Celestion TF12 Series ดอกลำโพงคุณภาพระดับโลก

Celestion TF12 Series

Celestion TF12 Series ดอกลำโพง PA ขนาด 12 นิ้ว รับกำลังขับได้ตั้งแต่ 150W ถึง 350W RMS

Celestion เป็นดอกลำโพงสัญชาติอังกฤษ ได้รับการยอมรับจากมืออาชีพทั่วโลก Celestion เป็นแบรนด์สินค้าที่ดี มีคุณภาพ มีประวัติมายาวนาน บริษัทแห่งนี้ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1924

ในช่วงแรกพวกเขาอยู่ในตลาดวิทยุโทรทัศน์ ยุคนั้นเน้นการผลิตดอกลำโพงสำหรับเครื่องเล่นไฮไฟ ต่อมาได้ร่วมมือกับผู้ผลิตตู้ลำโพงแบรนด์ดังค่ายต่างๆ ตอนหลังได้เบนเข็มธุรกิจมาจับตลาด Pro Audio มากขึ้น

Celestion TF12 Series

ที่นี่มีบริการรับจ้างผลิตดอกลำโพงตามสเป็คที่ลูกค้าสั่ง (OEM) ให้กับแบรนด์ชั้นนำหลายแห่ง ปัจจุบันพวกเขาผลิตทุกอย่างที่เกี่ยวกับดอกลำโพง

Celestion มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในอังกฤษ แต่มีโรงงานผลิตขนาดใหญ่ที่จีน โดยยังคงเอกลักษณ์น้ำเสียง คาเร็กเตอร์และคุณภาพของแบรนด์ไว้อย่างเหนียวแน่น

ในวงการดนตรีและวงการ PA มีตัวอย่างศิลปินที่เคยร่วมงานกับ Celestion ไม่ว่าจะเป็นอีริค แคลปตัน (Eric Clapton), สตีฟ วาย (Steve Vai), ริชชี แซมบอร่า (Richie Sambora), สแลช (Slash) วง Gun’N Rose, โทนี ไอออมมี (Tony Iommi) จากวง Black Sabbath

ว่าไปแล้ว Celestion ถือเป็นดอกลำโพงคุณภาพระดับโลก พวกเขาได้ผลิตดอกลำโพงออกมาจำหน่ายหลายขนาด เพื่อป้อนให้กับผู้ผลิตตู้ลำโพงแบรนด์ดัง อาทิ Fender, Orange, Marshall ซึ่งครอบคลุมตู้ลำโพงแทบทุกชนิด

ดอกลำโพง PA ของ Celestion นั้น ทางบริษัทนัฐพงษ์ฯ ได้นำเข้ามาจำหน่ายในไทยเพื่อรองรับตลาดกลุ่มนี้ โดยกำหนดราคาไม่แพง ทุกคนจับต้องได้ ถือเป็นแบรนด์ตัวเลือกหนึ่ง ที่ให้คุณภาพเสียงในระดับโลก

Celestion TF12 Series

Celestion TF12 Series เป็นดอกลำโพงขนาด 12 นิ้ว มีจำนวนทั้งหมด 3 รุ่น TF1220, TF1225 และ TF1230 แบ่งเป็นรุ่นว้อยซ์คอยล์ขนาด 2 นิ้ว 2.5 นิ้ว และ 3 นิ้ว ดอกลำโพงทั้ง 3 รุ่นจะให้โทนเสียงแตกต่างเล็กน้อย สิ่งที่ต่างกันชัดเจนคือขนาดของว้อยซ์คอยล์และกำลังวัตต์ ส่วนฟีเจอร์ที่ต่างกันคือการตอบสนองความถี่และความไวของดอกลำโพง จุดเด่นของดอกลำโพงซีรี่ส์นี้คือให้เสียงกลางคมชัด

โครงสร้างเฉพาะดอกลำโพง เริ่มจากโครงสร้างของว้อยซ์คอยล์เป็น Polyimide ซึ่งเป็นวัสดุที่ทนความร้อนได้ดี ส่วนกรวยลำโพงผลิตด้วยวัสดุเคฟลาร์ซึ่งเป็นวัสดุเส้นใยสังเคราะห์ชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติเด่นคือมีน้ำหนักเบา มีความแข็งแรงทนทานต่อการฉีกขาดสูง อีกทั้งยังตอบสนองความถี่เสียงได้อย่างแม่นยำ

เซอร์ราวด์ (Surround) ทำเป็นแบบ Cloth-sealed วัสดุเป็นผ้าที่มีไว้ผลิตเซอร์ราวด์โดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นเป็นอย่างดี มีความกระชับ ลดดิสตอร์ชันได้ดี

ซัสเพนชัน (Suspension) เป็นขอบยึดไดอะแฟรม เป็นตัวช่วยกันการสะเทือนของอากาศในเชิงอะคูสติก ช่วยลดความผิดเพี้ยนของเสียงเบสที่อาจเกิดจากการสะเทือนของมอเตอร์ในดอกลำโพง

Celestion TF1220

 • Size: 12″
 • Power Rating: 150W RMS
 • Frequency Response: 60Hz-4kHz
 • Sensitivity: 97dB SPL
 • Impedance: 8 ohms
 • Voice Coil: 2.0″ round copper
 • Resonant Frequency: 55 Hz
 • Magnet Weight: 42 oz.

