Cubase 11 เปิดตัวใหม่ พร้อมลูกเล่นแบบจัดเต็ม

cubase 11

Cubase 11 เปิดให้อัพเดตอย่างเป็นทางการแล้ว ในเวอร์ชันนี้จัดฟังก์ชันให้มาเต็มเช่นเคย ประมาณ 20+ ฟีเจอร์ มี 3 แพ็กเกจคือ Pro – Artist – Elements ภายใต้คอนเซ็บต์ 4 อย่าง คือ

  1. เป็นซอฟต์แวร์มาตรฐานในการทำเพลง
  2. สามารถจบงานทุกอย่างในตัว
  3. เหมาะกับผู้ใช้ทุกระดับตามงบที่มี
  4. มีเวิร์กโฟลว์ที่เร็ว ยืดหยุ่นและใช้งานง่าย
Cubase เวอร์ชันล่าสุด ราคาเริ่มต้น 3,570 บาท

Cubase Pro เป็นซอฟต์แวร์หลักที่ผมใช้ทำงาน มันมีเวิร์กโฟล์วและเลย์เอาต์ที่ใช้งานง่าย ซึ่งช่วยให้ผมทำเพลงได้เร็วและมีประสิทธิภาพ

ZEDD
PRODUCER

Cubase 11 มีอะไรใหม่

ก่อนจะซื้อหรืออัพเดต Cubase 11 เราลองมาดูว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง ไฮไลท์ของเวอร์ชันนี้ ทางผู้พัฒนาได้มีการปรับปรุงประสิทธิภาพหลายอย่าง รวมถึงวิธีทำงานใหม่ๆ ที่น่าจะโดนใจแฟนคลับ เพื่อช่วยให้การทำเพลงของเราดีขึ้น ไม่ว่าจะนำไปใช้ทำดนตรีแนวไหนก็ตาม

STEMS

การทำ STEM แทร็กบนซอฟต์แวร์ DAW ส่วนใหญ่มักเป็นงานที่ทำซ้ำๆ และใช้เวลานาน บน Cubase Pro 11 จะช่วยให้การทำงานตรงนี้เร็วขึ้น มีข้อผิดพลาดน้อยลง มีความสะดวกมากขึ้น การซิงค์ค่าต่างๆ ในโปรเจคที่ถูกเลือก Export สามารถทำได้เต็มสตรีม! รวมถึงพวก Master bus effects ต่างๆ สามารถสร้างพรีเซตได้ เพื่อประหยัดเวลา ไม่ต้องมานั่งติ๊กพารามิเตอร์ต่างๆ ซ้ำๆ ก่อนทำการ Export แทร็ก (ฟีเจอร์นี้มีเฉพาะในแพ็กเกจ Pro)

Sampler

ในเวอร์ชันนี้มี Sampler Track ซึ่งอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ หลายอย่าง ตรงนี้จะช่วยให้เราสามารถสร้าง Loop ได้ง่ายและเร็วขึ้น แทบจะในคลิกเดียว อีกทั้งยังมาพร้อมกับโหมดเอ็นจิ้นใหม่ที่ให้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น มีลูกเล่นที่ช่วยทำให้สร้างซาวด์ได้แปลกใหม่อีกด้วย (ฟีเจอร์นี้ให้มาทุกแพ็กเกจ)

ตัวช่วยเรื่องสเกลดนตรี

Scale Assistant เป็นฟีเจอร์ที่ยอดมาก มันจะช่วยให้เราแต่งเพลงได้ง่ายขึ้น เมื่อเราตั้งสเกลเพลงใน Key Editor แล้ว ตัวฮาร์โมนีเพลงจะโฟลโลตามสเกลที่เรากำหนด สามารถเล่นสด สามารถปรับเปลี่ยนมุมมอง เช่นว่าเลือกดูเฉพาะโน้ตดนตรี หรือแค่สเกลก็ได้ เรายังสามารถใช้ Scale Assistant วิเคราะห์ MIDI ที่ถูกบันทึกไว้ เพื่อขอให้ฟีเจอร์นี้แนะนำสเกลดนตรีที่เหมาะสมให้ ไม่ต้องกังวลว่าจะใช้สเกลผิดอีกต่อไป (ฟีเจอร์นี้ให้มาทุกแพ็กเกจ)

Bends ช่วยเอื้อนโน้ต

เวอร์ชันนี้ได้ปรับปรุงลูกเล่นนี้อย่างแจ่ม มันจะอยู่ใน Key Editor คือเราสามารถสร้างและเขียนกราฟค่า #CC และ Pitch Bend ของโน้ตได้อย่างน่าทึ่ง ราวกับว่าเราได้เล่นคอนโทรลเลอร์ผ่านคีย์บอร์ดจริงๆ โดยจะทำงานในลักษณะเป็น Automation สามารถที่จะเซตให้เอื้อนโน้ต หนึ่งเสียงเต็มหรือครึ่งเสียงอันนี้ตามแต่ใจเลย ค่า #CC ทั้งหมดยังสามารถแก้ไขได้ จะก๊อปปี้ไปใช้แทร็ก MIDI อื่นก็ไม่มีปัญหา แถมการลบโน้ต MIDI ก็ทำได้แสนง่าย (ฟีเจอร์นี้ให้มาทุกแพ็กเกจ)

