Alto ZMX862 อนาล็อกมิกเซอร์ 6 แชนแนล

Alto_ZMX862 cover

Alto ZMX862 มิกเซอร์จิ๋ว 6 แชนแนล 2 โมโน 2 สเตอริโอ มี EQ ต่อไมค์ได้ 2 ช่อง และ Aux 2 ช่อง

ZMX862 เป็นอนาล็อกมิกเซอร์ ซึ่งออกแบบมาเพื่อใช้งานเอนกประสงค์ ขนาด 2 โมโน 2 สเตอริโอ เหมาะสำหรับงานตัดต่อ งาน OB งานของดีเจ ร้านอาหารขนาดเล็ก มิกเซอร์รุ่นนี้ไม่มีเอฟเฟ็กต์ หากต้องการใช้งานเอฟเฟ็กต์ต้องซื้อแยกต่างหาก หรือขยับไปเล่นรุ่นที่ใหญ่กว่า

Alto ZMX862 Box

มิกเซอร์รุ่นนี้จัดเป็นมิกเซอร์ขนาดเล็ก เชื่อมต่อไมค์ได้ 2 ช่อง และ Aux อินพุตอีก 2 ช่อง หรือเรียกอีกอย่างว่า 2-Tracks ส่วนเอาต์พุตมี 2 สเตอริโอ โดย ZMX862 แบ่งเป็นช่องไมค์ 2 ช่องคือ 1,2 และช่องสเตอริโอ 2 ชุดคือแชนแนล 3/4 และ 5/6

ตัวมิกเซอร์รุ่น ZEPHYR ZMX862 รูปลักษณ์กะทัดรัด น้ำหนักเบา ใช้อะแดปเตอร์ 18 โวลต์เป็นตัวจ่ายไฟ DC ซึ่งแถมมาพร้อมกับมิกเซอร์

ฟังก์ชันการใช้งาน

ในส่วนฟังก์ชันการใช้งาน เริ่มช่องเชื่อมต่อกับไมค์ รองรับทั้งขั้วต่อแบบ XLR และแบบ Phone มีสวิตซ์เลือกสลับชนิดของสัญญาณที่เชื่อมต่อ เช่น MIC/LINE พร้อมปุ่มปรับ Gain อินพุตของสัญญาณขาเข้า โดยปรับได้สูงถึง +50dB

ภาค EQ เป็นแบบพาราเมทริก ปรับแต่งสัญญาณได้ 3 ย่านความถี่ คือ High, Mid และ Low ซึ่งย่าน High จุดตัดความถี่คือ 12kHz ย่าน Mid จุดตัดคือ 2.5kHz และย่าน Low จุดตัดคือ 80Hz

ภาค Assign คือส่วนที่เป็น Bus ซึ่งมี Aux จำนวน 2 ชุด แบ่งเป็น Aux ของมอนิเตอร์ และของเอฟเฟ็กต์ ข้อดีของ Aux FX ทำมาเพื่อใช้งานกับเอฟเฟ็กต์ด้านนอก บนตัวมิกเซอร์จะเขียนว่า Aux Return และ Aux Send หรือที่เรียกว่าเอฟเฟ็กต์ Loop นั่นเอง เพียงแค่เรามีเอฟเฟ็กต์ที่อยู่ด้านหน้าก็สามารถนำมาเชื่อมต่อใช้งานได้เลย

ปุ่ม Pan ใช้ปรับความสมดุลซ้ายขวาของแชนแนลนั้นๆ สังเกตว่าในช่องไมค์จะมีสัญลักษณ์ PAN แต่ช่อง LINE ที่เป็นสเตอริโอจะเปลี่ยนเป็น BAL (Balance) ซึ่งหมายถึงการบาลานซ์สัญญาณไปทางซ้ายหรือขวา ขั้วต่อที่นำมาใช้ควรเป็น TRS หรือแจ็คสเตอริโอตัวผู้

