Carol ∑-Plus 1 และ PS-1 ไมค์จากไต้หวัน

cover carol sigma1 and ps1
“Carol ∑-Plus 1 และ PS-1 เป็นไมค์ ที่ตอบสนองย่านเสียงพูดหรือเสียงร้องได้ดี มีดีไซน์ที่ต่างจากไมค์ทั่วไป”

Carol เป็นไมโครโฟนแบรนด์ล่าสุด ที่ทางบริษัทนัฐพงษ์นำเข้ามาจำหน่าย ซึ่งทางบริษัทเห็นว่าสเป็คของไมค์น่าสนใจ จึงได้นำมาทดสอบใช้งาน พบว่าเป็นไมค์ที่มีคุณภาพยอมรับได้ สำหรับแบรนด์นี้เป็นไมโครโฟนที่จัดอยู่ในเกรดมาตรฐาน มีโรงงานผลิตอยู่ที่จีนและไต้หวัน หากกล่าวถึงแบรนด์สินค้าจากไต้หวันในวงการยอมรับกันว่าเป็นสินค้าคุณภาพดี มีความน่าเชื่อถือ ราคาสมเหตุสมผล

รู้จักไมค์ Carol รุ่น ∑-Plus 1

Carol ∑-Plus 1 เป็นไดนามิกไมโครโฟน ซึ่งความสามารถของไมค์รุ่นนี้นั้นไม่ได้ใช้เฉพาะประเภทงานพูดหรืองานร้องเท่านั้น แต่สามารถใช้กับเครื่องดนตรีก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นประเภทเครื่องเป่า เครื่องเคาะจังหวะ ไมค์ตัวนี้ถือว่าใช้งานได้ดี หากพิจารณาจากกราฟทางเทคนิคของไมค์รุ่นนี้ ค่อนข้างจะ flat จึงสามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้เกือบทุกประเภท จะเห็นว่าไมค์รุ่นนี้ไม่ได้ถูกจำกัดให้ใช้เฉพาะงานร้องหรืองานพูดเพียงอย่างเดียว

carol signal plus 1
∑-Plus 1 เป็นไดนามิกไมโครโฟน


สำหรับรูปแบบการรับเสียงของไมค์ตัวนี้ ทางเทคนิคเรียกว่าเป็นแพทเทิร์นซุเปอร์คาร์ดิออยด์ ส่วนความไวในการรับเสียงอยู่ในระดับพอใช้ ประมาณ -73dB เมื่อเทียบกับคอนเด็นเซอร์ไมโครโฟนความไวอาจจะแตกต่างกัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติ

สำหรับโครงสร้างของว้อยซ์คอยล์นั้น ทำจากวัสดุอลูมิเนียม เอกลักษณ์คือจะให้เสียงค่อนข้างคมชัด ไมค์ตัวนี้หากศึกษาจากตัววงจรภายในพบว่ามีการออกแบบฟิลเตอร์มาด้วย ส่วนโครงสร้างตัวไมค์มีความสวยงาม แลดูเป็นมืออาชีพ งานประกอบถือว่าดี หากไล่เรียงจากฟองน้ำ รวมถึงส่วนประกอบภายใน พบว่ามีความเป็นมืออาชีพ การออกแบบสีก็ดี โครงสร้างของไมค์เหมาะมือ

sigma plus 2
ภายในกล่องนอกจากตัวไมค์แล้ว ยังมีแผ่นระบุสเป็คและสายสัญญาณ


ไมค์ตัวนี้สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ใช้ร้องเพลง ใช้กับเครื่องดนตรี พวกไวโอลิน กีตาร์ ฟลูต คลาริเน็ต และโอโบ ใช้กับงานบันทึกเสียงก็ได้ ที่ด้ามไมค์จะมีสวิตซ์ปิด/เปิด สามารถใช้ในงานอีเว้นต์ต่างๆ ได้หมด

จุดเด่นของ ∑-Plus 1

∑-Plus 1 เป็นไมค์ที่มีการตอบสนองความถี่ซึ่งทำได้ค่อนข้างกว้าง คือตอบสนองย่านเสียงพูดได้ ปกติเสียงพูดนั้นจะอยู่ในช่วงความถี่ 125Hz ขึ้นไป แต่ไมค์รุ่นนี้ตามสเป็คสามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 50Hz-18kHz ทำให้ใช้กับเครื่องดนตรีได้หลากหลายชิ้น ย่าน Sub-bass จะอยู่ในช่วงไม่เกิน 60Hz

sigma plus 1 - 3
ออกแบบรูปทรงได้เหมาะมือ


ย่าน Bass จะอยู่ในช่วงไม่เกิน 250Hz ย่าน Low-mid ไม่เกิน 500Hz และ Mid ไม่เกิน 2kHz ส่วนช่วง 6kHz-18kHz จะได้โทนเสียงใสมาก ซึ่งถือว่าตอบสนองได้สูงมาก ส่วนอิมพีแดนซ์ 300 โอห์ม ซึ่งปกติไดนามิกไมโครโฟนในท้องตลาดอยู่ประมาณ 600 โอห์ม

