BMB DAS-150 แอมป์คาราโอเกะ นำเข้าจากญี่ปุ่น

BMB DAS-150

BMB DAS-150 มาพร้อมกำลังขับข้างละ 150W ต่อไมค์ได้ 3 ตัว แอ็คโค่ 6 แบบ คุณภาพเสียงเยี่ยม ใช้งานง่าย

เมื่อกล่าวถึงแอมป์คาราโอเกะ หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ BMB มาบ้าง แต่เชื่อว่าบางท่านอาจจะยังไม่รู้จัก สำหรับแอมป์คาราโอเกะยี่ห้อ BMB เป็นแบรนด์นำเข้าจากญี่ปุ่น และมีชื่อเสียงในญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตลาดคาราโอเกะ ถือเป็นเจ้าตลาดผู้ผลิตแอมป์คาราโอเกะในญี่ปุ่นก็ว่าได้ และยังผ่าน มอก. เลขที่ 1195-2536 ของไทยอีกด้วย

bmb das150 01

BMB มีการผลิตสินค้าหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็นเพาเวอร์แอมป์สำหรับห้องคาราโอเกะ โพรเซสเซอร์ด้านคาราโอเกะ และยังมีลำโพงคาราโอเกะ รวมถึงลำโพง PA อีกด้วย

ถามว่าคุณภาพเสียงเป็นอย่างไร ต้องบอกว่า BMB ให้คุณภาพเสียงดี ทั้งแอมป์และลำโพง เสียงคมชัด ใส เหมาะสำหรับงานร้องเพลง งานฟังเพลงในบ้าน ภัตตาคาร หรือรีสอร์ทและโรงแรม

จุดเด่นของ DAS Series

  • มี EQ 10 แบนด์
  • จอ LCD ทำงานโหมด Screen Saver ได้
  • มีโหมดเพาเวอร์แอมป์ให้เลือก
  • ตั้งค่าโหมด Professional/Simple ได้
  • มีแอ็คโค่ 6 แบบ
  • ตั้งค่าจอ LCD ได้
  • สั่ง Mute ได้
  • มีคำสั่งโชว์ภาพแสดงวิธีการเชื่อมต่อให้

รู้จัก BMB DAS-150

DAS-150 เป็นแอมป์ประเภทเพาเวอร์มิกเซอร์ มองผ่านๆ จะคล้ายกับ Stereo Receiver ที่เป็นเครื่องเสียงบ้าน แต่ DAS-150 เป็นแอมป์คาราโอเกะขนาด 150Wx2 หรือแชนแนลละ 150W ใน Series DAS มีรุ่นใหญ่กว่าคือ DAS-200, DAS-300 และรุ่นท็อปคือ DAS-400 ในบทความนี้จะกล่าวเฉพาะ DAS-150 เท่านั้น

จริงๆ แล้ว แอมป์คาราโอเกะแต่ละรุ่นได้มีการจับคู่กับลำโพงแต่ละรุ่นอีกด้วย แต่เราขอรีวิวเฉพาะตัวแอมป์อย่างเดียวก่อน DAS-150 ถือเป็นแอมป์คาราโอเกะที่ออกแบบมาสำหรับงานคาราโอเกะโดยตรง มีฟังก์ชันด้านคาราโอเกะให้ครบถ้วน ไล่ตั้งแต่โวลุ่มควบคุมเสียงเพลง เสียงทุกเสียงที่ถูกป้อนเข้ามาที่แอมป์จะควบคุมผ่านจุดนี้ ยกเว้นเสียงจากไมโครโฟน

ตัวแอมป์มีชุดควบคุมบาลานซ์ลำโพงซ้ายขวา จุดเด่นอย่างหนึ่งคือชุดควบคุมการ Peak ของสัญญาณเพลงและเสียงไมค์ให้อยู่ในระดับเหมาะสม ถัดไปเป็นภาคไมค์ ซึ่งประกอบด้วยโวลุ่มไมโครโฟน และช่องเสียบไมค์จำนวน 3 ช่อง ควบคุมความดังไมค์ทั้ง 3 ตัวด้วย Master Microphone เพียงตัวเดียว สำหรับคุณภาพสัญญาณ หรือความดังนั้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแหล่งกำเนิดเสียงที่ป้อนเข้าไป ในส่วนโวลุ่มควบคุมไมโครโฟนยังมีส่วนที่แยกอิสระอีกชุด

