Beta Three DS1800 ดิสทริบิวชันสปิตเตอร์ 8 เอาต์พุต

Beta Three DS1800 Cover

Beta Three DS1800 อุปกรณ์แยกสัญญาณเสียง กระจายสัญญาณได้สูงสุด 8 เอาต์พุต จบปัญหาการพ่วงสัญญาณเสียง

DS1800 เป็นอุปกรณ์กระจายแยกสัญญาณเสียง (Distribution Splitter) ทำงานได้ทั้งแบบสเตอริโอและโมโน มีอินพุตจำนวน 2 ช่อง ในกรณีป้อนสัญญาณครบทั้ง 2 อินพุต ตัวเครื่องจะสามารถกระจายสัญญาณได้ 4 เอาต์พุต หรือในกรณีป้อนสัญญาณ 1 อินพุต ตัวเครื่องสามารถกระจายสัญญาณได้มากถึง 8 เอาต์พุตเลยทีเดียว อุปกรณ์ตัวนี้สามารถปรับเพิ่มลดความดังของสัญญาณแต่ละเอาต์พุตได้ 

Beta Three DS1800

ในกรณที่เราป้อนสัญญาณอินพุตทั้ง A/B ในชุด A สามารถกระจายได้ 4 ช่องสัญญาณ และ B ก็สามารถกระจายได้ 4 ช่องเอาต์พุตเช่นกัน ในอัตราส่วน 1:4 หรือกรณีต้องการกระจายสัญญาณจากแหล่งกำเนิดชุดเดียว ให้ได้มากกว่า 4 เอาต์พุต เราสามารถป้อนสัญญาณเข้าที่อินพุต A ตัวเครื่องจะกระจายสัญญาณออกได้ถึง 8 เอาต์พุต โดยมีสวิตซ์โหมดกำหนดที่ด้านหลังเครื่อง 

ดิสทริบิวชันสปิตเตอร์มีไว้ทำไม 

บางท่านอาจสงสัยว่า อุปกรณ์ตัวนี้มีไว้ทำไม? ในการออกแบบระบบเสียงนั้น หากสัญญาณมาจากแหล่งกำเนิดเดียวกัน เราสามารถแยกสัญญาณเหล่านั้นไปยังเครื่องขยายเสียงหลายๆ ตัวพร้อมกันได้ อีกทั้งยังช่วยให้การจัดการสัญญาณแต่ละโซนทำ แต่ละพื้นที่สามารถทำได้ง่ายขึ้น 

รวมถึงป้องกันไม่ให้สัญญาณเสียงดร็อปลง ปกติมักจะเกิดขึ้นในกรณีที่มีการลิงค์สัญญาณของจากเครื่องขยายเสียงไปยังเครื่องอื่นจำนวนหลายๆ เครื่อง     

แม้ว่าผู้ผลิตเครื่องขยายเสียงจะมีช่อง Link เอาต์พุตมาให้ แต่ข้อจำกัดของมันคือจะลิงค์พ่วงกันได้จำนวนไม่มากนัก เพราะหากลิงค์กันหลายๆ เครื่องค่าความต้านทานของแอมป์ตัวถัดไปจะมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้สัญญาณมักจะดร็อป ได้เสียงไม่เท่ากัน DS1800 ตัวนี้จึงถูกออกแบบมาเพื่อทำหน้าที่แก้ไขปัญหาดังกล่าว  

สำรวจด้านหน้าเครื่อง Beta Three DS1800

ซ้ายมือสุดจะเป็นสวิตซ์ Power ใช้เปิดปิดอุปกรณ์ ถัดมาจะพบโลโก้สินค้าขนาดใหญ่บนตัวเครื่อง ด้านข้างจะพบ LED โหมด 2 ตัว เป็นตัวบอกสถานะ Run Mode 2-4 และ 1-8 ถัดมาเป็น LED CHA/CHB Signal กระพริบเมื่อมีสัญญาณอินพุตเข้ามาสูงกว่า 40mV และชุดปรับระดับความดังเอาต์พุต (Level) จะแยกเป็นฝั่งละ 4 ตัว ชุด CHA คือ CH1-CH4 และชุด CHB คือ CH5-CH8 

