E431U ไมโครโฟน USB มัลติแพทเทิร์น

Superlux E431U 950x628px

E431U ไมค์ USB คอนเด็นเซอร์ เลือกแพทเทิร์นรับเสียงได้ รองรับการบันทึกเสียงสูงสุดที่ 24-bit/192kHz  

Superlux E431U เป็นไมค์ USB แบบมัลติแพทเทิร์น หัวไมค์เป็นแบบคอนเด็นเซอร์ มีความไวในการรับเสียงสูง ใช้สาย USB เชื่อมต่อใช้งานกับคอมพิวเตอร์

 สำหรับไมโครโฟนชนิด USB ปัจจุบันเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานเอนกประสงค์ ติดตั้งง่าย ราคาไม่แพง ซื้อตัวเดียวจบได้ครบทุกอย่าง เพราะมีทั้งไมค์ และ Audio Interface อยู่ในตัว

superlux_E431U_01

จุดเด่นของไมค์ USB คือผู้ใช้ไม่ต้องซื้อสินค้าหลายรายการ เช่นหากเราต้องการอุปรกรณ์เพื่อใช้บันทึกเสียงพูด เสียงร้อง เสียงกีตาร์โปร่ง ในอดีตจะต้องซื้อไมค์, Audio Interface, แจ็คโฟนและสายสัญญาณ จากนั้นนำมาเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ หลายท่านรู้สึกยุ่งยาก และที่สำคัญมีค่าใช้จ่ายสูงกว่า

ไมค์ USB จึงออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ ผู้ใช้ที่ต้องการอุปกรณ์ระบบบันทึกเสียง แต่ไม่ต้องการต่อพ่วงอุปกรณ์ต่างๆ ให้วุ่นวาย ข้อดีของไมค์ USB คือพกพาง่าย มีความคล่องตัวสูง เนื่องจากไมค์ USB นอกจากจะติดตั้งง่ายแล้ว ยังใช้งานง่าย คุณภาพเสียงดี หากเป็นงานบันทึกเสียงที่ไม่ได้มีความซับซ้อน ด้วยศักยภาพไมค์ USB ของ Superlux นั้นเพียงพอสำหรับการบันทึกเสียงดังกล่าว

ไมค์ USB สามารถใช้งานด้านการเรียนการสอนผ่านออนไลน์ได้ หรือครูอาจารย์สามารถนำไปบันทึกเสียงบรรยายลงคลิปวิดีโอ เพื่ออัพโหลดลง YouTube หรือทำเป็นคอร์สสอนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ก็ได้ นักดนตรีสามารถนำไปทำเพลง ทำเดโม หรือ Cover เพลงก็ได้

ภาพรวม E431U

สิ่งแรกที่สังเกตได้ว่าเป็นไมค์รุ่นนี้เป็นชนิด USB คืออักษรตัว “U” ที่อยู่ด้านหลังของรหัสรุ่น “431” นั่นเอง คุณสมบัติเฉพาะของไมค์รุ่นนี้คือใช้งานด้านการบันทึกเสียงโดยตรง เชื่อมต่อสัญญาณผ่านพอร์ต USB รับส่งสัญญาณในรูปแบบดิจิตอล มี Audio Interface หรือซาวด์การ์ดอยู่ในตัว สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์พีซีที่รันด้วยระบบ Windows หรือคอมพิวเตอร์รันด้วย Mac OS ก็ได้

แคปซุลของไมค์เป็นชนิดคอนเด็นเซอร์ จุดเด่นของไมค์คอนเด็นเซอร์คือสามารถถ่ายทอดเสียงรายละเอียดของเสียงได้ละเอียด ครบถ้วน สามารถตอบสนองด้านความถี่ และเนื้อเสียงได้ไม่แพ้ไมค์แคปซุลแบบไดนามิก คอนเด็นเซอร์มีการพัฒนาออกมาหลายรูปแบบ เพื่อให้รองรับสัญญาณเสียงอะคูสติกให้ดีขึ้น เช่น เรื่องของความทนทาน ความไว และความกว้างในการรับย่านความถี่เสียง เป็นต้น

จุดเด่นของไมค์รุ่นนี้เป็นแบบมัลติแพทเทิร์น หมายความว่า ผู้ใช้สามารถเลือกแพทเทิร์นเพื่อใช้รับสัญญาณเสียงที่แตกต่างกันได้ ดังนี้

Omnidirectional

ลักษณะกราฟ Frequency Response เมื่อเลือกแพทเทิร์นแบบ Omnidirectional


แพทเทิร์น Omnidirectional จะรับสัญญาณเสียงแบบรอบด้าน (หน้า-บน-ลาง-หลัง) ลักษณะแพทเทิร์นเป็นวงกลม เหมาะกับการใช้ไมค์รับเสียงจากทุกทิศทาง เช่น วางตัวเดียววางตรงกลาง แล้วเก็บเสียงที่อยู่รอบตัวไมค์