นอกจากนี้ยังมีโวลุ่มที่เป็นแอ็คโค่ (Echo) ถือเป็นองค์ประกอบสำหรับของแอมป์คาราโอเกะเลยก็ว่าได้ เพราะขณะร้องเพลงหากไม่มีแอ็คโค่เสียงผู้ร้องก็จะแห้งๆ ซึ่งโวลุ่มนี้จะไปเพิ่มระดับแอ็คโค่ให้สัญญาณของไมค์ เป็นการเพิ่มความก้องกังวาลให้เสียงน่าฟังยิ่งขึ้น

คีย์คอนโทรล (Key Control) มีหน้าที่เพิ่มลดคีย์ทางดนตรีของเพลง เพื่อให้ระดับของโน้ตดนตรีเพลงนั้นๆ เหมาะกับเสียงของผู้ร้อง เราสามารถเลือกคีย์ได้

ด้านหน้าเครื่อง

ตรงกลางเครื่องจะพบหน้าจอ LCD ขนาดใหญ่ โดยสามารถปรับ EQ ย่านความถี่ที่เราต้องการ ได้ทั้งแบบ EQ ภาพรวม เช่น โทนเสียงของไมค์ เสียงร้อง รวมถึงยังแยกปรับ EQ สำหรับสัญญาณอินพุตที่จ่ายเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น ซีดี/ดีวีดี คอมพิวเตอร์คาราโอเกะ รวมทั้งสามารถเลือกชนิดของแอ็คโค่ได้ ขณะที่ใช้งานอุปกรณ์ ฟังก์ชันทุกอย่างจะแสดงผลบนจอ LCD ทั้งหมด เพื่อให้เราสามารถเข้าถึงฟังก์ชันการปรับแต่งได้สะดวกสบายนั่นเอง และยังมีพรีเซตมาให้ ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ต้องการความรวดเร็วในการปรับแต่งค่าก่อนหน้า ที่ถูกเก็บไว้เป็นพรีเซตดึงมาใช้ในปัจจุบันแบบเร่งด่วน

สำรวจด้านหลัง

ด้านหลังเครื่องจะมีช่องเชื่อมต่อสัญญาณทั้งอินพุต/เอาต์พุต ซึ่งแบ่งเป็นประเภทสัญญาณเสียงอินพุตที่นำเข้ามาจากภายนอก และสัญญาณเอาต์พุตที่เชื่อมต่อไปยังลำโพง ตัว DAS-150 มีจุดเชื่อมต่อลำโพงเพียงแค่ซ้ายและขวาเท่านั้น นอกจากนี้ยังมี Video In, Karaoke In, AUX In จำนวน 2 ช่อง และ Pre Out อีกชุด

แต่ละส่วนใช้งานอย่างไรลองมาดูกัน เริ่มจากไมค์ที่ใช้กับ DAS นั้นจะเป็นแบบแจ็คโฟน 1/4 นิ้ว (6.35mm) ต่อไมค์ได้พร้อมกัน 3 ตัว ส่วนฝั่งอินพุตนั้น จะรับสัญญาณจากภายนอกไม่ว่าจะเป็นเสียงจากเครื่องเล่นซีดี/ดีวีดี คอมพิวเตอร์ จะเชื่อมต่อด้วยช่อง RCA (ขาว/แดง)

ส่วนวิดีโอจะเป็นสีเหลือง เหตุผลที่ออกแบบช่อง Video มานั้น ก็เพื่อให้ต่อสัญญาณได้สะดวกขึ้น ไม่ต้องแยกสายสัญญาณภาพและเสียงออกจากกัน คือขณะที่ต่อสัญญาณออดิโอมาที่ DAS-150 ขณะเดียวกันยังสามารถนำสัญญาณวิดีโอมาเชื่อมต่อในคราวเดียวได้เลย แล้วนำเอาต์พุตไปยังทีวี จอมอนิเตอร์ ช่วยให้เก็บสายหรือตรวจเช็คสัญญาณได้ง่ายกว่า

นอกจากนี้ยังสามารถปรับ Gain ได้ เช่นปรับความแรงของสัญญาณ โดยจะสังเกตุเห็นโวลุ่มเล็กๆ อยู่ด้านหลัง ติดอยู่ช่องใครช่องมัน รวมถึงปรับค่า Sensitivity ได้อีกด้วย เช่นระดับ Low, Medium หรือ High ไปเลย

