Beta Three KO-10 ลำโพงคาราโอเกะบ้าน 150W

Beta Three KO-10

Beta Three KO-10 ลำโพงคาราโอเกะแบบพาสซีฟชนิด 2 ทาง ดอกลำโพงขนาด 10 นิ้ว กำลัง 150W @ 8 Ohms ความดัง 98dB SPL คุณภาพเสียงไฮไฟ

Beta Three ถือเป็นแบรนด์สินค้าที่อยู่ในวงการเครื่องเสียงมานาน แบรนด์นี้ผลิตสินค้าหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นลำโพงกลางแจ้ง เพาเวอร์แอมป์ ลำโพงพอร์ทเทเบิล และชุดลำโพงคาราโอะในบ้าน

Beta Three KO-10 เป็นตู้ลำโพงคาราโอเกะชนิด 3 ทาง ภายในมีดอกลำโพงฟูลเร้นจ์ขนาดไดรเวอร์ 10 นิ้วและดอกลำโพงเสียงแหลม สำหรับลำโพงคาราโอเกะจะมีบางอย่างแตกต่างกับลำโพงทั่วไป คือจะถูกออกแบบให้เกิดการหวีดหอนน้อยที่สุด เพราะลำโพงประเภทนี้ปกติจะใช้กับเสียงร้องเพลง ในขณะร้องคาราโอเกะนั้น ผู้ร้องเพลงมักถือไมค์หันเข้าหาตู้ลำโพง จึงมีโอกาสเกิดการหวีดหอนค่อนข้างสูง

ฟีเจอร์เด่น

KO-10 มีการออกแบบอย่างพิถีพิถัน เพื่อช่วยป้องกันปัญหาฟีดแบ็ก มีการออกแบบตู้ลำโพงที่เสี่ยงต่อการหวีดหอนหรือฟีดแบ็กลง ทำให้ได้เสียงสะอาด เสียงมีคุณภาพ การันตีคุณภาพจากสินค้าแบรนด์ Beta Three

โรงงานแห่งนี้มีชื่อเสียงเรื่องการออกแบบลำโพงประเภทต่างๆ เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคุณภาพเสียงและรูปลักษณ์ภายนอกของตู้ลำโพง

KO-10 เป็นลำโพงคาราโอเกะรุ่นหนึ่งของ Beta Three ที่ได้รับความนิยมสูงสุดก็ว่าได้ เข้ามากี่ล็อตก็ขายหมด ด้วยรูปร่างภายนอก ตัวตู้มีขนาดกะทัดรัด หรูหราน่าใช้ เก็บงานได้เนี๊ยบ มีน้ำหนักเบา

ลำโพงรุ่นนี้สามารถติดตั้งในลักษณะแขวนบนเพดาน หรือวางบนขาตั้งรวมถึงยึดกับผนังก็ได้ หรือจะเป็นการติดตั้งแบบนำไปวางบนขาที่แขวนแล้วขันน็อตล็อค เพราะตัวตู้จะมีจุดยึดอยู่ 2 จุด เป็นน็อตหกเหลี่ยมมากับตู้ ขนาด M8

กรณีต้องการแขวนด้วยลวด ให้ขันน็อตดังกล่าวออก แล้วนำสกรู Eyebolt มาขันลงไปแทน จากนั้นใช้ลวดสอดเข้าไปในรูของสกรูหรือน็อต Eyebolt อีกที ด้านในมีจุดยึดแข็งแรง ทนต่อน้ำหนักของตู้ได้ จึงไม่ต้องกังวลว่าจุดยึดจะหลุดจากตู้

น็อตหกเหลี่ยม 2 จุด ใช้ยึดสกรู Eyebolt

องค์ประกอบ Beta Three KO-10

ลำโพงรุ่นนี้เป็นลำโพง 3 ทาง หลายท่านอาจสงสัยว่า ทำไมต้องทำเป็น 3 ทาง ข้อแรกเพื่อป้องกันความเสียหายจากการใช้งาน โดยลำโพงในจะแยกกันขับความถี่ 3 ย่าน คือย่านเสียงต่ำ-กลาง-แหลม เพื่อให้ได้เสียงครบทุกย่านความถี่