Dynamic EQ

มีหลายเหตุผลที่จำเป็นต้องใช้ตัวไดนามิก EQ เพื่อที่จะทำให้งานมิกซ์ออกมาดี คงไม่มีเหตุผลที่เราจะปฎิเสธมัน ตัวนี้จัดให้ 8 แบนด์ความถี่ แต่ละแบนด์สามารถเซตเป็นโหมดไดนามิกได้ มันจะฟิลเตอร์สัญญาณอินพุตแยกแบนด์ความถี่อย่างอิสระ คือดีมาก ช่วยทำให้การมิกซ์เสียงนั้นแม่นยำขึ้น เวอร์ชันนี้ยังสามารถเซต side-chain สำหรับแต่ละแบนด์ได้อีกด้วย ปลั๊กอินตัวนี้ใช้สถาปัตยกรรม VST3 (ฟีเจอร์นี้มีเฉพาะในแพ็กเกจ Pro)

Squasher

ตัวนี้จัดมาเพื่อดนตรีสาย EDM โดยเฉพาะ จัดอยู่ในกลุ่มคอมเพรสเซอร์ แต่สามารถเจาะจงเฉพาะย่านความถี่นั้นๆ ได้ ตัวนี้ให้มา 3 แบนด์ ช่วยจัดการให้โทนเสียงดุดันขึ้น หรือซาวด์ที่มีหางรีเวิร์บยาวๆ รวมถึงโทนเสียงแตกๆ เสียงดังๆ โดยให้พารามิเตอร์ต่างๆ มาอย่างครบครัน และยังกำหนด side-chain ได้

ปรับปรุง Score Editor

บางครั้งเราต้องการแก้ไข MIDI ผ่าน Score Editor เมื่อก่อนอาจทำงานยาก แต่ครั้งนี้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ที่มีเวิร์กโฟล์วดีขึ้น รองรับฟอนต์ใหม่ๆ ให้โน้ตสวยงามขึ้น (ฟีเจอร์นี้มีเฉพาะในแพ็กเกจ Pro)

Imager

หลายคนอาจจะใช้ปลั๊กอิน Stereo Image เพื่อเช็คเสียงขณะมิกซ์ ในเวอร์ชันนี้ให้ปลั๊กอินประเภทนี้มาเลย หน้าตาสะอาด เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน เราจะพบมิติเสียงสเตริโอเป็นอย่างไร คือใช้เช็คแทร็ก Audio ได้เลย ภายในปลั๊กอินจะมีแบนด์ความถี่แยกให้เห็นอิสระ โดยมีจำนวน 4 แบนด์ ทำให้เราทำการ Pan ได้แม่นยำและสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น (ฟีเจอร์นี้มีเฉพาะในแพ็กเกจ Pro – Artist)

SpectraLayers One

ปกติเวลาแก้ไข Audio พวกเสียงป๊อบ คลิก น้อยส์บางอย่าง โดยเฉพาะเสียงร้องทำได้ยาก ในเวอร์ชันนี้บรรจุเครื่องมือพิเศษนี้มาให้เรา สามารถแก้ไขแทร็ก Audio ได้ง่ายๆ ในแบบ visualize คือจัดการเสียงในเชิงภาพกราฟิก ใช้เมาส์ไปเลือกบริเวณส่วนที่มีปัญหาแล้วลบออกเฉพาะส่วนนั้นๆ ได้เลย (ฟีเจอร์นี้มีเฉพาะในแพ็กเกจ Pro – Artist)

SuperVision

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ต้องลอง เราสามารถคัสตอมเฉพาะหน้าต่างที่เราต้องการได้ เพื่อใช้วิเคราะห์เสียง ดูภาพข้อมูล เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในระหว่างทำงาน เช่นพวกมิเตอร์ความดัง ภาพ visualize ของแทร็กเหล่านั้น ให้มาอยู่ด้วยกันบนหน้าต่างเดียวในลักษณะเป็นโมดูลได้ (ฟีเจอร์นี้มีเฉพาะในแพ็กเกจ Pro – Artist)

แถม Sample Sets

เวอร์ชันนี้แถม Sample พวก Loop เสียงต่างๆ เพื่อใช้สำหรับต่อยอดในการทำดนตรี โดยมีทั้งหมด 6 เซต การันตีคุณภาพโดยโปรดิวเซอร์ที่ได้รางวัลแกรมมี่อวอร์ด ครอบคลุมแนวดนตรีสาย Lo-fi hip hop, Dancefloor Tech House, Vocal lines และ 80s Synth Wave (ฟีเจอร์นี้ให้มาทุกแพ็กเกจ)

สนใจลองเข้าไปซื้อหรืออัพเดตได้ที่
https://new.steinberg.net/cubase/

Cubase Pro 11 ราคา 20,779.76 บาท
Cubase Artist 11 ราคา 11,853.59 บาท
Cubase Elements 11 ราคา 3,570.11 บาท

ราคาอัพเดตจากเวอร์ชันที่ท่านใช้อยู่จะได้ส่วนลดต่ำกว่าราคาข้างต้น

Read Previous

SHURE AONIC 215TW หูฟังไร้สาย TRUE WIRELESS

Read Next

NPE CSP-112M ตู้ลำโพงพาสซีฟ 2 ทาง กำลัง 500W