Barco ClickShare สุดยอดอุปกรณ์พรีเซนเตชันไร้สาย

barco clickshare banner

“ตอบโจทย์ห้องประชุมทุกสเกล กับพรีเซนเตชันไร้สายที่รองรับการใช้งานสูงสุด 64 คน ตั้งแต่ห้องขนาดเล็ก Huddle Room ไปจนถึงระดับ Boardroom”

Barco ClickShare ถือเป็นฮาร์ดแวร์คุณภาพสูง ภายใต้แบรนด์ Barco ในวงการ A/V เป็นที่ยอมรับในเรื่องชื่อเสียง โดยเฉพาะอุปกรณ์โปรเจคเตอร์รวมไปถึงอุปกรณ์พรีเซนเตชัน ปัจจุบันอุปกรณ์นำเสนอแบบไร้สายจะมีอยู่ 2 แบบ แบบแรกเป็นฮาร์ดแวร์ แยกเป็นเครื่องรับและครื่องส่งสัญญาณ แบบที่สองเป็นซอฟต์แวร์ จะต้องติดตั้งตัวซอฟต์แวร์ไว้ในเครื่อง เพื่อที่จะให้สื่อสารข้อมูลถึงกันได้

นอกจากนั้นตัวฮาร์ดแวร์จะมีอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ส่งสัญญาณ ส่วนซอฟต์แวร์จะเป็นลักษณะแอปพลิเคชัน ซอฟต์แวร์จะเหมาะกับผู้ที่ใช้งานเป็นประจำ เช่น กรณีผู้ใช้ประชุมอยู่ในออฟฟิศบ่อยๆ อาจติดตั้งซอฟต์แวร์ลงในเครื่องนั้น พอมาถึงห้องเมื่อเปิดเครื่องก็ใช้งานได้เลย ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ฮาร์ดแวร์มาเชื่อมต่อ

barco clickshare room

เวลามีแขกภายนอกมาเสนองานที่ออฟฟิศ ผู้ใช้อาจนำฮาร์ดแวร์ไปเชื่อมต่อที่เครื่องของลูกค้าแทน หรือกรณีใช้งานทั่วไป มีคนเดินเข้ามาใช้งานออฟฟิศที่เปิดให้บริการเช่า ในลักษณะเป็น Co-Working Space ในเครื่องลูกค้าอาจไม่มีซอฟต์แวร์ จะติดตั้งซอฟต์แวร์ก็วุ่นวาย ผู้บริการก็ต่อฮาร์ดแวร์ให้ลูกค้าใช้ ซึ่งมีอุปกรณ์หลายตัวรองรับการทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ได้

การทำงานของ Barco ClickShare

สำหรับการทำงานของฮาร์ดแวร์เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์แล้วส่งสัญญาณไปหาอุปกรณ์ Base Unit โดยผ่านสัญญาณ Wi-Fi ผู้ใช้เลือกได้ว่าจะใช้ 2.4GHz หรือ 5GHz เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน ขั้นตอนการใช้งานฮาร์ดแวร์ ยกตัวอย่าง Barco ClickShare จะมีขั้นตอนง่ายๆ

 1. เชื่อมต่อ รอให้ระบบทำงาน
 2. เครื่องจะถามผู้ใช้ว่าจะให้อ่านข้อมูลหรือไม่ ผู้ใช้คลิกตอบตกลง
 3. ระบบจะแชร์ภาพขึ้นจอทันที

การใช้ฮาร์ดแวร์จะมี 3 ขั้นตอนคือ Connect, Click, Share ใช้งานง่ายมาก ไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ หรือไดรเวอร์ เน้นความง่ายและความรวดเร็วในการใช้งาน การเชื่อมต่อนั้นใช้เวลาไม่เกิน 30 วินาที นอกจากนั้น อุปกรณ์ตัวนี้ยังไม่มีปัญหาในเรื่อง HDCP, EDID เพราะใช้งานกับพอร์ต USB จึงไร้ปัญหาชนิดของสาย หรือข้อมูล เพราะอุปกรณ์มีระบบรักษาความปลอดภัยในตัว

braco clickshare product

กรณีใช้งานซอฟต์แวร์ จะต้องติดตั้งลงในคอมพิวเตอร์ เมื่อมาถึงห้องประชุมเปิด Wi-Fi เพื่อเชื่อมต่อกับแอคเซสพ้อยต์ อุปกรณ์ส่งสัญญาณ Wi-Fi ภายในห้อง อุปกรณ์ตัวนี้จะส่งข้อมูลไปยัง Base Unit กรณีนี้สามารถส่งขึ้นจอได้เลย ต่างกันแค่ไม่มีฮาร์ดแวร์ให้สัมผัส ซึ่งจะเหมาะกับองค์กรที่มีการใช้งานเป็นประจำ เพราะต้องเลือก Wi-Fi แล้วใส่พาร์ดเวิร์ดเข้าไป อาจมีความยุ่งยากอยู่บ้าง

