Alto ZMX122FX อนาล็อกมิกเซอร์ 8 แชนเนล

Alto ZMX122FX

Alto ZMX122FX ขนาด 8 แชนเนล 16 อินพุต ไมค์ 4 ช่อง 2 สเตริโอ มาพร้อมเอฟเฟ็กต์ Alesis 256 โปรแกรมพรีเซต

Alto เป็นแบรนด์สินค้านำเข้าจากอเมริกา ผลิตภัณฑ์สินค้าที่โดดเด่นของค่ายนี้คือตู้ลำโพงและมิกเซอร์ สำหรับตัวมิกเซอร์ ZMX122FX เป็นอนาล็อกมิกเซอร์ขนาดเล็ก เหมาะกับงานเล็กๆ เช่น งานร้องคาราโอเกะ งานบูธอีเว้นต์สินค้า งานประกาศเสียงที่ใช้แหล่งกำเนิดเสียงไม่เยอะ หรืองานที่ใช้อินพุตแชนเนลไม่เยอะ รวมถึงงานอื่นๆ ที่ง่ายๆ ไม่มีความซับซ้อน

Alto ZMX122FX

ZMX122FX สามารถใช้เป็นซับมิกซ์ได้ เช่น มือกลองใช้เปิดเมโทรนอมบนเวทีเพื่อใช้ส่วนตัว มือคีย์บอร์ดที่ต่อพ่วงอุปกรณ์หลายๆ ตัวเข้าด้วยกัน แล้วค่อยส่งเอาต์พุตเครื่องดนตรีไปยังมิกซ์กลาง

สำรวจฟังก์ชันการใช้งาน ZMX122FX

มิกเซอร์ ZMX122FX มีอินพุตจำนวน 8 แชนเนล โดยแบ่งเป็นไมค์อินพุตจำนวน 4 แชนเนล (1-4) และสเตอริโอแชนเนลอีก 2 ชุด (5/6, 7/8) ขณะเดียวกันเราสามารถเลือกใช้เป็นชนิดสัญญาณ Line ได้ หากเราไม่ต้องการใช้สัญญาณชนิดไมค์ ก็ให้เลือกเป็น Line ซึ่งสามารถรับสัญญาณทั้งในรูป Unbalanced และ Balanced เรียกว่ารองรับทั้งสัญญาณแบบ Low Impedance (XLR) และ High Impedance (TS/TRS)

ทั้งแชนเนล Mic/Line จะมีโวลุ่ม Gain ให้ เพื่อใช้ปรับอัตราการขยายความแรงของสัญญาณขาเข้าให้เหมาะสม ช่วยให้เราปรับจูน Gain Structure ได้ง่าย ผู้พูดไม่ต้องตะเบ็งเสียงจนเหนื่อย อีกทั้งยังช่วยปรับลดความดังไม่เกิดการแตกพร่าได้

ในภาคการปรับแต่งโทนเสียง บนมิกเซอร์รุ่นนี้จะมีพาราเมตริก EQ ชุดขาเข้าทั้งหมด ทั้งช่องโมโนและสเตริโอ จะให้ EQ มา 3 ย่านความถี่ นั่นคือ Low, Mid, High โดยย่าน High จะใช้ปรับย่านความถี่ 12kHz ช่วยให้ได้โทนเสียงใส มีปลายเสียงสะอาด ส่วนย่าน Mid ใช้ปรับย่าน 2.5kHz ช่วยให้ได้เสียงพุ่งมากขึ้น ส่วน Low ใช้ปรับย่าน 80Hz ช่วยให้ได้เสียงอ้วนหนา หรือลดเสียงรบกวนอื่นๆ หรือเสียงบวมที่เกิดจากความถี่ต่ำ โดยอินพุตทั้งหมดปรับแต่ง EQ ได้อิสระ พร้อม Aux Send ใช้จัดการมอนิเตอร์ หรือจะนำสัญญาณไปใช้อย่างอื่นก็ได้ โดยมีโวลุ่มควบคุมให้ 6 ช่อง

