BM 621USB ไมโครโฟน USB จาก Takstar

BM-621USB

BM-621USB ไมค์ USB 16-bit@44.1kHz-48kHz เหมาะกับงานบันทึกเสียง งานประชุมออนไลน์ ขนาดเล็ก ติดตั้งง่าย พกพาสะดวก

RT60

Takstar ผู้ผลิตไมค์คุณภาพ ปัจจุบันเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น สำหรับไมค์ที่กำลังจะรีวิวนี้ เป็นไมโครโฟนคอนเด็นเซอร์ ที่มีออดิโออินเทอร์เฟซในตัว คนนิยมเรียกกันว่า “ไมค์ USB” นั่นเอง โดยเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB 2.0

bm 621usb 01

ไมค์ดิจิตอลรุ่นล่าสุดของ Takstar เป็นสินค้าที่บริษัทนัฐพงษ์ฯ นำเข้ามา เพื่อรองรับการใช้งานในลักษณะเอนกประสงค์ได้หลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้จะนำไปประยุกต์ใช้งานอะไร เช่น ใช้คุยงานกับคนอื่น ประชุมทางออนไลน์กับเพื่อนร่วมงาน ใช้บันทึกเสียงผ่านอุปกรณ์สมาร์ทดิไวซ์จนถึงคอมพิวเตอร์ อีกทั้งยังสามารถนำไปไลฟ์สดผ่านโซเชียลมีเดียได้อีกด้วย

ภาพรวมของ BM-621USB

BM-621USB ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน รองรับระบบปฎิบัติการ iOS นั่นหมายถึงเราสามารถเชื่อมต่อกับ iPhone/iPad ได้เลย เพียงแต่ต้องหาพอร์ตแปลง USB 2.0 เท่านั้นเอง รวมถึงระบบ Windows/MAC

ไมค์รุ่นนี้สามารถใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ DAW ทั่วไป เช่น Cubase, Logic Pro, Pro Tools หรืออื่นๆ ที่ใช้สำหรับบันทึกเสียง หรือโปรแกรมเล่นไฟล์มีเดียต่างๆ รองรับการทำงานในลักษณะ Plug & Play ไม่ต้องกังวลเรื่องไดรเวอร์ เสียบปุ๊บใช้งานได้ทันที

ไมค์รุ่นนี้เป็นไมโครโฟนที่มีทรงหลังเต่า เล็กกะทัดรัด ไม่เปลืองพื้นที่ติดตั้ง วางบนโต๊ะได้เลย ภายในประกอบด้วยหัวคอนเด็นเซอร์ขนาด 12mm. ใช้ไฟเลี้ยงที่จ่ายแรงดันมาจากพอร์ต USB 2.0 ของคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ต/สมาร์ทโฟน ผ่านสาย USB ที่ให้มาพร้อมกับตัวไมค์

แพทเทิร์นรับเสียงได้มาตรฐาน

BM-621USB มีแพทเทิร์นรับเสียงในลักษณะคาร์ดิออยด์ ซึ่งเป็นไมค์แพทเทิร์นนี้จุดแข็งคือเหมาะสำหรับใช้ในงานพูดหรือร้องเพลง ถือเป็นแพทเทิร์นยอดนิยมของไมค์ร้องเพลงตั้งแต่มือใหม่ จนถึงระดับอาชีพก็ว่าได้ มั่นใจได้เลยว่า ไมค์รุ่นนี้รับเสียงพูดและเสียงร้องได้ชัดแน่นอน ภายในมีวงจรดิจิตอล โดยมีค่าแซมปลิ้งเรทที่ 16-bit/44.1kHz-48kHz เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป

ไมค์รุ่นนี้ตามสเป็คโรงงานสามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 50Hz-16kHz แม้ย่านความถี่สูงจะไม่ถึง 20kHz ก็ไม่ต้องกังวล เพราะตามธรรมชาติเสียงพูดเสียงร้องของคนเราอยู่ในช่วง 100Hz-1.6kHz เท่านั้น

ส่วนที่เหลือเป็นย่านความถี่ฮาร์โมนิค บางครั้งก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้ เพราะมักจะมีเสียงรบกวนแทรกเข้ามามากกว่า หากไม่ได้คิดจะนำไปจ่อเครื่องเล่นดนตรีที่มีช่วงความถี่กว้างๆ เช่นเปียโน กลองชุด เบส สเป็คไมค์ตัวนี้ถือว่าเหลือเฟือ

ในเรื่องความไวในการรับเสียงก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี คือ -5dB Full Scale จัดว่ารับเสียงได้ดี มีความไว แถมยังมีค่าดิสตอร์ชันที่ต่ำ ตัวไมค์สามารถเลือกฟังก์ชัน Low cut ได้ หรือตั้งเป็น flat ก็ได้