TF1220 เป็นดอกลำโพงที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลก เพราะขึ้นชื่อว่าเป็น Celestion แล้ว หลายคนที่อยู่ในวงการ Pro Audio ล้วนให้การยอมรับ เมื่อพิจารณาจากรหัสของรุ่นลำโพง TF1220 ตัวเลข “12” สองหลักแรกหมายถึงขนาดของตัวดอกลำโพง ใช้แทนค่าดอกลำโพงขนาด 12 นิ้ว ส่วนตัวเลขท้ายสองตัว “20” หมายถึงค่าขนาดของว้อยซ์คอยล์ ซึ่งมีขนาด 2.0 นิ้ว

TF1220 สามารถรับกำลังขับได้ 150W RMS เป็น AES Standard ให้ค่าความดัง 98dB SPL สามารถตอบสนองความถี่ย่าน Bass-Mid ได้ดีเยี่ยม นั่นคือย่าน 60Hz-4kHz ว้อยซ์คอยล์ขนาด 2 นิ้ว

ดอกลำโพงรุ่นนี้ผลิตด้วยโครงปั๊ม แม่เหล็กชนิดเฟอร์ไรท์ น้ำหนักของแม่เหล็ก 1.2kg ตัวว้อยซ์คอยล์เป็นลวดทองแดงกลม ซึ่งมีจุดเด่นคือเวลานำมาพันว้อยซ์คอยล์มันจะมีพื้นที่ระยะห่างกันและกัน ในขณะลำโพงทำงาน คุณสมบัติของระยะห่างนี้เองจะช่วยให้ลำโพงระบายความร้อนได้ดี

จุดเด่นของ TF1220 จะให้ย่านเสียงกลางได้ดี เช่น ย่านเสียงพูด ย่านของเครื่องดนตรีบางประเภท เป็นต้น ซึ่งช่วยให้ผู้ผลิตตู้ลำโพง สามารถออกแบบตู้ลำโพงได้ตามต้องการง่ายขึ้น ให้ความดังเหมาะสม

Celestion TF1225

 • Size: 12″
 • Power Rating: 250W RMS
 • Frequency Response: 50Hz-4kHz
 • Sensitivity: 97dB SPL
 • Impedance: 8 ohms
 • Voice Coil: 2.5″ round copper
 • Resonant Frequency: 63 Hz
 • Magnet Weight: 42 oz.

TF1225 เป็นดอกลำโพงเสียงกลาง ขนาด 12 นิ้ว ว้อยซ์คอยล์มีขนาด 2.5 นิ้ว รับกำลังขับได้ 250W RMS ตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 50Hz-4kHz ให้ค่าความดัง 97dB SPL

ดอกรุ่นนี้มีโครงสร้างแบบเดียวกับรุ่น TF220 ไม่ว่าจะเป็นตัวโครงสร้างดอกลำโพง กรวยโคน เซอร์ราวด์ ว้อยซ์คอยล์ ซัสเพนชัน ซึ่งวัสดุต่างๆ ที่นำมาผลิตล้วนเป็นชนิดเดียวกัน

จุดเด่นของดอกรุ่นนี้ จะให้ย่านเบสและเสียงกลางคมชัด ซึ่งเหมาะกับตู้ลำโพงที่ออกแบบเพื่อเน้นเสียงเบสและเสียงกลางเป็นหลัก สามารถใช้เป็นอะไหล่ตู้ลำโพงแบรนด์ดังบางยี่ห้อได้

Celestion TF1230

 • Size: 12″
 • Power Rating: 350W RMS
 • Frequency Response: 45Hz-3kHz
 • Sensitivity: 94dB SPL
 • Impedance: 8 ohms
 • Voice Coil: 3.0″ round copper
 • Resonant Frequency: 58.5 Hz
 • Magnet Weight: 48 oz.