Carol PS-1

PS-1 มี Polar Pattern เป็นแบบ Super-cardioid ออกแบบมาสำหรับงานพูด งานร้องเพลงโดยเฉพาะ รูปทรงภายนอกจะต่างกับ ∑-Plus 1 แต่สิ่งที่เหมือนกันคือมีแพทเทิร์นเป็นซุเปอร์คาร์ดิออยด์ และยังเป็นไดนามิกไมโครโฟนเหมือนกันอีกด้วย ส่วนความไวของไมค์รุ่น PS-1 จะต่างกันประมาณ 1dB กล่าวคือ รุ่น ∑-Plus 1 จะมีความไวสูงกว่านั่นเอง

carol ps-1
PS-1 เป็นไมค์ซุเปอร์คาร์ดิออยด์ อิมพีแดนซ์ 600 โอห์ม


ส่วนการตอบสนองความถี่นั้น ตามสเป็คโรงงานมีค่าเท่ากัน แต่หากพิจารณาที่เส้นกราฟ จะพบว่าตัวแครอล PS-1 ช่วงย่านความถี่สูงปลายๆ มันจะเชิดขึ้นเล็กน้อย แต่ช่วงย่านความถี่ต่ำความชันจะลาดเอียงลงเล็กน้อย กล่าวคือตามสเป็คตอบสนองได้ 50Hz ก็จริง แต่ความชันของกราฟนั้นจะลาดเอียงลง

ฉะนั้น ไมค์รุ่นนี้จึงเหมาะกับงานพูด ส่วนอิมพีแดนซ์ 600 โอห์ม จริงๆ มีอีกรุ่นชื่อ P1 แต่ทางนัฐพงษ์ฯได้นำเข้ามาเฉพาะรุ่น PS-1 สีดำ

จุดเด่นของ PS-1

Carol PS-1 ถือเป็นไมค์ตัวแรกๆ ของโลกตัวหนึ่งที่ออกแบบในลักษณะ active handling noise-canceling ประโยชน์ของมันคือจะช่วยรักษาสัญญาณอินพุตให้เหมือนกับเอาต์พุตมากที่สุด หากเปรียบเทียบกับไมค์ที่ไม่มี handling noise-canceling กรณีมีการสั่นสะเทือนเกิดขึ้นที่ตัวไมค์ สัญญาณรบกวนจะปะปนออกมาที่เอาต์พุตด้วย

แต่หากเป็นไมค์ที่มี handling noise-canceling ด้วยโครงสร้างตัวไมค์นั้น จะช่วยให้เกิดการหักล้าง Noise กันเอง ทำให้สัญญาณเอาต์พุตเหมือนต้นทาง นอกจากนี้ ลักษณะการพันคอยล์ยังเป็นแบบ Hum-Bucking ข้อดีคือช่วยลดสัญญาณรบกวนที่เกิดจากสนามแม่เหล็กไฟฟ้าหรือสัญญาณวิทยุรบกวน (EMI/RFI noise) Carol PS-1 มีโครงสร้างออกแบบที่ต่างจากไมค์ทั่วไป คือมันสามารถหักล้างเสียงรบกวนด้วยทรานสดิวเซอร์ด้านบนกับด้านล่าง ที่รับจากเสียงพูด เสียงร้องของผู้พูด และการสั่นสะเทือนอื่นๆ

carol ps-1 02
ในกล่องมีตัวไมค์ แผ่นระบุสเป็คและคอจับไมค์


ส่วนสวิตซ์เปิดปิดมีความพิเศษคือเป็นแบบสไลด์ ซึ่งจะทำให้เสียงรบกวนทางอคูสติกน้อยกว่า โดยเฉพาะขณะเปิด/ปิดใช้งานไมโครโฟน ขั้วต่อเป็น XLR น้ำหนักประมาณ 300 กรัม ส่วนความยาวประมาณ 7 นิ้ว สวิตซ์เปิด/ปิดเป็นแบบ Slide potentiometer ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับก้านสไลด์เฟดเดอร์ของมิกเซอร์ทั่วไปนั่นเอง

ส่องกราฟของ Carol Σ-plus 1 และ PS-1

หากพิจารณากราฟ Frequency Response ซึ่งกราฟนี้เป็นตัวบอกถึงความสามารถของตัวไมค์ที่ตอบสนองต่อย่านความถี่ต่างๆ ที่ถูกป้อนเข้าไป ปกติแล้วจะอยู่ในช่วงที่หูคนเราสามารถได้ยิน พบว่าไมค์ Σ-plus 1 ช่วงความถี่ประมาณ 150 Hz ลงไปจะมีความชันไม่ราบเรียบ คือลดลงไปจนถึง 30Hz ขณะที่ย่านประมาณสูงกว่า 150Hz ไปจนถึง 10kHz จะตอบสนองราบเรียบปกติ นั่นก็หมายความว่า ในกรณีนำไปใช้กับอุปกรณ์เครื่องดนตรีที่มีความถี่ต่ำๆ จะตอบสนองได้ไม่ดีนัก ส่วนย่านความถี่อื่นๆ สามารถตอบสนองได้ตามปกติ

