้วยเหตุนี้ ลำโพงรุ่น LEO จึงเป็นตัวเลือกแรกของเรา
—-
Chris Marsh
FOH Engineer & Production Manager, Ed Sheeran

เอ็ด ชีแรน (Ed Sheeran) เป็นหนึ่งในศิลปินที่หลายคนคงรู้จักเขาดี หากใครยังไม่รู้จัก เราขอเล่าเรื่องราวของเขาสักเล็กน้อย ชีแรนเกิดที่อังกฤษ เรียนดนตรีตั้งแต่ยังเด็ก เขาได้เข้าเรียนในสถาบันด้านดนตรีแห่งหนึ่ง และได้ออกอัลบั้มชุดแรกปี 2011 หนึ่งปีต่อมาเขาเริ่มเป็นที่รู้จักในสหรัฐฯ โดยในช่วงปี 2012-2013 ได้เป็นนักร้องรับเชิญให้กับเทย์เลอร์ สวิฟต์

ในปี 2014 ชีแรนได้ออกสตูดิโออัลบั้มที่สองชื่อว่า “มัลติพลาย” และได้ทัวร์คอนเสิร์ตในอังกฤษและสหรัฐฯ ต่อมา ปี 2015 อัลบั้มดังกล่าวได้รับรางวัล Brit Awards สาขาอัลบั้มแห่งปี คอนเสิร์ตของชีแรนขายบัตรหมดทั้ง 3 คอนเสิร์ต โดยเปิดทำการแสดงที่สนามกีฬาเวมบลีย์ ณ กรุงลอนดอน ในช่วงเดือนกรกฎาคม ปี 2015 และนี่เป็นโชว์ที่ถือว่าใหญ่ที่สุดจนถึงปัจจุบัน

wembley 1
Meyer Sound : นี่เป็นมุมภาพถ่ายบนเวที ซึ่งดูเรียบง่ายมาก ชีแรนยืนเด่นอยู่กลางเวทีท่ามกลางฝูงชนจำนวนมหาศาล


Meyer Sound เป็นผู้ผลิตตู้ลำโพงรายหนึ่งที่ติด Rider ศิลปินจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือ เอ็ด ชีแรน คอนเสิร์ตที่เวมบลีย์ติดตั้งลำโพงซิสเท็มขนาดใหญ่ของ Meyer Sound และลำโพงรุ่น LEO ซีรี่ส์เป็นหนึ่งในรายการที่ถูกนำมาใช้งาน ชีแรน กลายเป็นศิลปินคนแรกที่ขายบัตรหมดเต็มความจุของสนาม 80,000 ที่นั่ง

รวมถึงสนาม Croke Park ในดับลินอีกด้วย มันเป็นเรื่องน่าทึ่งมาก สำหรับศิลปินเดี่ยวที่มีกีตาร์เพียงตัวเดียวกับเอฟเฟ็กต์ลูปพีดัลเท่านั้น ทีมโปรดักชันต้องใช้ระบบเสียงเพื่อมอบประสบการณ์ให้แฟนเพลงรู้สึกใกล้ชิดกับชีแรน แม้ว่าสถานที่จัดงานครั้งนั้นจะใหญ่อลังการก็ตาม

“มันต้องใช้ระบบ PA ที่พิเศษ เพื่อทำให้คนดูรู้สึกว่า เขามีส่วนร่วมกับโชว์ มากกว่าแค่การมอบประสบการณ์ให้กับเขา และด้วยเหตุผลนี้ลำโพง LEO จึงเป็นตัวเลือกแรกของเรา” นี่เป็นคำพูดของ Chris Marsh ซึ่งเป็น FOH เอ็นจิเนียร์และผู้จัดการโปรดักชันของชีแรน

wembley feature1
Meyer Sound : มุมด้านข้างเวที มองเห็นลักษณะการแขวนลำโพง อาทิ Main PA, เอาท์ฟิลส์ รวมถึงเสาของรถเครนยักษ์


“มันเป็นเรื่องสำคัญมาก หากจะทำให้แฟนเพลงทุกคนรู้สึกว่าพวกเขาได้ใกล้ชิดกับเอ็ด แม้พวกเขาจะนั่งห่างออกไปตั้ง 200 เมตร คุณต้องแน่ใจว่าทุกๆ ถ้อยคำ ทุกพยัญชนะ ในตำแหน่งมุมด้านหลังของสนามจะต้องได้ยินอย่างชัดเจน และเสียงจากลำโพง LEO จะเข้าถึงทุกที่นั่งในสนาม ราวกับว่ามันถูกแขวนอยู่ใกล้ๆ ผู้ฟัง นั่นคือความแตกต่างที่เหลือเชื่อ เมื่อเทียบกับลำโพง PA ค่ายอื่นที่ผมเคยสัมผัสมา”