TF1230 เป็นดอกลำโพงเสียงกลาง ขนาด 12 นิ้ว ว้อยซ์คอยล์มีขนาด 3 นิ้ว รับกำลังขับได้ 350W RMS ตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 45Hz-3kHz ให้ค่าความดัง 94dB SPL

สังเกตว่าดอกลำโพงรุ่นนี้สามารถตอบสนองความถี่ได้ต่ำลง ขณะเดียวกันก็ให้ค่าความดังลดลงเมื่อเทียบกับ TF1220 และ TF1225 ด้วย ดอกรุ่นนี้มีโครงสร้างแบบเดียวกับรุ่น TF1220, TF1225 ไม่ว่าจะเป็นตัวโครงสร้างดอกลำโพง กรวยโคน เซอร์ราวด์ ว้อยซ์คอยล์ ซัสเพนชัน ซึ่งวัสดุต่างๆ ที่นำมาผลิตล้วนเป็นชนิดเดียวกัน

จุดเด่นของดอกรุ่นนี้ จะให้ย่านเบสและเสียงกลางได้ดี ซึ่งเหมาะกับตู้ลำโพงที่ต้องการเน้นเสียงเบสและเสียงกลาง

เลือกดอกก่อนเลือกตู้ลำโพง

หลายท่านอาจสงสัยว่า เราควรจะเลือกดอกลำโพงก่อนหรือจะตีตู้หรือว่าซื้อตู้เปล่ามาก่อน แบบไหนดีกว่ากัน สำหรับผู้ที่ต้องการดอกลำโพง วัตถุประสงค์ส่วนใหญ่มักจะซื้อดอกลำโพงเพื่อไปทำตู้ลำโพง อาจทำไว้ใช้เอง หรือทำเพื่อจำหน่ายก็ตาม บางท่านอาจซื้อดอกเป็นอะไหล่ไปเปลี่ยนตู้ที่มีอยู่แล้ว

ในกรณีซื้อเพื่อเปลี่ยนดอกของตู้เดิมที่อยู่อาจไม่ต้องพิจารณาอะไรมากนัก แต่กรณีตีตู้ขึ้นใหม่หรือซื้อตู้เปล่าจากผู้ผลิตต่างๆ ที่มีในตลาด เราแนะนำว่า ควรหาดอกลำโพงที่ต้องการก่อนแล้วค่อยไปหาตู้ หรือตีตู้ขึ้นมาภายหลัง

สำหรับกรณีการซื้อตู้เปล่ามาก่อน แล้วค่อยซื้อดอกลำโพงทีหลังนั้น ปัญหาบางครั้งพบว่าดอกลำโพงไม่เข้ากับปริมาตรของตู้เปล่าใบนั้นๆ ซึ่งประเด็นนี้มักเป็นปัญหาใหญ่ ทำให้แก้ไขยาก แต่หากซื้อหรือเลือกดอกลำโพงมาก่อน จากนั้นค่อยตีตู้ขึ้นมา แม้ตู้ลำโพงจะไม่เข้ากับดอกในทันที การแก้ไขจะทำได้ง่ายกว่า เพราะหากมีดอกลำโพงอยู่แล้ว การซื้อตู้เปล่าภายหลังก็เป็นเรื่องง่ายกว่าเช่นกัน

สรุป

ลำโพง Celestion TF12 Series ถือเป็นดอกลำโพงคุณภาพเยี่ยม ที่มืออาชีพไว้วางใจ

หากต้องการทำตู้ลำโพง 2 ทางที่เน้นเสียงกลางและย่านเบสกลางๆ หรือการทำตู้พ้อยน์ซอร์สเพื่อใช้เป็นลำโพง PA หรือลำโพงมอนิเตอร์เวที แต่ไม่เน้นย่านซับเบส แนะนำ TF1220 ซึ่งรับกำลังขับได้ 150W RMS และ 300W Continuous ความดัง 98dB SPL

หากต้องการทำตู้พ้อยน์ซอร์สชนิด 2 ทางหรือตู้คอมแพ็ค 3 ทาง เน้นเสียงกลางและเบสกลางๆ แนะนำ TF1225 รุ่นนี้รับกำลังขับได้ 250W RMS และ 500W Continuous ความดัง 97dB SPL

หากต้องการทำตู้ลำโพงพ้อยน์ซอร์สชนิด 2 ทางหรือตู้คอมแพ็ค 3 ทาง รวมถึงลำโพงไลน์อาร์เรย์ที่ให้เสียงกลางและเบสมากขึ้น แนะนำ TF1230 รุ่นนี้รับกำลังขับได้ 350W RMS หรือ 700W Continuous ความดัง 94 dB SPL

tf12 02

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Celestion TF15 Series ดอกลำโพงคุณภาพจากอังกฤษ

NPE CSP-112M ตู้ลำโพงพาสซีฟ 2 ทาง กำลัง 500W

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

✅ สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์
www.mynpe.com/
✅ Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand
✅ Facebook : http://m.me/mynpethailand
✅ Twitter : twitter.com/mynpethailand
✅ Instagram : instagram.com/mynpethailand
✅ Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

☎️ Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh
☎️ Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer
☎️ Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

CC-5MT อุปกรณ์ควบคุมกล้องติดตามภาพอัตโนมัติ

Read Next

Celestion TF15 Series ดอกลำโพงคุณภาพจากอังกฤษ