Carol Goik-7 ไมโครโฟนกลองชุดระดับอาชีพ

carol goik-7 banner

Carol Goik-7 ไมโครโฟนกลองชุด มีไมค์ 7 ชิ้น คุณภาพเสียงดี ตอบสนองครอบคลุมทุกย่านความถี่เสียง

ก่อนหน้านี้เราเคยรีวิว Carol Sigma Plus กับ PS-1 ไปแล้ว สำหรับบทความนี้จะมารีวิวไมค์รุ่นล่าสุดที่ทางนัฐพงษ์ฯนำเข้ามาจำหน่าย เป็นไมค์กลองชุด ซึ่งต่างจาก 2 รุ่นก่อนที่ใช้ร้อง/ใช้พูดเป็นหลัก ชื่อรุ่น Carol Goik-7 ไมค์ชุดนี้จะมีไมค์จำนวนทั้งหมด 7 ตัว แบ่งเป็นไดนามิกจำนวน 5 ตัวและคอนเด็นเซอร์ 2 ตัว

carol_go_01

มีกล่องเคส ภายในบุด้วยฟองน้ำให้เรียบร้อย ดูสวยงาม แข็งแรง ออกแบบจัดวางตำแหน่งจัดเก็บไมค์ได้พอดิบพอดี นอกจากนี้ภายในกล่องยังมีขาหนีบของกลองจำนวน 4 ชิ้น พร้อมตัวคอไมค์คลิป กับตัวไมค์คอนเด็นเซอร์ ไว้จ่ออุปกรณ์ทองเหลือง อย่างเช่น Cymbal, Hi-Hat หรือ Overhead ให้อีก 2 อัน

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

ไมค์รุ่น GO-24

ลองมาพิจารณาไมค์แต่ละตัวว่ามีอะไรบ้าง ตัวแรกเป็นไมค์รุ่น GO-24 ใช้สำหรับจ่อกลองกระเดื่องหรือ Kick Drum รูปทรงจะออกสั้นๆ ป้อมๆ ส่วนหัวไมค์จะมีครีบ ทางผู้ออกแบบให้เหมาะกับอะคูสติกของเสียงตัวหัวไมค์ ผลิตด้วยวัสดุที่ให้ความทนทาน รับเสียงของกระเดื่องได้ดี สามารถใช้กับกลองที่เล่นแนวแจ็ส ร็อค ป๊อบ ให้เสียงชัดหนักแน่น มีเนื้อเสียงและตอบสนองน้ำหนักเสียงที่ดี โดยเฉพาะในย่านความถี่ต่ำ มีค่า Attack ของสัญญาณดี รวมถึงย่านกลางแหลมของหนังกลอง 

จากกราฟโรงงาน ความถี่พื้นฐานของกลองกระเดื่องถือว่าทำได้ครบถ้วน GO-24 เป็นไมค์แบบไดนามิก แพทเทิร์น Bi-directional ตอบสนองความถี่ 50Hz-10kHz หากดูจากกราฟในย่านเสียงต่ำสังเกตได้ว่า ไล่จาก 50Hz พอขึ้นไปถึง 100Hz ค่าระดับ Gain จะถูกบูสต์ขึ้นไปอยู่บ้าง ขณะเดียวกันในย่านอื่นๆ ที่ไม่ใช่ความถี่หลักของกลองกระเดื่อง Gain จะลดลง และกราฟจะไปบูสต์อีกทีคือย่าน 4kHz ซึ่งเป็นย่านของหนังกระเดื่อง แล้วลาดลงมาที่ย่านปลายแหลม

อิมพีแดนซ์ของไมค์ 300 Ohms ค่า Sensitivity อยู่ที่ -76dB น้ำหนักตัวไมค์กระเดื่องก็ไม่สูงนัก เวลาใส่ขาหรือตัวยึดจับไม่ต้องกลัวว่าจะหลุดร่วง

ไมค์รุ่น GO-23

สำหรับไมค์เซตนี้จะมีรุ่น GO-23 จำนวน 4 ตัว สามารถใช้จ่อกลองสแนร์ กลองทอม 1 ทอม 2 และฟลอร์ทอม มีแพทเทิร์นแบบซุเปอร์คาร์ดิออยด์ ตอบสนองความถี่ 50Hz-15kHz มีค่าความต้านทานอยู่ที่ 600 Ohms ค่า Sensitivity อยู่ที่ -72dB น้ำหนักตัวไมค์ประมาณ 190 กรัม คุณภาพเสียงดี ใช้กับ Rim shot / สแนร์ได้ พวกเสียงพั้นซ์ของกลองทอม ใช้ได้ทั้งงาน Live Sound และในสตูดิโอ ตัวไมค์รองรับการใช้กับคลิปที่หนีบกับขอบกลอง จะมีอะแด็ปเตอร์ให้สามารถนำไปสวมใส่ได้เลย หัวของไมค์จะมีลักษณะเดียวกับรุ่น GO-24 คือมีครีบด้านข้าง