ตัวดอกลำโพงขนาด 10 นิ้ว ถูกติดตั้งตำแหน่งตรงกลางตู้ลำโพง ทำหน้าที่ในการขับเสียงทุ้มหรือความถี่ต่ำและเสียงกลาง ขอบดอกลำโพงเป็นโฟม ให้เสียงไพเราะนุ่มนวล โทนเสียงออกแนวไฮไฟเหมือนลำโพงบ้าน

นอกจากนี้ภายในตู้ยังมีไดรเวอร์ลำโพงขนาด 3 นิ้ว เป็นแบบเปเปอร์โคน (Paper Cone) จำนวน 2 ดอก ติดตั้งอยู่ด้านซ้าย/ขวาของดอก 10 นิ้ว ดอกตัวแรกทำหน้าที่ขับย่านเสียงกลาง+แหลม ส่วนอีกดอกจะขับเฉพาะย่านเสียงแหลมอย่างเดียว

ดังนั้น ในการขับย่านความถี่ต่างๆ ถูกแบ่งแยกกันชัดเจน จึงทำให้ลำโพงมีโอกาสชำรุดเสียหายน้อย ได้เสียงที่ชัดเจน ครบทุกย่านความถี่

ลำโพงรุ่นนี้ให้เสียงหนักแน่น มีความอิ่มของเนื้อเสียง มีความทนทาน หากใช้งานอย่างถูกต้อง ลำโพงตัวนี้อยู่กับเราไปอีกนานแน่นอน อย่างไรก็ดี หากใช้งานเกินขีดความสามารถของลำโพงโอกาสจะชำรุดก็มีเช่นกัน

คุณสมบัติเชิงเทคนิค

ลำโพง KO-10 สามารถตอบสนองย่านความถี่ได้ตั้งแต่ 45Hz-18kHz จะเห็นว่าลำโพงให้ความถี่ต่ำได้ลึกถึงระดับย่านเบสเลยทีเดียว ขณะเดียวกันก็ขับย่านแหลมได้กว้างถึง 18kHz ลำโพงรุ่นนี้รองรับกำลังขับ 150W RMS @ 8 Ohms ความดัง 98dB SPL ซึ่งเพียงพอกับการต้องการของหูคนเรา น้ำหนักตู้ 9kg วัสดุที่นำมาผลิตตู้ลำโพงเป็นไม้อัด แข็งแรงในระดับหนึ่ง

สรุป

Beta Three KO-10 เป็นลำโพงคาราโอเกะชนิด 2 ทาง แบบพาสซีฟ (ไม่มีเพาเวอร์แอมป์ในตัว) ดอกลำโพงขนาด 10 นิ้ว และดอกขับเสียงแหลมขนาด 3 นิ้ว รองรับกำลังขับ 150W RMS @ 8 Ohms ความดัง 98dB SPL แนะนำให้ใช้ร่วมกับเพาเวอร์แอมป์กำลัง 300W ขึ้นไป

ลำโพงรุ่นนี้มีรูปลักษณ์ภายนอกสวยงาม เสียงดี ราคาย่อมเยา ตอบสนองความถี่ได้กว้างตั้งแต่ 45Hz-18kHz ติดตั้งได้ทั้งแบบชั่วคราวและแบบถาวร ทั้งลักษณะการวางบนขาตั้ง หรือห้อยบนผนังและเพดาน เหมาะกับร้านค้าขนาดเล็ก ห้องต้อนรับแขก ร้านคาราโอเกะ และในบ้านเรือน

สามารถทดลองฟังเสียงได้ที่ร้านตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้าน หรือร้านนัฐพงษ์ฯทั้ง 3 สาขา หากท่านสะดวกที่ไหนแนะนำไปที่นั่น

beta3 ko10 04

บทความที่เกี่ยวข้อง :

B3 DT Series เพาเวอร์แอมป์ Class-D 2500W

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

✅ สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์
www.mynpe.com/b3ko-10
✅ Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand
✅ Facebook : http://m.me/mynpethailand
✅ Twitter : twitter.com/mynpethailand
✅ Instagram : instagram.com/mynpethailand
✅ Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

☎️ Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh
☎️ Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer
☎️ Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

SHOW CBS Series ลำโพงคอลัมน์อาร์เรย์

Read Next

มือใหม่หัดใช้ Topp Pro DM24.8 ดิจิตอลมิกเซอร์ EP.03