โวลุ่มปรับ Level จะอยู่ด้านล่างสุด ใช้ปรับความดังเบาของแต่ละแชนแนล สำหรับช่อง Line ที่ใช้ต่อกับอุปกรณ์ทั่วไป ขั้วต่อจะเป็นแบบ Phone เท่านั้น ต่อ XLR ไม่ได้ และไม่มีขั้วต่อแบบ RCA ส่วน Gain ของช่อง Line จะมีอัตราการขยายที่ -20dB ถึง +20dB

หากสัญญาณที่ป้อนเข้ามาแรงพอก็ไม่จำเป็นต้องตั้ง Gain ไว้สูง เพราะจะทำให้สัญญาณเหล่านั้นแตกพร่าได้ ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถเช็คสัญญาณอินพุตได้จากไฟ LED ที่เขียนว่า Peak

หากป้อนสัญญาณเข้ามาแล้วไฟกระพริบเป็น Peak ก็ต้องลดสัญญาณต้นทางลง ปกติช่อง Line จะมีค่าอิมพีแดนซ์สูง ดังนั้นจึงสามารถลดทอนความแรงของสัญญาณขาเข้าได้ในระดับหนึ่ง 

ภาคเอาต์พุต Alto ZMX862

ในส่วนของขั้วต่อคอนเน็กเตอร์เอาต์พุต Main Mix รองรับ Unbalanced ใช้กับขั้วต่อ Phone 1/4 นิ้ว แบบ TS เป็นตัวเมียติดแท่น ไม่มีขั้วแบบ XLR ติดแท่นเหมือนรุ่นใหญ่ นอกจากนี้ยังมีโวลุ่มควบคุมความดังเบา และชุด Control Room สำหรับเชื่อมต่อกับมอนิเตอร์ในห้องคอนโทรล เสียงเอาต์พุตหลักเป็นแบบไหน เสียงจากช่อง Control Room จะเป็นแบบนั้น จึงทำให้ง่ายต่อการปรับแต่งสัญญาณเสียง

บนตัวมิกเซอร์จะพบช่องต่อกับหูฟัง และชุดคุมเอฟเฟ็กต์ภายนอก Aux Send/Return นี่คือฟังก์ชันโดยรวมของมิกเซอร์ Alto รุ่น ZEPHYR ZMX862

สรุป

Alto ZMX862 ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานติดตั้งถาวรในร้านอาหาร คาเฟ่สมัยใหม่ ร้านกาแฟที่เน้นเปิดเพลงคลอเบาๆ หรือนักดนตรีจะใช้เป็นซับมิกซ์มอนิเตอร์ส่วนตัวบนเวทีก็ได้ หรือคนทำเพลง ครูสอนดนตรีต้องการมิกเซอร์จิ๋วมาใช้ส่วนตัวก็เหมาะมาก

อย่างไรก็ดี มิกเซอร์รุ่นนี้ไม่เหมาะกับการนำไปร้องเพลงคาราโอเกะ เพราะไม่มีเอฟเฟ็กต์ในตัว อาจไม่ค่อยตอบโจทย์ซะทีเดียว หากจะนำไปใช้ร้องเพลงสไตล์โฟล์คซองในร้านอาหารก็ทำได้ แต่ต้องซื้อเอฟเฟ็กต์เสียงร้อง (Reverb) มาเสริมต่างหาก

Alto ZMX862 09

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Alto ZMX122FX อนาล็อกมิกเซอร์ 8 แชนเนล

Alto LIVE Series อะนาล็อกมิกเซอร์ นำเข้าจากอเมริกา

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์
www.mynpe.com/alto/zmx862

Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand

Facebook : http://m.me/mynpethailand

Twitter : twitter.com/mynpethailand

Instagram : instagram.com/mynpethailand

Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh

Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer

Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

              

Read Previous

Superlux D10B ไมโครโฟนสำหรับเครื่องดนตรี

Read Next

NPE TI-120W เพาเวอร์มิกเซอร์สำหรับห้องเรียน