สำรวจด้านหลังเครื่อง 

ซ้ายมือจะเป็นช่องต่อเอาต์พุต ขั้วต่อแบบ XLR ตัวผู้ ชุด CH8-CH5 ถัดมาเป็นช่องเชื่อมต่อสัญญาณอินพุต (CHB) ภายในมีช่อง LINK ขั้วต่อเป็น XLR ตัวผู้ และ INPUT ขั้วต่อเป็น XLR ตัวเมีย ด้านข้างเป็นสวิตซ์โหมด ถ้าปรับสวิตซ์ขึ้นจะได้เป็นโหมดเข้า 2 ออก 4 หากปรับลงจะได้โหมดเข้า 1 ออก 8 ด้านข้างจะเป็นชุดอินพุต CHA และสุดท้ายเป็นช่องต่อกับปลั๊กไฟบ้าน    

คุณสมบัติทางด้านเทคนิค 

ฝั่งอินพุตจะมีค่าอิมพีแดนซ์ 10k Ohms เป็นชนิดบาลานซ์ ส่วนเอาต์พุตจะมีค่าอิมพีแดนซ์ 47k Ohms เป็นแบบบาลานซ์เช่นกัน แต่ละเอาต์พุตจะมีอัตราขยายของ Gain เท่ากับ +6dB สามารถลดลง Gain มาที่ 0dB ได้ 

ระดับสัญญาณขาเข้าและขาออกมีค่าสูงสุด +20dBu มีค่าไดนามิกเร้นจ์เท่ากับ +115dB ซึ่งอัตราส่วนสัญญาณระหว่างอินพุตและเอาต์พุตมากกว่า 100dB ตอบสนองความถี่ 20Hz-20kHz ตัวเครื่องมีขนาด 1U น้ำหนักเบาแค่ 2 กิโลกว่าๆ

SpecificationsBeta Three DS1800
Mono Mode:1 Input | 8 Output
Stereo Mode:2 Input | 4 Output
Input Impedance: 10kOhms (Balanced) 
Output Impedance: 47kOhms (Balanced) 
Output Max.Voltage Gain Per Channel: +6dB 
Max.Output Level: >20dBu 
Max Input Level: >20dBu 
THD+N:<0.008% 
Dynamic Range: >115dB 
S/N: >100dB A weight 
Frequency Response: 20Hz-20KHz, +/-0.3dB 
Distortion: <0.03% 
Power Consumption: <8W 
Net Weight: 2.5Kg 

สรุป 

Beta Three DS1800 ทั้งสเป็คและฟังก์ชันการใช้งานถือว่าออกแบบมาดี ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ทั้งงาน PA หรืองานติดตั้งถาวร ที่ต้องการแยกเสียงเป็นโซนก็ทำได้ง่าย อาทิ ในโรงงาน โรงแรม หรืออีเว้นต์ในพื้นที่โล่งขนาดใหญ่ 

ในการปรับแต่งเสียง อุปกรณ์ตัวนี้จะต้องใช้ไขควงปากแบนขนาดเล็ก ไม่มีลูกบิดที่ใช้มือหมุนเหมือนมิกเซอร์ หรืออุปกรณ์เครื่องเสียงอื่นๆ ลักษณะการปรับแต่งก็ไม่ยากนัก หากต้องการเพิ่มความดังให้หมุนตามเข็มนาฬิกา หากต้องการลดความดังของเสียงก็แค่หมุนทวนเข็มนาฬิกา

Beta Three DS 1800 03

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Beta Three EQ2231 กราฟิก EQ 30 แบนด์

Topp Pro TEQ-231SW กราฟิก EQ สเตอริโอ 31 แบนด์ 

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

สนใจสั่งซื้อสินค้าได้ที่เว็ปไซต์
www.mynpe.com/BetaThree/DS1800

Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand

Facebook : http://m.me/mynpethailand

Twitter : twitter.com/mynpethailand

Instagram : instagram.com/mynpethailand

Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh

Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer

Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

Topp Pro TEQ-231SW กราฟิก EQ สเตอริโอ 31 แบนด์ 

Read Next

NPE SPC-02VA เครื่องควบคุมเปิด-ปิดไฟฟ้าอัตโนมัติ