Uni-directional

ลักษณะกราฟ Frequency Response เมื่อเลือกแพทเทิร์นแบบคาร์ดิออยด์


แพทเทิร์นนี้จะรับสัญญาณแบบมีทิศทาง หรือเรียกอีกอย่างว่าแพทเทิร์นคาร์ดิออยด์ (Cardioid) มีรูปแพทเทิร์นกราฟคล้ายรูปหัวใจ จะเน้นรับสัญญาณ ตำแหน่งรับเสียงดีที่สุดคือด้านหน้าของตัวแคปซุล คือตำแหน่ง 0 องศา จะให้ค่า Gain ที่ดี รองลงมาคือมุม 30 และ 330 องศา แต่ว่าด้านข้างก็ยังพอรับได้แต่ Gain สัญญาณจะเบากว่า

Figure 8

รับสัญญาณ 2 ฝั่ง ด้านหน้าและหลัง แพทเทิร์นรับเสียงคล้ายเลขแปด เสมือนนำลูกบอล 2 ลูกมาวางไว้ด้วยกัน ลูกหนึ่งวางด้านหน้า อีกลูกวางด้านหลัง ตำแหน่งรับเสียงที่ดีคือ มุม 0 และ 180 องศา

แพทเทิร์นเหล่านี้สามารถเลือกสลับไปมาได้จากตัวไมค์ บนตัวไมค์จะเห็นสัญลักษณ์ระบุไว้ชัดเจน อยู่ตำแหน่งบนสุด

ลักษณะกราฟ Frequency Response เมื่อเลือกแพทเทิร์นแบบ Figure 8


ถัดลงมาเป็นโวลุ่มไมค์ ผู้ใช้สามารถปรับแต่งความดังเบาได้ ไมค์รุ่นนี้บันทึกเสียงในรูปแบบดิจิตอล มีค่า Bit Depth ที่ 24-bit และ Sampling rate 192kHz จัดว่าเป็นไมค์ USB ที่ให้ค่าความละเอียดของสัญญาณดิจิตอลสูงมาก เมื่อเทียบกับไมค์ USB บางรุ่นที่ให้รายละเอียด 16-bit/48kHz

ผู้ใช้สามารถเลือกความละเอียดในการบันทึกเสียงได้หลากหลายขึ้น เช่นค่าทั่วไปคุณภาพเทียบเท่า CD Audio 16-bit/44.1kHz, 16-bit/48kHz งานที่เน้นคุณภาพ 24-bit/44.1kHz งานโพสโปรดักชัน 24-bit/48kHz และ 24-bit/96kHz จนถึง 24-bit/192kHz

ส่วนประกอบของ E431U

วัสดุที่ครอบแคปซุลไมค์ เป็นอลูมิเนียมถัก เป็นทั้งฟิลเตอร์และป้องกันความเสียหายได้ด้วย ออกแบบรูปทรงสวยงาม มีขาวางในตัว สามารถกางขาวาง แล้วปรับตำแหน่งไมค์ เพื่อรับสัญญาณเสียงในมุมหรือทิศทางเสียงที่เราต้องการได้ เช่น ปรับให้มุมรับเสียงตรงกับปากผู้พูด หรือปล่องเสียง (Sound hole) ของกีตาร์โปร่งได้ เพื่อให้ได้ Gain หรือระดับความดังของสัญญาณที่ดี อีกทั้งยังสามารถปรับมุมก้มเพื่อเลี่ยงการรับเสียงโดยตรงจากแหล่งกำเนิด

ด้านล่างของขาตั้งจะมียางรองกันไมค์ลื่นไถล ขาไมค์จะมีลักษณะคล้ายบานพับ เวลาเก็บเข้ากล่องก็พับเลย จะใช้งานก็กางออก แล้วปรับมุมรับเสียงที่เราต้องการ รวมถึงยังหมุนล็อคตำแหน่งที่ต้องการฟิกซ์ขาวางได้อีกด้วย

บนตัวไมค์มีโวลุ่มทำหน้าที่บาลานซ์เสียงระหว่างเอาต์พุตที่ส่งไปบันทึกเสียง และมอนิเตอร์จากตัวไมค์เอง ซึ่งจะมีสัญลักษณ์รูปไมค์และรูปจอคอมพิวเตอร์ กรณีเราหมุนโวลุ่มไปฝั่งใดมากกว่า สัดส่วนของสัญญาณก็จะไปออกฝั่งนั้นมากกว่า ขณะเดียวกัน เราสามารถปรับบาลานซ์ให้สัญญาณทั้ง 2 ออกทั้งฝั่งมอนิเตอร์ไมค์ และฝั่งคอมพิวเตอร์พร้อมๆ กันได้