กราฟความถี่เริ่มจาก 50Hz จะถูกบูสต์หรือโด่งกว่าปกติไปจนถึงย่าน 160Hz จากนั้นกราฟจะเริ่ม flat ไปจนถึง 1.6kHz พอขึ้นถึงย่าน 2kHz ค่า Gain จะถูกบูสต์ขึ้นระหว่าง 4kHz-5kHz เพื่อให้ได้เสียงจิก หรือเสียงของหนังกลอง เช่น กลองทอม หรือฟลอร์ทอม จากนั้นกราฟจะลาดลง และมีปลายเสียงเล็กน้อยเพื่อให้ได้ย่านความถี่เสียงกลองมากที่สุด

ไมค์รุ่น GO-25

สำหรับไมค์เซตนี้มีรุ่น GO-25 จำนวน 2 ตัว เป็นไมค์ชนิดคอนเด็นเซอร์ ใช้สำหรับจับเสียง Overhead ของกลอง Cymbal หรือ Hi-Hat สามารถนำไปจ่ออุปกรณ์ทองเหลืองได้ พวกเครื่องเปล่า ให้โทนเสียงที่เคลียร์ชัดเจน เสียงสะอาด ปลายเสียงแหลมไม่บาดหู

GO-25 ตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 50Hz-5kHz แพทเทิร์นรับเสียงเป็นแบบคาร์ดิออยด์ มีค่าอิมพีแดนซ์สูง 2.2kOhms ในกรณีใช้คอนเด็นเซอร์เราจำเป็นต้องมีไฟเลี้ยงตัวไมค์ เพื่อให้สามารถทำงานได้ ต่างจากไมค์แบบไดนามิก ซึ่งลักษณะการทำงานจะอาศัยขดลวดตัดกับสนามแม่เหล็ก แต่คอนเด็นเซอร์จะใช้แผ่นเพลท มีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ควบคุมอีกที จึงจำเป็นต้องมีไฟเลี้ยงตลอดเวลาที่ใช้งาน ค่า Sensitivity อยู่ที่ -42dB มีน้ำหนักเบาเพียง 81 กรัม

กราฟของ GO-25 ค่อนข้าง flat ไล่ตั้งแต่ 50Hz-15kHz มีเชิดปลายย่านเสียงสูงเล็กน้อย ช่วงประมาณ 12kHz-13kHz

สรุป

หากใครกำลังมองหาไมค์กลองชุด ราคาไม่แพง คุณภาพเสียงดี ใช้งานได้ทั้งงาน PA และสตูดิโอ จะเป็นห้องซ้อมดนตรี หรือใช้อัดคลิปลง YouTube และงานประเภทอื่นๆ แนะนำ Carol Goik-7 โดยไมค์ชุดนี้ประกอบด้วยไมค์ทั้งหมด 7 ตัว แบ่งเป็นไดนามิก 5 ตัวและคอนเด็นเซอร์ 2 ตัว บรรจุอยู่ในกล่องแพ็คอย่างดี มีไมค์รุ่น GO-23, GO-24 และ GO-25 ใช้จ่อกลองชุดได้ครบทุกชิ้น ไม่ว่าจะเป็นกลองกระเดื่อง กลองสแนร์ กลองทอม ฉาบ-แฉ และ Overhead

carol_go_02

บทความที่เกี่ยวข้อง :
Carol ∑-Plus 1 และ PS-1 ไมค์จากไต้หวัน

สนใจสั่งซื้อสินค้าติดต่อได้ที่:
บริษัท เอไอ-ไพศาล นครสวรรค์ จำกัด
242/9 ถ.สวรรค์วิถี ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 60000
tel. 056-228643, 056-228644, 087-8481213
fax. 056-228642
เว็บไซต์ : https://www.paisarn-outlet.com
e-mail : ai@paisarn-outlet.com

Read Previous

NPE CF-128 Series ไมค์ชุดประชุม พร้อมอุปกรณ์ควบคุม

Read Next

NPE Pro Audio & Electronics Fair 2020