การเลือก Barco ClickShare ให้เหมาะกับการใช้งาน

หลังจากทำความรู้จักอุปกรณ์ Barco ClickShare ไร้สายไปแล้ว คราวนี้มาทำความรู้จักว่าจะเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานยังไง สิ่งแรกเลยให้สำรวจขนาดของห้อง เป็นห้องแบบไหน เล็ก กลาง ใหญ่ จำนวนผู้ใช้งานมีกี่คน กรณีมีผู้ใช้งานมาก จำเป็นต้องมีฟีเจอร์ที่สามารถรองรับการใช้งานที่มากขึ้น หรือผู้มาพรีเซ้นต์มีอุปกรณ์มากี่คน ทำการพรีเซ้นต์คนเดียวหรือหลายคน

ปัจจุบันเทรนด์ของ Co-Working Space กำลังฮิต ท่านสามารถนำอุปกรณ์ไร้สายไปติดตั้งในห้องลักษณะดังต่อไปนี้

 1. Huddle Room เป็นห้องทำงานเล็กๆ นั่งได้ 2 ถึง 4 คน มีโต๊ะเล็กๆ 4 ตัว มี 1 จอสามารถมานั่งประชุมระดมความคิดในการทำงาน
 2. ห้องประชุมขนาดเล็ก (Small room)
 3. ห้องความจุประมาณ 10 คน (Medium room)
 4. ระดับห้อง Boardroom ขนาดใหญ่ที่มีผู้บริหารองค์กรเข้าร่วมประชุมกันเยอะๆ
 5. ระดับ Conference มีการประชุมกับทางต่างประเทศ
clickshare 100
Barco ClickShare CS100


ทั้งหมดนี้เป็นการจัดประเภทของห้องประชุมแบบคร่าวๆ ทั้งหมดถูกอ้างอิงจากจำนวนของผู้เข้าร่วมประชุม เมื่อผู้ใช้ทราบขนาดของห้องแล้ว ขั้นตอนถัดไปให้เลือกอุปกรณ์ เลือกยังไงให้เหมาะสม เช่น กรณีเป็น Huddle Room อาจเลือกอุปกรณ์เป็นรุ่นเล็กธรรมดา ใช้งานง่ายๆ ไม่ต้องมีฟังก์ชันซับซ้อน หรือห้องขนาดกลาง มีผู้ใช้งานจำนวน จะต้องใช้ฟีเจอร์มากขึ้น เพื่อรองรับจุดส่งสัญญาณมากขึ้น รวมถึงรองรับอุปกรณ์เสริมได้มากขึ้น

หากเป็นห้อง Boardroom จำเป็นต้องมีความละเอียดคมชัดสูงๆ มีพอร์ต HDMI แทรกเข้ามาเพื่อที่จะ Conference ได้ หรือรองรับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ทั้งหมดเป็นตัวกำหนดให้ผู้ใช้เลือกอุปกรณ์ให้เหมาะกับการใช้งาน

ตัวอย่าง หากเป็นอุปกรณ์รุ่นเล็ก ฟีเจอร์ไม่เยอะ มีจอตัวเดียว ใช้งานสลับกัน แต่รองรับผู้ใช้งานได้สูงสุดถึง 8 คน ห้องขนาดกลางฟีเจอร์ต้องมากขึ้น เพราะมีคนใช้งานเยอะ สามารถโชว์ข้อมูลของผู้พรีเซ้นต์ได้พร้อมกันถึง 2 ท่าน สามารถนำข้อมูลมาแชร์บนหน้าจอพร้อมกันได้

