AVANTI 15A MKII ตู้ลำโพงพลาสติก 15 นิ้ว 500W

AVANTI 15A MKII

Avanti 15A Mark II ลำโพง PA แบบ 2 ทาง ขนาด 15 นิ้ว มีแอมป์ในตัว ให้เสียงคุณภาพ มาพร้อมโมดูล MP3 ตอบสนองความถี่ 55Hz-20kHz

Avanti 15A เป็นตู้ลำโพง PA ผลิตด้วยพลาสติก แบบแอคตีฟซึ่งมีชุดเพาเวอร์แอมป์ในตัว จุดเด่นคือไม่ต้องใช้เพาเวอร์แอมป์จากภายนอกมาขับตัวลำโพงนั่นเอง

AVANTI 15A MKII

ลำโพงรุ่นนี้มีโมดูลเพาเวอร์แอมป์อยู่ด้านหลังตู้ สำหรับนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงาน PA กลางแจ้งหรือ Indoor งานอีเว้นต์ งานติดตั้งในร้านอาหาร เล่นดนตรีโฟล์คซอง ใช้ทำเป็นลำโพงมอนิเตอร์ หรือวางบนขาตั้งในระหว่างแนวตั้ง หรือติดตั้งถาวรในรูปการแขวนด้วยลวดก็ได้

จุดเด่นของตู้ลำโพง

ข้อดีอย่างหนึ่งของลำโพงรุ่นนี้ ในการใช้งานบางประเภทนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้มิกเซอร์เลยก็ได้ เพราะฟีเจอร์ของลำโพงตัวนี้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกได้อย่างครบถ้วน นอกจากจะนำไปใช้กับงาน PA หรืองานอีเว้นต์ต่างๆ แล้ว มันยังสามารถใช้เป็นลำโพงเคลื่อนที่ หรือที่เรียกว่าลำโพง Portable PA System ได้เช่นกัน

ด้วยฟังก์ชันที่มากับตัวลำโพงนั้น ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานทั่วไป บวกกับมีโมดูลสำหรับเล่น MP3 ต่อกับไมค์ มีโวลุ่มปรับแต่งเสียง แยกอิสระ อีกทั้งยังมี Line พ่วงสัญญาณต่อไปภายนอกได้

ด้านหลังตู้ลำโพง Avanti 15A

ด้านหลังมีช่องเชื่อมต่อกับไมโครโฟน สัญญาณ Line รองรับปลั๊กแจ็ค 2 แบบคือแบบ XLR และแบบ Phone สำหรับภาคเพาเวอร์แอมป์นั้น ใช้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เป็นทรานซิสเตอร์แบบ Bipolar เพื่อใช้ขับตัวดอกลำโพง

Avanti 15A มีระบบป้องกันภายในครบถ้วน อาทิ วงจรป้องกันความเสียหายภายใน วงจรป้องกันไฟเกิน มีฟิวส์ให้ ในภาคการปรับแต่งเสียงนั้น จะมีโวลุ่มปรับแต่งเสียง Low/High มาด้วย ซึ่งเป็นตัวควบคุมฟังก์ชันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณชนิดไมค์หรือ Line ซึ่งใช้ปรับแต่งโทนเสียงในชุดเดียวกัน

สำหรับโมดูล MP3 ที่มากับลำโพงนั้น รองรับทั้ง SD การ์ด USB หรือ Aux In ในส่วนรายละเอียดปลีกย่อยของตัวตู้ลำโพงนั้น เราได้กล่าวไปแล้วว่าลำโพงรุ่นนี้สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งในรูปของงาน PA งานติดตั้งถาวร

สังเกตว่าตัวตู้ Avanti 15A จะพบว่ามีเหลี่ยมในการวาง หากพิจารณาแล้วจะพบว่ารูปทรงของตู้จะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมคางหมู ซึ่งตู้ลำโพงลักษณะนี้นิยมใช้วางเป็นลำโพงมอนิเตอร์ ซึ่งจะทำมุมกับพื้นหรือเวทีประมาณ 45 องศา

การติดตั้งลำโพง

ในการติดตั้งถาวรนั้น มักจะใช้ลวดแขวนตัวลำโพง บางพื้นที่อาจจะไม่ต้องการวางบนขาตั้ง เราสามารถนำลวดมาแขวนตู้ลำโพงได้ ไม่ว่าจะเป็นคานห้อง ผนัง หรืออื่นๆ ที่สามารถติดลวดสลิงได้ วัสดุที่จำเป็นต่อการแขวนลำโพงนั้น เราจะใช้สกรูที่เรียกว่า eye bolt ขนาด M10 ความยาว 30mm. หรือประมาณ 3 เซ็นติเมตร

