Carol GS-55SU ไมโครโฟน USB 16-bit/48kHz จากไต้หวัน

Carol GS-55SU Banner

Carol GS-55SU ไมโครโฟน USB คุณภาพเสียง 16-bit/48kHz ทำงานแบบ Plug&Play รองรับทั้ง Windows/macOS

GS-55SU เป็นไมโครโฟนแบบ USB ให้รายละเอียดเสียง 16-bit/48kHz สำหรับ Carol เป็นแบรนด์จากไต้หวันผลิตไมค์ออกสู่ตลาดจำนวนหลายรุ่น สำหรับไมค์ USB รุ่นนี้ ต่อยอดมาจาก GS-55 ซึ่งเป็นรุ่นธรรมดา คือเป็นไมค์สายแบบไดนามิก ส่วนรุ่นที่รหัสลงท้าย “SU” จะเป็นไมค์ USB

Carol GS-55SU

ไมค์รุ่นนี้ดูผิวเผินภายนอกเหมือนไมค์สายทั่วไป แต่เมื่อเห็นจุดเชื่อมต่อที่ด้ามไมค์พบว่าเป็นพอร์ต USB จึงรู้ว่าไมค์ตัวนี้เป็น USB โดยการทำงานของอุปกรณ์จะเป็นแบบดิจิตอล ภายในมีวงจรแปลงสัญญาณจากอนาล็อกเป็นดิจิตอล มีออดิโออินเทอร์เฟซอยู่ในตัว ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์

ฟีเจอร์ที่โดดเด่น

>รับเสียงแบบคาร์ดิออยด์

>ไมค์ไดนามิก

>ให้ความถี่ 50Hz-15kHz

>คุณภาพเสียง 16-bit/48kHz

>ทำงานแบบ Plug&Play

>รองรับ Windows/macOS

ภาพรวม

GS-55SU เป็นไมค์ USB ที่มีสวิตซ์เปิดปิดในตัว เป็นชนิดไมค์แบบไดนามิก มีแพทเทิร์นรับเสียงเป็นแบบคาร์ดิออยด์ มีความไวในการรับเสียงที่ -72dB สามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 50Hz จนถึง 15kHz ค่าความต้านทานอยู่ที่ 600 โอห์ม ที่ด้ามด้านล่างขั้วต่อเป็นแบบ USB Type-B ในกล่องจะแถมสาย USB ความยาว 1 เมตร

ไมค์รุ่นนี้รองรับการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์พีซี โน้ตบุ๊คทั่วไปได้ สามารถใช้งานบนระบบปฎิบัติการ Windows 7/8.1 และ 10 ในการเชื่อมต่อมีความสะดวก เมื่อเสียบสาย USB ของไมค์เข้าไปที่คอมพิวเตอร์ ตัวคอมพิวเตอร์จะทำความรู้จักกับตัวไมค์ให้โดยอัตโนมัติ โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งไดรเวอร์ รูปแบบการเชื่อมต่อนี้เรียกว่าระบบ Plug&Play

หลังจากเชื่อมต่อไมค์เข้ากับคอมพิวเตอร์แล้ว หากไม่มีข้อผิดพลาดใดๆ Windows จะแสดงพอร์ต Audio ปรากฎขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้กำหนดว่าจะใช้พอร์ตเสียงจากตัวไมค์หรือไม่ ซึ่งพอร์ตที่ปรากฎจะมีชื่อว่า “CAROL USB MIC” สามารถกำหนดเป็นค่าเริ่มต้นผ่าน Control Panel ของ Windows ได้

ในกรณีเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ Mac ไมค์รุ่นนี้รองรับ macOS 10.10 (OS X Yosemite), 10.12 (macOS Sierra) หรือสูงกว่า ในการใช้งานก็จะคล้ายกับการทำงานบนคอมพิวเตอร์พีซี บน macOS จะต้องเซตไมค์ผ่านคำสั่ง System Preferences > Sound หรือผ่านแอปฯ Audio MIDI Setup

ทดสอบการใช้งาน Carol GS-55SU

สิ่งที่แตกต่างระหว่างไมค์ USB กับไมค์สายทั่วไปคือ หากเป็นไมค์สายเมื่อต่อใช้งาน เวลาพูดจะได้ยินเสียงทันที แต่ไมค์ USB นั้นจำเป็นต้องเปิดซอฟต์แวร์ขึ้นมาก่อน จึงจะสามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ และเงื่อนไขการใช้งานยังขึ้นอยู่กับซอฟต์แวร์แต่ละตัวอีกด้วย แน่นอนว่าเมื่อเสียบไมค์ USB เข้าไปที่คอมพิวเตอร์แล้ว ตัวระบบปฎิบัติการจะมองเห็นตัวไมค์ทันที

เราได้ทำการทดสอบไมค์รุ่นนี้บนโน้ตบุ๊ค MacBook Pro ร่วมกับซอฟต์แวร์ระดับมืออาชีพจำนวน 3 ตัว คือ 1.Pro Tools 2.Studio One และ 3.WaveLab ผลลัพธ์ที่ได้มีรายละเอียดดังนี้

Pro Tools

ทดสอบการบันทึกเสียงไมค์บน Pro Tools ซอฟต์แวร์ด้าน Record, Mix และ Mastering ระดับอาชีพจากอเมริกา