ค่าที่มาจากโรงงานคือ flat ด้านหลังจะมีสวิตซ์เลื่อนเพื่อปรับ Low cut/flat สัญญาณความถี่ที่ผู้ใช้ต้องการ จุดอ้างอิง Low cut ของไมค์รุ่นนี้คือ 150Hz นั่นหมายถึงต่ำกว่า 150Hz ผ่านไม่ได้ เพราะถูกคัตออกไปแล้ว ด้วยค่า Slope -6dB/Octave น้ำหนักเพียง 200 กรัม

รูปแบบการเชื่อมต่อ BM-621USB

ในการนำไปเชื่อมต่อใช้งานนั้น สามารถทำได้หลากหลายแบบ ตามที่กล่าวไปแล้ว ตัวไมค์รุ่นนี้รองรับการใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ด้านการเล่น/บันทึกเสียงครอบคลุมทุกตัว ขอให้รันบนคอมพิวเตอร์หรือ iOS ได้

รวมถึงการนำไปใช้ร่วมกับซอฟต์แวร์ที่ใช้ประชุมออนไลน์ เช่น Zoom, Microsoft Team, Skype รวมถึงซอฟต์แวร์ด้านงานบรอดคาสต์ เช่นพวกที่ใช้สตรีมมิ่งการไลฟ์สด รวมถึงแอปพลิเคชันอื่นๆ ที่รันบนสมาร์ทโฟน

ในกรณีเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ฝั่งต่อกับไมค์ อีกฝั่งต่อกับพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์ ก็ใช้งานได้เลย อาจจะต้องสลับพอร์ตของออดิโออินเทอร์เฟซจากซาวด์การ์ดคอมพิวเตอร์มาเป็นไมค์ตัวนี้เท่านั้นเอง ก็สามารถใช้งานได้เลย ฝั่งที่ต่อกับไมค์จะเป็น Mini USB Female ส่วนอีกฝั่งจะเป็นพอร์ต USB 2.0 Female เช่นกัน

ในกรณีเชื่อมต่อใช้งานกับโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนต่างๆ จะต้องมีขั้วแปลงเป็นพอร์ต USB-C หรือ lightning กรณีที่ใช้ iPad ซึ่งแอคเซสซอรี่เหล่านี้หาซื้อได้ตามท้องตลาดไม่ยาก

สรุป

หลังจากผู้ใช้บางท่านได้ลองซื้อไปใช้งาน ได้เสียงตอบรับที่ดี ผู้ใช้งานเล่าว่าให้เสียงคมชัด ใช้งานได้หลากหลาย แค่ไมค์ตัวเดียวสามารถใช้ประชุมออนไลน์ได้เลย ใช้คนเดียวหรือวางบนโต๊ะพูดคุยเป็นหมู่คณะก็ได้ หากต้องการ Mute เสียงก็มีปุ่มปิดเสียงชั่วคราวได้ ซึ่งปุ่ม Mute จะอยู่ตำแหน่งด้านหน้าของตัวไมค์

ปัจจุบันเทรนด์ของโลกออนไลน์กำลังมาแรง กิจกรรมต่างๆ ของผู้คนสมัยนี้เริ่มเปลี่ยนไป จากเดิมหลายคนพอใจกับไมค์ที่มากับตัวมือถือ หรือมากับหูฟัง มากับสมอลทอล์ค มากับคอมพิวเตอร์ แต่ปฎิเสธไม่ได้ว่าคุณภาพเสียงไมค์มักจะแค่พอใช้ แถมคุณภาพเสียงไมค์ที่มากับเครื่องเข้าขั้นแย่ก็มี

หากท่านต้องการสร้างความแตกต่าง ต้องการคุณภาพเสียงที่ดีกว่า เพื่อยกระดับผลงานของท่านให้มีคุณภาพ แนะนำให้ซื้อไมค์แยก ปัจจุบันราคาไมค์ USB ไม่ได้สูงนัก ราคาย่อมเยา ทุกคนจับต้องได้ สุดท้ายอยากให้ทุกคนได้ลองสัมผัสไมค์ดีๆ จาก Takstar

bm 621usb 04

บทความที่เกี่ยวข้อง :

รีวิว Takstar GX6 ไมโครโฟน USB
Takstar TAK Series ไมค์คอนเด็นเซอร์

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท นัฐพงษ์ เซลส์แอนด์เซอร์วิส จำกัด

สำนักงานใหญ่บ้านหม้อ โทร 0-2225-0094
สาขาเซียร์รังสิต โทร 0-2992-7379
สาขาศาลายา โทร 0-2889-5496

หากสนใจไมค์ Takstar รุ่นนี้ สามารถสั่งซื้อได้ทางเว็ปไซต์ www.mynpe.com/621usb และผ่านทาง Fanpage ของบริษัทได้ที่ www.facebook.com/mynpethailand หรือจะเข้ามา Follow twitter, Instagram, Line@ ของบริษัทก็ได้เช่นกันที่ @myNPEThailand ตามช่องทางที่สะดวก

Read Previous

AW1 หูฟังเพลงบลูทูธ Takstar เกรดพรีเมียม

Read Next

TPS 12MA ตู้ลำโพงแอคตีฟมอนิเตอร์ Topp Pro