Beta Three C-223 ครอสโอเวอร์ 3 ทาง

Beta Three C223

Beta Three C-223 ครอสโอเวอร์ 2/3 ทาง รองรับทั้งโหมดโมโน/สเตอริโอ มี 2 แชนแนล จุดตัดครอสฯ 450Hz-9.6kHz มาพร้อมปุ่มกลับเฟส

C-223 เป็นครอสโอเวอร์ทำงานได้ทั้งแบบ 2 ทางและ 3 ทาง บนเงื่อนไขที่ว่า หากเราเลือกใช้แบบ 2 ทาง จะได้โหมดสเตอริโอ ถ้าเลือกแบบ 3 ทางจะได้โหมดโมโน จะเลือกแบบใดนั้นขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมหน้างาน และความต้องการของผู้ใช้งาน

สำหรับครอสโอเวอร์รุ่นนี้ ทางบริษัทนัฐพงษ์ฯ นำเข้ามาจำหน่ายนานแล้ว แต่ก็ไม่เคยตกยุคหรือล้าสมัย เพราะแบรนด์ Beta Three (Beta3) มุ่งเน้นผลิตอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ เน้นการออกแบบให้ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน ราคาคุ้มค่า ผู้ใช้จึงให้การยอมรับเป็นอย่างดี

Beta Three C223

C-223 รองรับทั้งงานเครื่องเสียงกลางแจ้งทั่วไป คอนเสิร์ตแสดงสด งานที่เน้นเปิดเพลง ระบบเสียงคาราโอเกะที่ต้องการจัดการย่านเสียงต่างๆ ให้เหมาะกับลำโพงที่มีอยู่ รวมถึงงานติดตั้งถาวรภายในอาคาร และสถานที่ต่างๆ

สำรวจฟังก์ชันการใช้งาน

ด้านหน้าเครื่องจะพบโลโกสินค้า B3 ขนาดใหญ่ อยู่ฝั่งซ้ายมือสุด ถัดจากนั้นจะพบลูกบิดต่างๆ สำหรับฟังก์ชันการใช้งานของครอสโอเวอร์ รุ่น C-223 จะมีลูกบิดทั้งหมด 4 ตัวต่อแชนแนล (One/Two) เริ่มจากลูกบิดตัวแรกคือ Input Gain ถัดมาเป็นลูกบิดปรับแต่งความถี่ ซึ่งจะพบลูกบิดปรับค่าความดังของย่านความถี่ต่ำและความถี่สูง

ด้านข้างลูกบิดจะพบปุ่มสวิตซ์ Low Cut ทำงานเป็นฟิลเตอร์แบบ high pass filter มีผลต่อย่าน 40Hz ลงมา ถามว่าคัตเพราะอะไร ในบางกรณีผู้ใช้อาจต้องการคัตย่านความถี่ต่ำๆ ออกไป ซึ่งใช้เป็นทางเลือกหนึ่งว่าจะคัตหรือไม่ เหล่านี้ขึ้นอยู่กับระบบเสียงที่ใช้ในสถานที่นั้นๆ

ถัดมาจะพบปุ่ม X10 เป็นจุดตัดครอสโอเวอร์ระหว่าง Low/High ช่วงย่าน 450Hz ถึง 9.6kHz ถัดไปเป็นปุ่ม Phase Invert ทำหน้าที่กลับเฟสของ low output อีกฝั่งจะใช้กับ High output บางครั้งผู้ใช้งานรู้สึกว่าระบบเสียงมีปัญหา ก็อาจเลือกที่จะกลับเฟสเป็นเพื่อให้เสียงออกมาตามที่ต้องการ โดยจะมีผลต่อสัญญาณเสียง

กลับเฟสทำไม

การเลือกชนิดฟิลเตอร์/ความชันของครอสโอเวอร์ บางกรณีถูกบังคับให้ต้องกลับเฟส เช่น หากผู้ใช้เลือกเป็น Linkwitz-riley ความชัน 12dB/Octave กรณีนี้จะต้องกลับเฟส หรือกรณีเลือกเป็น Butterworth 6 และ 18dB/Octave กรณีนี้จะต้องกลับเฟสเช่นกัน เนื่องจาก polar pattern ของฟิลเตอร์เหล่านี้มีคุณสมบัติเป็น reverse

อย่างไรก็ดี แม้ใช้ Butterworth แต่เลือกความชันค่าอื่นๆ กรณีนี้ไม่ต้องกลับเฟส แต่อาจต้องคัต EQ ลงมาประมาณ -3dB