ขั้นตอนการติดสกรูคือ ให้ถอดน็อตที่อยู่บนตัวลำโพงออกเสียก่อน จากนั้นขันสกรู eye bolt ลงไปแทน จากนั้นนำลวดสลิง หรือโซ่ หรือวัสดุอื่นๆ ที่มีความแข็งแรงพอที่จะแขวนลำโพงได้ นอกจากนี้ตัวลำโพงสามารถติดตั้งบนขาตั้งได้ ซึ่งเป็นวิธีการติดตั้งทั่วไป ที่พบได้บ่อยตามงาน PA หรืออีเว้นต์ต่างๆ

อย่างไรก็ดี ลำโพงรุ่นนี้สามารถใช้งานเพียงตู้ใบเดียว หรือจะใช้งานพ่วงกันหลายๆ ก็ได้ หรือจะทำเป็นระบบสเตอริโอ กล่าวคือ นำสัญญาณมาจากมิกเซอร์ มาเข้าช่อง Line In ของลำโพงทั้ง 2 ข้าง จากนั้นนำแหล่งสัญญาณมาต่อกับมิกเซอร์ เช่นไมค์ หรือ Line จากเครื่องเล่น หรือเครื่องดนตรีต่างๆ เพื่อใช้ร้องเพลงคาราโอเกะ รวมถึงการเล่นดนตรีสด งานพูดประชาสัมพันธ์ ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้ใช้

คุณสมบัติทางเทคนิค

เรามาพิจารณาข้อมูลทางเทคนิคของตัว Avanti 15A ลำโพงรุ่นนี้เป็นลำโพงชนิด 2 ทางแบบแอคตีฟ มีดอกลำโพงขนาด 15 นิ้ว ว้อยซ์คอยล์ขนาด 2 นิ้ว ส่วนเสียงแหลมหรือทวีตเตอร์เป็นแบบนีโอไดเมียม ขนาดว้อยซ์คอยล์ 1 นิ้ว

มุมกระจายเสียงของปากฮอร์นแนวนอนเท่ากับ 90 องศา แนวตั้ง 45 องศา หากเราติดตั้งลำโพงในตำแหน่งที่เหมาะสม จะช่วยให้ผู้ฟังสามารถรับฟังเสียงได้อย่างคมชัด

การตอบสนองความถี่ของลำโพงรุ่นนี้ 55Hz-20kHz ภายในตู้ลำโพงยังมีวงจรพาสซีฟครอสโอเวอร์ ตัดครอสที่ 2.5kHz สามารถให้ค่าความดังสูงสุด อยู่ที่ 117dB SPL ลำโพงรุ่นนี้มีภาคขยายในตัว วงจรเป็นแบบ Class-D โดยแบ่งกำลังขับย่านความถี่ต่ำเท่ากับ 90W RMS และย่านความถี่สูงเท่ากับ 30W RMS โดยมีกำลังวัตต์ Music อยู่ที่ 250W และ Peak 500W สามารถใช้กับไฟฟ้าแรงดัน 240V, 110V น้ำหนักตู้ลำโพงประมาณ 14.5 กิโลกรัม

สรุป

Avanti 15A Mark II มาพร้อมโมดูล MP3 เป็นลำโพงคุณภาพของ Topp Pro อีกรุ่นที่ให้เสียงดี ลำโพงรุ่นนี้มีขนาด 15 นิ้ว ชนิด 2 ทาง ตอบสนองความถี่ได้กว้าง ให้กำลังขับเพียงพอกับงานขนาดเล็กไปถึงขนาดกลาง ต่อใช้งานแบบโมโนหรือสเตริโอได้ สามารถติดตั้งเป็นลำโพง PA และมอนิเตอร์ได้

ลำโพงรุ่นนี้มีภาคขยายในตัว ให้กำลังขับถึง 250W (Program Music) สามารถติดตั้งบนขาตั้งและการแขวนด้วยลวดสลิงหรือโซ่ ด้านหลังมีแผงควบคุมความดัง สามารถเชื่อมต่อกับแจ็ค XLR และ Phone อาทิไมโครโฟนและสัญญาณชนิด Line พร้อมระบบป้องกันความเสียหายของวงจรภายในครบครัน

Av 02

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Topp Pro X Series ตู้ลำโพง 2 ทางพร้อมแอมป์ในตัว

SOHO V8/S12 ลำโพงคอลัมน์ Topp Pro กำลัง 2800W

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

✅ สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์
www.mynpe.com/
✅ Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand
✅ Facebook : http://m.me/mynpethailand
✅ Twitter : twitter.com/mynpethailand
✅ Instagram : instagram.com/mynpethailand
✅ Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

☎️ Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh
☎️ Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer
☎️ Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

Superlux HD-660 Pro หูฟังระดับอาชีพแบบ Closed-Back

Read Next

NPE K-650 ตู้ลำโพง Karaoke 10 นิ้ว 160W