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความแรงของสัญญาณหรือประเภทอุปกรณ์ที่จ่ายสัญญาณเข้ามา อย่างไรก็ดี ใน AUX 2 จะปรับ Gain ไม่ได้ คือมันจะมีเฉพาะ Input Level อย่างเดียว แต่ใน AUX 1 จะมีชุดคุมสัญญาณ 2 แบบคือค่า Sensitivity และ Level ของสัญญาณ

ในส่วนของ Pre Out เป็นสัญญาณเอาต์พุตที่ผ่านภาคปรีแอมป์ของ DAS-150 ซึ่งเหมาะสำหรับการนำไปต่อกับเพาเวอร์แอมป์และลำโพง Active ภายนอก ช่วยขยายระบบเสียงให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งสัญญาณที่จ่ายออกไปนั้นจะเป็นสัญญาณที่ผ่านการ Mix ระหว่างเสียงร้องและเสียงดนตรีของ DAS-150 แล้ว แต่ยังไม่ผ่านภาคขยายเท่านั้นเอง นอกจากนั้น ยังสามารถปรับระดับสัญญาณ Pre Out ได้ ช่วยให้ควบคุมระดับสัญญาณได้ยืดหยุ่นขึ้น 

ไม่หมดเพียงเท่านี้ ด้านหลังเครื่องยังมีช่องต่อกับไมโครโฟนที่หัวต่อเป็นแบบ RCA ซึ่งช่วยให้นำสัญญาณจากไมค์ปรีจากภายนอกต่อเพิ่มเติมได้ โดยไมค์ A จะควบคุมโวลุ่มด้วย MIC 1 ส่วนไมค์ B จะคุมด้วยโวลุ่ม MIC 2

ยังมีส่วนที่เป็น Sub Out ใช้เชื่อมต่อกับลำโพงซับวูฟเฟอร์ภายนอก ที่เป็นแบบแอคตีฟ หรือเครื่องขยายเสียงที่ใช้ขับตู้ซับ

สรุป

DAS-150 เป็นแอมป์คาราโอเกะที่ให้คุณภาพเสียงดีเยี่ยม ตัวเครื่องมาพร้อมกับรีโมท ฟังก์ชันการใช้งานเรียบง่าย ด้านหน้าเครื่องมีโวลุ่มขนาดใหญ่ 2 ตัว ใช้ปรับความดังไมค์และเสียงดนตรี ฝั่งซ้ายจะมีโวลุ่มปรับบาลานซ์ L/R พร้อมสวิตซ์ POWER ปิด/เปิดเครื่อง ตรงกลางเป็นจอ LCD แสดงสถานะค่าต่างๆ ที่ผู้ใช้ปรับแต่ง

ด้านล่างจอมีปุ่มพารามิเตอร์ปรับเพิ่มลดค่าที่ต้องการแก้ไข ด้านข้างมีลูกบิดสีดำ 3 ตัวเรียงในแนวดิ่ง มีไว้ปรับความดังเบาของไมค์ 1-3 และฝั่งขวามือสุดจะเห็นโวลุ่มขนาดใหญ่ และด้านบนจะมีโวลุ่มปรับ Echo ส่วนด้านหลังเครื่อง จะใช้ต่ออินพุตจากเครื่องเล่นสัญญาณเพลง และต่อกับลำโพงและช่องต่อแบบอื่นๆ ตามที่อธิบายไปแล้ว

ถ้าหากใครกำลังมองหาแอมป์คาราโอเกะคุณภาพดีสักเครื่อง ขอแนะนำ BMB DAS-150 ที่สำคัญ BMB เป็นแบรนด์สินค้าจากญี่ปุ่น และเป็นแบรนด์ชั้นนำในตลาดคาราโอเกะก็ว่าได้

บทความที่เกี่ยวข้อง :

NPE SUB-2000 ซับวูเฟอร์ Hi-Fi
NPE EMI Series ลำโพง Passive คุณภาพ Hi-Fi

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

✅สนใจสั่งซื้อ BMB DAS-150 เว็ปไซต์ www.mynpe.com
✅ Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand
✅ Facebook : http://m.me/mynpethailand
✅ Twitter : twitter.com/mynpethailand
✅ Instagram : instagram.com/mynpethailand
✅ Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

☎️ Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh
☎️ Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer
☎️ Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

Yamaha MSP Series ลำโพงสตูดิโอมอนิเตอร์

Read Next

RT-Drive DLM408 ดิจิตอลครอสโอเวอร์ 4 IN/8 OUT