เป็นซอฟต์แวร์ประเภท DAW (Digital Audio Workstation) นิยมใช้บันทึกเสียงและมิกซ์เสียง รวมถึงใช้ในการทำมาสเตอริ่ง เราพบว่าไมค์รุ่นนี้ สามารถใช้บันทึกเสียงพูดผ่านตัวไมค์ได้ ซึ่งขณะบันทึกนั้นจะต้องปิดลำโพงโน้ตบุ๊คเพื่อป้องกันปัญหาหวีดหอน

Studio One

บน Studio One ซอฟต์แวร์จะเห็นพอร์ตไมค์ สามารถกำหนด Buffer Size และค่า Bit/Sample Rate ที่ต้องการได้

เป็นซอฟต์แวร์ DAW ที่ใช้ทำเพลง มิกซ์เสียง อัดเสียงอีกตัว พบว่าสามารถเช็คค่า Latency ตัวไมค์ได้ เลือกระดับคุณภาพเสียงที่ต้องการอัดได้ นั่นคือค่า Sampling Rate

WaveLab

เป็นซอฟต์แวร์ตัดต่อเสียง และใช้ทำมาสเตอริ่ง สามารถอัดเสียงเพื่อทำพอดแคสต์ (Podcast) ได้ เราพบว่าไมค์รุ่นนี้สามารถใช้อัดเสียงได้ เลือก Sampling Rate ได้

ทดสอบอัดเสียงบน WaveLab ซอฟต์แวร์ตัดต่อเสียง สามารถกำหนดค่า Sample Rate และเช็คสัญญาณดังเบาก่อนบันทึกได้

อย่างไรก็ดี การใช้ไมค์รุ่นนี้ร่วมกับซอฟต์แวร์ทางดนตรีอาจจะไม่คล่องตัวนัก เนื่องจากภายในตัวไมค์มีเฉพาะพอร์ต INPUT เท่านั้น ซึ่งการมอนิเตอร์เพื่อฟังสิ่งที่พูดผ่านไมค์ขณะอัดเสียงอาจจะไม่สะดวกนัก

ระบบ Windows/macOS จะมองเห็นค่า Sampling Rate ไมค์รุ่นนี้ตั้งแต่ 8kHz จนถึง 48kHz และหากนำไปใช้กับพวกซอฟต์แวร์ประชุมเช่น Zoom หรือ Google Meet จะช่วยให้ได้เสียงพูดชัดขึ้น โดยเฉพาะฝั่งคอมพิวเตอร์ PC ที่รันด้วย Windows สำหรับคอมพิวเตอร์หากระบบของ Windows/Mac มองเห็นไมค์ก็สามารถเซตอัพใช้งานได้เลย

ผู้ใช้สามารถตั้งค่าไมค์บน macOS ด้วยคำสั่ง System Preferences > Sound (รูปซ้าย) หรือผ่านแอปฯ Audio MIDI Setup (รูปขวา) รวมถึงเซตผ่าน Control Panel บน Windows

ข้อมูลเฉพาะทางเทคนิค

Specification Carol GS-55SU
Type: Dynamic 
Polar Pattern: Cardioid 
Sensitivity: -72dB 
Frequency Response: 50-15kHz 
Bit/Sampling rate: 16-bit/48kHz 
Impedance: 600 Ohms 
Switch: Yes 
Connector: USB Type-B 
Supports: Windows/macOS 
Weight: 250g. 

สรุป

Carol GS-55SU แม้รูปลักษณ์ภายนอกจะคล้ายไมค์สายทั่วไป แต่ความพิเศษไมค์รุ่นนี้คือเป็นไมค์ USB ที่มีความละเอียด 16 บิต 48 กิโลเฮิรตซ์ จึงเหมาะกับผู้ใช้งานที่ต้องการร้องเพลงคาราโอเกะ งานบรรยายในห้องเรียน งานบันทึกเสียงพูด ผ่านซอฟต์แวร์บันทึกเสียงทั้งหลาย รวมถึงงานสตรีมมิ่งเสียงบนระบบออนไลน์ก็ใช้งานได้ รวมถึงงานความบันเทิงภายในบ้าน

ไมค์รุ่นนี้รองรับการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์พีซีและแมค รองรับระบบปฎิบัติการ Windows หลายเวอร์ชัน ทำงานในลักษณะ Plug&Play คือต่อแล้วใช้งานได้ทันที ไม่จำเป็นต้องติดตั้งไดรเวอร์ ใช้งานง่าย สะดวกสบาย

MacBook Pro

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Carol BTM Series และ MDM-865 ชุดโมดูลไมค์บลูทูธไร้สาย

Carol ∑-Plus 1 และ PS-1 ไมค์จากไต้หวัน

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์
www.mynpe.com/GS-55SU

Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand

Facebook : http://m.me/mynpethailand

Twitter : twitter.com/mynpethailand

Instagram : instagram.com/mynpethailand

Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh

Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer

Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

 

Read Previous

Carol BTM Series และ MDM-865 ชุดโมดูลไมค์บลูทูธไร้สาย

Read Next

ร่วมพูดคุยกับ วง POTATO แคมเปญ SAID POTATO ในฐานะ SHURE ENDORSER กับอุปกรณ์ SHURE คู่ใจบนเวที (มีคลิป)