กรณีเป็นห้องขนาดใหญ่ มากันทั้งออฟฟิศ มีผู้บริหารเข้ามาร่วมประชุม รวมถึงมีผู้บริหารจากต่างประเทศเข้าประชุมด้วย จะรองรับการใช้งานได้สูงสุด 64 คน ส่งภาพขึ้นหน้าจอพร้อมกันได้ถึง 8 คน ใช้ร่วมกับจอทัชสกรีน จอเขียนบนกระดาน จะเห็นว่ารองรับการใช้งานมากขึ้น ห้องใหญ่ต้องมีฟีเจอร์มากตาม

braco button

รูปแบบสายการรับส่งสัญญาณเป็นแบบ point-to-point คือไม่มีใครดึงไปไหน กรณีเป็น Wi-Fi แบบไร้สายนั้น จะมีมาตรฐานความปลอดภัย ISO 27001 Certification เป็นความปลอดภัยด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึงทุกอย่าง ตั้งแต่อีเมล์ที่ผู้ใช้ส่งเอกสารที่สร้างขึ้น จนถึงข้อมูลที่ผู้ใช้เก็บไว้กับลูกค้าและซัพพลายเออร์ นั่นหมายความว่าสัญญาณที่ส่งผ่าน Wi-Fi ของอุปกรณ์ตัวนี้จะไม่มีใครมาเจาะระบบหรือแฮ็คเอาไปได้

เนื่องจากสัญญาณตัวแม่และตัวลูกมีการเข้ารหัสไว้ เหล่าร้ายไม่สามารถเข้ามาเจาะระหว่างทางขโมยไปได้ ซึ่งเหมาะกับองค์กรที่ต้องการความมีมาตรฐาน ซึ่งเป็นภาพลักษณ์ที่ดีต่อองค์กร หรือเป็นห้องประชุมที่ต้องการความปลอดภัยระดับสูง เช่นห้องประชุมธนาคาร ทนายความ

แม้ว่าจะสามารถใช้งานร่วมกับมือถือ ในการล็อคอินเข้ามาในระบบจะต้องมีการป้อนรหัสเช่นกัน ดังนั้น มั่นใจได้ว่าข้อมูลต่างๆ จะไม่รั่วไหล หรือสูญหาย สรุปว่าประโยชน์ของ ISO 27001 จึงเหมาะกับองค์กรที่ต้องการความปลอดภัย องค์กรที่มี ISO 27001 และในระบบที่มี ISO 27001

การนำโซลูชัน Barco ClickShare ไปใช้งาน

ปัจจุบันกระแสของ Co-Working Space และ Huddle space กำลังมา จึงเหมาะอย่างยิ่ง เพราะรองรับการใช้งานได้ตั้งแต่ 6-8 คน รูปแบบการนำเสนอมาจากโน้ตบุ๊คเป็นหลัก ทุกคนหิ้วโน้ตบุ๊คมา ภายในห้องมีตัว ClickShare ตัวเดียวก็เพียงพอ เท่านี้ก็สามารถคุยกันได้เลย ไม่จำเป็นต้องลากสายมาเชื่อมต่อ ใช้งานร่วมกับมือถือได้ สรุปคือ

 • นำเสนอข้อมูลจากอุปกรณ์ไปสู่จอภาพด้วยระบบไร้สาย
 • รองรับผู้ใช้บนหน้าจอ 1 คน
 • รองรับการใช้งานสูงสุด 8 คน
 • รองรับการนำสเนอจากโน้ตบุ๊คหรือแลบท็อป แท็บเลต หรือสมาร์ทโฟน
 • รองรับความละเอียดภาพระดับ Full HD

ภายในห้องจะอุปกรณ์เพียงตัวส่งสัญญาณและจอภาพ เท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว อุปกรณ์ที่แนะนำคือ Barco ClickShare CS100 ซึ่งเป็นอุปกรณ์พรีเซนเตชันไร้สาย

braco clickshare cse200
ClickShare CSE200

ห้องขนาดกลาง

เพื่อให้รองรับการใช้งานที่หลากหลายยิ่งขึ้น มีฟีเจอร์มากขึ้น ซึ่งถือเป็นรุ่นขนาดกลาง นั่นคือ Barco ClickShare CSE200 โชว์หน้าจอได้พร้อมกัน 2 คน รองรับมือถือ และแอปพลิเคชันต่างๆ ทั้งหมดเป็นการเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานให้มีสมรรถนะมากยิ่งขึ้น สรุปดังนี้

 • นำเสนอข้อมูลจากอุปกรณ์ไปสู่จอภาพด้วยระบบไวเลส
 • รองรับผู้ใช้บนหน้าจอพร้อมกัน 2 คน
 • รองรับการใช้งานสูงสุด 16 คน
 • รองรับการนำเสนอจากแล็บท็อป แท็บเลต หรือสมาร์ทโฟน
 • สลับการใช้งานระหว่างสายและไร้สายได้อย่างราบรื่น
 • มีฟังก์ชันขีดเขียนหน้าจอ กระดานดำและการสัมผัสกลับ ที่ความละเอียดภาพ 4K