PS-1 ช่วงต่ำกว่า 100 Hz จะตอบสนองได้ไม่ดีนัก รวมถึงย่านที่สูงกว่า 10kHz กราฟก็จะเริ่มตก ในขณะย่านความถี่จากช่วง 200Hz ไปจนถึง 5kHz สามารถทำงานได้ดี ทีนี้หากพิจารณาเทียบกับย่านเสียงร้องของคนทั่วไป คือประมาณ 300Hz-3.4kHz จะเห็นว่าสามารถครอบคลุมเสียงร้องทั้งของผู้ชายและผู้หญิง

บทสรุป

ไมค์แบรนด์นี้ออกแบบและผลิตโดยบริษัท Taiwan Carol Electronics ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 1975 หรือกว่า 40 ปีมาแล้ว ถือเป็นผู้ผลิตไมค์คุณภาพอีกแบรนด์หนึ่ง ต้องบอกว่าท่านสามารถเลือกใช้งานได้ทั้งสองรุ่น แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของงบประมาณที่เรามี คำถามแรก ท่านต้องรู้ว่าจะนำไปใช้งานอะไรบ้าง มีโอกาสนำไปใช้งานอย่างอื่นหรือไม่ หรือเน้นเฉพาะงานพูด หรืองานร้องอย่างเดียว หรือใช้กับเครื่องดนตรีบ้างเป็นบางครั้ง บางทีอาจจะหาไมค์สำหรับเครื่องดนตรีไม่เจอ รุ่น ∑-Plus 1 ก็สามารถใช้ทดแทนได้ในยามฉุกเฉิน

carol ps-1 - 03

PS-1 ก็ใช้ได้ในระดับหนึ่ง แต่จะไม่ได้ความ flat หรือเนื้อของชิ้นดนตรี กล่าวคือมันจะไม่ได้ความเป็นธรรมชาติของชิ้นดนตรีนั่นเอง แต่หากต้องการใช้กับเครื่องดนตรีโดยตรง ก็มีให้เลือกเช่นกัน เช่นไมค์สำหรับใช้กับกลองชุด

สำหรับไมค์ทั้ง 2 รุ่นที่กล่าวมาจะให้คุณภาพเสียงที่คมชัด จุดเด่นของไมค์แบรนด์นี้ คือว้อยซ์คอยล์เป็นอลูมิเนียม หากจะนำไปใช้ร้องเพลง และไม่ได้คำนึงถึงรูปลักษณ์ที่เราคุ้นเคยก็ใช้งานได้ จับแล้วเหมาะมือ

ในด้านการผลิต Carol มีความประณีต งานดี เรียบร้อย เนียน เป็นงานระดับมืออาชีพ สามารถใช้ได้ทั้งห้องคาราโอเกะในโรงแรม ร้านอาหาร งานนำเสนอสินค้า มีเสียงรบกวนจากด้ามจับต่ำ คือเวลาจับแล้วไม่มีเสียงของมือรูด

อย่างไรก็ดี ต้องระมัดระวังเวลาเปิด Gain รับสัญญาณสูงๆ แต่หากเปิดใช้งานตามปกติก็ไม่มีปัญหาอะไร ไมค์ทั้ง 2 รุ่นแถมสายเคเบิลมาให้มีความยาวประมาณ 4 เมตร ผู้ใช้ไม่ต้องซื้อสายแยกต่างหาก 

บทความที่เกี่ยวข้อง : Review | ไมโครโฟน Superlux TM58

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท นัฐพงษ์ เซลส์แอนด์เซอร์วิส จำกัด

สำนักงานใหญ่บ้านหม้อ โทร 0-2225-0094
สาขาเซียร์รังสิต โทร 0-2992-7379
สาขาศาลายา โทร 0-2889-5496

หากสนใจสั่งซื้อสินค้าสามารถแวะเยี่ยมชมได้ทางเว็ปไซต์ www.mynpe.com และผ่านทาง Fanpage ของบริษัทได้ที่ www.facebook.com/mynpethailand หรือจะเข้ามา Follow twitter, Instagram, Line@ ของบริษัทก็ได้เช่นกันที่ @myNPEThailand ตามช่องทางที่สะดวก

Read Previous

Yamaha DXR mkII ลำโพงโฉมใหม่ปี 2019

Read Next

NPE T-12000 เพาเวอร์แอมป์กำลังขับ 10400W