ผลที่ได้จากการกลับเฟสนั้น เราจะพบว่าได้เสียงที่ดีขึ้น อิ่มขึ้น มีมวลน้ำหนักมากขึ้น

ข้อควรระวัง

สำหรับครอสโอเวอร์รุ่นนี้ ได้แบ่งแชนแนลออกเป็น One, Two หรือ 1 และ 2 ซึ่งฟังก์ชันการใช้งานจะเหมือนกันทั้ง 2 แชนแนล เมื่อไหร่ที่กำหนดเป็น 3 ทาง ตัวครอสฯจะกลายเป็นโมโน หากทำเป็น 3 ทางให้พิจารณาหน้าที่ของลูกบิดแต่ละตัว ถ้าเป็นโมโนมันจะมีแถบโมโนอยู่ด้านบน สังเกตว่าแถบมันจะอยู่ติดกัน ด้านล่างจะเขียนคำว่า Mono/Stereo

ดังนั้น หากทำเป็นระบบโมโน จะต้องพิจารณาการปรับแต่งให้ดี เพราะจะต้องปรับแต่งแชนเนล One เป็นหลัก เช่นลูกบิด Input Gain และในส่วนของค่าความถี่ จะมีย่านต่ำกับย่านกลาง (Low/Mid) แต่ถ้าเป็นแชนแนล Two จะใช้ควบคุมย่านกลาง/แหลม (Mid/High)

ด้านหลัง Beta Three C-223

ด้านหลังเครื่องฝั่งซ้ายมือสุดจะเป็นช่องสำหรับต่อกับไฟฟ้ากระแสสลับ (220V/50Hz) ถัดมาเป็นจุดเชื่อมต่อสัญญาณเอาต์พุต ชนิด XLR ตัวผู้ติดแท่น เป็นแชนแนล Two ช่องแรกเป็น High/High ช่องถัดมาเป็น Low/Mid ด้านข้างจะเป็นปุ่มสวิตซ์ใช้เลือกรูปแบบจุดตัดครอสโอเวอร์ Low/High และ Mid/High ถัดมาเป็นช่องเชื่อมต่อสัญญาณอินพุตแบบ XLR ตัวเมีย

ด้านข้างช่อง Input จะพบสวิตซ์โหมด Stereo/Mono และ LF Sum ส่วนช่องเชื่อมต่อต่างๆ ของฝั่งขวามือหรือแชนแนล One มีหน้าที่เดียวกับฝั่งแชนแนล Two

ข้อมูลเฉพาะทางเทคนิค

Specifications รายละเอียด
อินพุต :XLR, Balanced>50kOhms
เอาต์พุต :XLR, Banlanced 200 Ohms
ความถี่ :20Hz-20kHz
จุดตัดครอสฯ :45Hz-960Hz/450Hz-9.6kHz
Filter Type :Linkwitz-Riley 24dB/Octave
Low cut :40Hz Butterworth, 12dB/Octave
Mode :Mono/Stereo
Lf Sum :Normal/Mono Sum low freq.
น้ำหนัก :1.7kg

สรุป

Beta Three C-223 เป็นครอสโอเวอร์ขนาด 2 และ 3 ทาง สามารถปรับแต่งได้ทั้งโหมดโมโนและสเตอริโอ มีลูกบิดปรับแต่งความถี่ Low/High สวิตซ์ Low cut พร้อมกับสวิตซ์เลือกจุดตัดครอสโอเวอร์ครอบคลุมย่าน 450Hz ถึง 9.6kHz หรือ 45Hz-960Hz มีปุ่มกลับเฟสทั้งย่าน Low และ High

หากใครกำลังมองหาครอสโอเวอร์ที่ใช้งานง่าย เสียงดี มีลูกเล่นไม่ซับซ้อน ราคาประหยัด ขอแนะนำครอสฯรุ่นนี้

Beta Three C223 11

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Beta Three EQ2231 กราฟิก EQ 30 แบนด์

Beta Three ∑S206/50 และ ∑S306/50

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

สนใจสั่งซื้อสินค้าได้ที่เว็ปไซต์
www.mynpe.com/betathree/c-223

Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand

Facebook : http://m.me/mynpethailand

Twitter : twitter.com/mynpethailand

Instagram : instagram.com/mynpethailand

Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh

Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer

Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

Beta Three ∑S206/50 และ ∑S306/50

Read Next

NPE TI-100W เพาเวอร์มิกเซอร์ 100W พร้อม MP3