สำหรับโซลูชันนี้อุปกรณ์ที่ติดตั้งบนโต๊ะ จะไม่มีอะไรมาก มีตัวส่งและตัวรับ สามารถใช้งานร่วมกับ HDMI ได้

ห้องขนาดใหญ่

สำหรับการติดตั้ง Barco ClickShare ในห้อง Boardroom จะต้องมีระบบ Conference เข้ามาเพิ่ม ห้องนี้ถูกจัดไว้รองรับผู้บริหารที่จะเข้าร่วมประชุม จะต้องมีพอร์ตที่รองรับการทำ Conference รวมถึงผู้ใช้งานจำนวนมาก จำเป็นต้องมีเครื่องที่สามารถรองรับการใช้งานได้เยอะๆ จะได้ไม่ต้องสลับกันไปมา

cse800
ClickShare CSE800


โดยอุปกรณ์จะเป็นรุ่นใหญ่ CSE800 สามารถส่งสัญญาณออกจอภาพได้สูงสุดถึง 8 ท่าน สามารถใช้ร่วมกับ Conference ได้ กล่าวคือสามารถนำภาพมาออกพร้อมกับผู้บรรยายได้ ทำให้สามารถดูข้อมูลไปพร้อมกัน ในห้องขนาดใหญ่อาจติดจอไว้ 2 จอ สำหรับโซลูชันที่จะได้จากเครื่อง ClickShare CSE800 คือ

 • นำเสนอข้อมูลจากอุปกรณ์ไปสู่จอภาพด้วยระบบไวเลส
 • รองรับผู้ใช้งานบนจอพร้อมกัน 4-8 คน
 • รองรับการใช้งาน 64 คน
 • รองรับการนำสเนอจากแล็บท็อป แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน
 • สลับการใช้งานระหว่างสายและไร้สายได้อย่างราบรื่น
 • มีฟังก์ชันขีดเขียนหน้าจอ กระดานดำ และการสัมผัสกลับ ที่ความละเอียดภาพ 4K
 • รองรับการใช้งาน Conference

อาจมีคนกังวลว่า เมื่อใช้งานพร้อมกันมากๆ อาจจะแย่งกันใช้ ระบบอนุญาตให้กำหนดผู้ดำเนินการประชุม (Modulator) ได้ 1 คน ทำหน้าที่ควบคุมการใช้งานแต่ละเครื่องได้ ภาพของผู้ใช้ทุกคนจะถูกส่งมารวมที่เครื่อง Modulator ก่อน จากนั้น Modulator จะเป็นผู้เลือกว่าจะนำภาพของใครไปขึ้นบนจอ ใช้งานเสร็จนำกลับลงมา แล้วส่งข้อมูลของคนใหม่ขึ้นสู่จอ

clickshare-button
ClickShare Button

สรุป

ระยะการทำงานของอุปกรณ์ Barco ClickShare ที่สามารถทำงานได้ดีนั้น กรณีเป็นพื้นที่โล่ง ถ้าเป็นข้อมูลทั่วไปจะมีระยะรับส่งได้ประมาณ 20-30 เมตร หากเป็นภาพวิดีโอจะรับส่งได้ 10-15 เมตร หรือสูงสุดไม่เกิน 20 เมตร หากระยะไกลมากๆ จะทำให้เกิดอาการกระตุกของภาพได้

ส่วนเรื่องขนาดห้อง อุปกรณ์เหล่านี้สามารถปรับย่านความถี่ได้ ให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง เช่น ใช้คลื่น 5GHz สำหรับห้องที่ไม่ใหญ่มาก และต้องการอัตราส่งข้อมูลปริมาณมากๆ หรือห้องที่มีขนาดใหญ่ อาจเลือกเป็นย่าน 2.4GHz จะช่วยในเรื่องระยะรับส่งได้ไกลขึ้น แต่ความละเอียดข้อมูลจะต้องไม่สูงนัก

end

บทความที่เกี่ยวข้อง :
เวิร์คช็อป | รู้ทันเทคโนโลยีที่จะทำให้การนำเสนองานง่ายยิ่งขึ้น!

สนใจสินค้าสามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าได้ที่:
บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด
โทร. 02-2560020
Website: www.mahajak.com
Youtube : Mahajak Channel
Line : @MahajakPro

Read Previous

รู้ทันเทคโนโลยี ที่จะทำให้การนำเสนองานง่ายยิ่งขึ้น!

Read Next

วิธีทำธุรกิจเครื่องเช่า ยังไง?..ไม่ให้เจ๊ง : สัมภาษณ์พิเศษ