โวลุ่มหูฟัง ผู้ใช้สามารถนำหูฟังแจ็คขนาด 3.5mm หรือ 1/8″ มาเชื่อมต่อที่ตัวไมค์ได้ ทำให้เราสามารถฟังหรือเช็คสัญญาณที่ผ่านตัวไมค์ขณะใช้งานได้ โดยช่องเสียบหูฟังจะอยู่ด้านล่างของไมค์

บนตัวไมค์มีปุ่ม Mute ใช้สำหรับตัดเสียงที่เข้าไมค์ชั่วคราวได้ อาจจำเป็นในกรณีเราไม่ต้องการให้เสียงพูดของเราผ่านเข้าที่ตัวไมค์ เช่นระหว่างประชุม ออนไลน์ หากมีการรับสายโทรศัพท์ เราไม่ต้องการให้เสียงเล็ดลอดเข้าไป เราสามารถกดปุ่ม Mute บนตัวไมค์ได้เลย

ด้านล่างตัวไมค์จะมีพอร์ต USB-C สำหรับต่อกับสาย USB อีกด้านที่ต่อกับคอมพิวเตอร์จะเป็น USB-A ซึ่งไมค์รุ่นนี้จะมีสายแถมมาด้วยหนึ่งเส้น ยาว 1.5 เมตร และรองรับซอฟต์แวร์ DAW ทุกค่าย ไม่ว่าจะเป็น Logic Pro, Cubase, Pro Tools หรือประเภท Wave Editor เช่น WaveLab, Adobe Audition รวมถึงซอฟต์แวร์ประชุมออนไลน์อย่างเช่น Zoom

เมื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ระบบจะมองเห็นไมค์ทันที โดยจะอาศัยแรงดันไฟ 5V จากพอร์ต USB 2.0


ไมค์ตัวนี้จะทำงานแบบ Plug & Play ไม่จำเป็นต้องลงไดรเวอร์ให้ยุ่งยาก ต่อปุ๊บใช้งานได้ทันที รองรับทั้ง Windows และ Mac OS

การนำไปใช้งาน

Superlux E431U สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานในสตูดิโอ ทำเพลง งานโพสโปรดักชันวิดีโอ การบันทึกเสียงพอดแคสต์ ไลฟ์สด บันทึกเสียงเครื่องดนตรีอะคูสติก เสียงร้อง เสียงพูด ใช้สอนออนไลน์ เมื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว ไฟ LED บนตัวไมค์จะสว่างขึ้น บอกสถานะการเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้ว

สรุป

Superlux E431U ถือเป็นไมค์ USB คุณภาพดีอีกตัวที่มีจุดเด่นหลายอย่าง เชื่อมต่อใช้งานง่าย ปรับแพทเทิร์นรับเสียงได้หลายแบบ รองรับการบันทึกเสียงได้สูงสุดที่ 24-bit/192kHz รองรับระบบปฎิบัติการ Windows, Mac OS ต่อกับหูฟังได้โดยตรง

มีโวลุ่มปรับระดับความดัง และสามารถปรับบาลานซ์ระหว่างมอนิเตอร์ฝั่งไมค์และคอมพิวเตอร์ ปรับมุมรับเสียงจากแหล่งกำเนิดได้ พร้อมขาตั้งแบบกางที่ออกแบบในลักษณะเป็นบานพับ พร้อมลูกบิดล็อคตำแหน่งให้เสร็จสรรพ เหมาะกับผู้ใช้งานทั่วไปจนถึงระดับอาชีพ

superlux_E431U_02

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Superlux E205U Series ไมค์คอนเด็นเซอร์ USB

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท นัฐพงษ์ เซลส์แอนด์เซอร์วิส จำกัด

สำนักงานใหญ่บ้านหม้อ โทร 0-2225-0094
สาขาเซียร์รังสิต โทร 0-2992-7379
สาขาศาลายา โทร 0-2889-5496

หากสนใจสั่งซื้อสินค้ารุ่นนี้ สามารถแวะเยี่ยมชมได้ทางเว็ปไซต์ www.mynpe.com/431 และผ่านทาง Fanpage ของบริษัทได้ที่ www.facebook.com/mynpethailand หรือจะเข้ามา Follow twitter, Instagram, Line@ ของบริษัทก็ได้เช่นกันที่ @myNPEThailand ตามช่องทางที่สะดวก

Read Previous

HMC681 EVO หูฟัง Gaming จาก Superlux

Read Next

PRO 38 ไมค์ร้องคาราโอเกะจาก Takstar