“ระบบอื่นๆ อาจจะเปล่งเสียงออกมาให้คุณได้ แต่กับลำโพง LEO คุณจะรู้สึกเหมือนตัวเองอยู่ในระบบเสียงนั้นเลยทีเดียว” Marsh ยังได้กล่าวต่อว่า “นั่นเป็นเรื่องสำคัญกับเอ็ด คือทั้งหมดมันเกี่ยวข้องกับการได้ยินเสียงเพลงที่เขาเล่น ซึ่งจะให้ความรู้สึกราวกับเขาอยู่ตรงนั้นกับคุณ นี่แหละคือสิ่งที่เกิดขึ้นในระบบเสียง LEO

Marsh ประทับใจเสียงของตู้ลำโพง 1100-LFC เพราะแต่ละใบควบคุม Low-frequency ได้ดี “การเล่นกีตาร์ด้วยเทคนิค slapping ทรานเชียนต์ของย่านความถี่ต่ำ เกิดขึ้นเร็วกว่าเสียงของกลองทั่วไปเสียอีก และนั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมผมจึงชอบเสียงตู้ซับเบสรุ่น 1100-LFC”

wembley 7
Meyer Sound : ตรงกลางสนามยังมีลำโพงอีกชุดซึ่งแขวนอยู่บริเวณ FOH


สำหรับการติดตั้งระบบเสียงในสนามเวมบลีย์นั้น มีการใช้ตู้ลำโพงไลน์อาร์เรย์  LEO-M มากถึง 96 ใบ แบ่งออกในลักษณะแขวนข้างละ 20 ใบเป็น Main PA และข้างละ 16 ใบคุมโซนด้านข้าง มีอีกชุดละ 12 ใบแขวนบนเสาข้างสนาม ในลักษณะ crane-flown เพื่อกระจายเสียงให้ครอบคลุมพื้นที่รอบๆ สนาม ทั้งพื้นที่ปกติและบนพื้นที่อัฒจันทร์

นอกจากนี้ ยังใช้ LYON อีก 12 ใบ รวมไปถึงไลน์อาร์เรย์ซีรี่ส์ MILO และ MICA ซีรี่ส์ละ 32 ใบ ใช้ JM-1P เป็นชุดดีเลย์ และใช้ตู้ซับเบส 1100-LFC มากถึง 60 ใบ มีทั้งซับแขวนและวางเรียงบนพื้นเป็นซับอาร์เรย์  บนเวทีใช้มอนิเตอร์ MJF-212A จำนวน 4 ใบ และไซด์ฟิลส์เป็น MICA ซีรี่ส์จำนวน 2 ใบ และซับ 700-HP จำนวนอีก 4 ใบ

สำหรับโพรเซสเซอร์ใช้ Galileo Callisto 616 ควบคุมการกระจายเสียงเพื่อที่จะให้เกิดความแม่นยำ งานนี้ติดตั้งระบบเสียงโดยบริษัท Major Tom ซึ่งอยู่ในอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเครื่องเช่าทั้ง 5 โชว์ รวมถึงตู้ลำโพงบางส่วนถูกเติมมาจาก POOLgroup ประเทศเยอรมันนีอีกด้วย

wembley 5
Meyer Sound : มุมตรงข้ามเวทีของอีกฝั่งของสนาม


ระบบเสียงดังกล่าว Marsh เป็นผู้ออกแบบ มีการทำงานกันอย่างใกล้ชิดกับ Lars Brogaard ซึ่งเป็นบอสใหญ่ของ Major Tom ทาง Brogaard ยืนกรานที่จะติดตั้ง LEO ให้ได้ผลดีที่สุด ตามที่ Marsh ต้องการ

“เราจะติดตั้งลำโพงให้สูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดังนั้น เราจะไม่วางลำโพงไว้ด้านล่างสนามแล้วยิงขึ้นไปและไม่ให้มันพุ่งออกมาจากหลังคา” Marsh กล่าว “โครงสร้างของสนามแห่งนี้มีความสูง 25 เมตร ทำให้เราสามารถวางแผนการแขวนลำโพงได้สูงกว่าปกติ และเรายังได้จ้างเครนขนาดยักษ์เพื่อใช้แขวนลำโพงและทำดีเลย์ด้านหลังซึ่งเป็นเรื่องปกติของเวมบลีย์”

ชีแรนใช้ Sennheiser Digital 9000 เป็นระบบไมค์ไวร์เลส และ MD 9235 เป็นคอนเดนเซอร์สำหรับร้อง ส่วน Marsh ใช้ดิจิตอลคอนโซล DiGiCo SD7 

หากสนใจผลิตภัณฑ์สินค้า Meyer Sound ติดต่อได้ที่ :
บริษัท น้ำทิพย์ แอสโซซิเอท จำกัด
Tel : 02-9431-982-3
Facebook : @NumthipAssociates
Web :
www.numthip.co.th/

เรื่องและภาพ: meyersound.com


Read Previous

Review | Steinberg UR-RT4 ออดิโออินเทอร์เฟซระดับ Hi-End

Read Next

MAHAJAK MID-YEAR SALE 2019!