เอฟเฟ็กต์จาก Alesis

ในส่วนของเอฟเฟ็กต์ มิกเซอร์ ZMX122 จะมีรหัส FX ต่อท้าย หมายถึงมีเอฟเฟ็กต์อยู่ในตัว จำนวน 16 พรีเซตโปรแกรม ในหนึ่งชุดสัญญาณสามารถปรับได้ 16 รูปแบบ แยกพรีเซตรวมเป็น 256 โปรแกรม เอฟเฟ็กต์ตัวนี้ใช้เอ็นจิ้นของ Alesis ซึ่งมีชื่อเสียงด้านเอฟเฟ็กต์ระดับโลกมานาน ปัจจุบัน Alesis เป็นแบรนด์สินค้าที่อยู่ในเครือเดียวกับ Alto

ในแต่ละช่องสัญญาณจะะพบโวลุ่ม PAN ทำหน้าที่เป็นตัวบาลานซ์ฝั่งซ้าย/ขวา โดยโวลุ่มตัวนี้จะมีให้ทุกแชนเนล และยังมี LED ที่เขียนกำกับว่า Peak ซึ่งเป็นตัวแสดงสถานะของสัญญาณขณะนั้นๆ ว่าเบาหรือแรงเกินไปหรือไม่ ช่วยให้ผู้ใช้งานตรวจเช็คสัญญาณขาเข้าได้แม่นยำ เช่นไฟสว่างตลอดเวลา ก็หมายถึงสัญญาณขาเข้าแรงเกินไป เราอาจลด Gain บนมิกเซอร์ลง หรือลดโวลุ่มของอุปกรณ์ต้นทาง

Phantom Power

Level เป็นโวลุ่มใช้ปรับความดังเบาของแต่ละแชนเนลแยกอิสระ มิกเซอร์รุ่นนี้สามารถจ่ายไฟ Phantom Power ให้กับไมค์ชนิดคอนเด็นเซอร์ได้ โดยจ่ายได้เฉพาะแชนเนล 1-4 ที่เป็นการเชื่อมต่อผ่านขั้วต่อแบบ XLR ของไมค์เท่านั้น จะไม่จ่ายแรงดันให้กับปลั๊ก Line

Aux In/Out เป็นขั้วต่อขาว-แดง แบบ RCA ซึ่ง Aux Out จะเป็นสัญญาณไดเร็กซ์ที่ออกจาก Main Mix โดยตรง ส่วน Aux In จะเป็นช่องรับสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นภายนอก เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้ออก Main Mix หรือไม่ หากต้องการให้กด Aux to Main ซึ่งสวิตซ์ตัวนี้จะอยู่ข้างโวลุ่ม Main จากนั้นสัญญาณจะถูกป้อนออกไปฝั่งเอาต์พุตหลัก โดยสัญญาณจะไม่ถูกปรับแต่งใดๆ กรณีไม่กดสวิตซ์สัญญาณจะถูกปิดไว้

มิกเซอร์รุ่นนี้มีช่องต่อ Control Room เพื่อต่อกับตู้ลำโพงมอนิเตอร์ ซึ่งงานบางประเภทอาจจำเป็นต้องใช้ เช่นหากติดตั้งมิกเซอร์แยกกันระหว่างห้องพูด/ร้อง กับห้องควบคุม เราวางมิกเซอร์ไว้ห้องคอนโทรล ส่วนไมค์อยู่ในห้องเก็บเสียง หรือบนเวที จากนั้นต่อมิกเซอร์กับตู้ลำโพงเพื่อใช้เช็คสัญญาณเสียงได้ สัญญาณที่ออกจาก Control Room นั้น จะเป็นชุดสัญญาณเดียวกับชุด Main Mix

ด้านหลังเครื่องจะมีจุดเชื่อมต่อสัญญาณสวิตซ์เท้า ช่วยเปิด/ปิดเอฟเฟ็กต์ของมิกเซอร์ในขณะทำการแสดงได้ มิกเซอร์รุ่นนี้ใช้ไฟจากอะแด็ปเตอร์ภายนอก แรงดัน 18VDC 1A

คุณสมบัติเฉพาะทางเทคนิค ZMX122FX

SPECIFICATIONS ZMX122FX
Mic/Line Input 8 Ch.
XLR Inputs 4
Stereo Inputs 2 (4 Ch.)
Aux Send 2
Total Inputs 16
Digital Effects 24-bit, 256 Presets
EQ 3-band
Phantom power +48V
Power Supply 18V, 1500mA

สรุป

Alto ZMX122FX เป็นมิกเซอร์แบบอนาล็อก ขนาด 8 แชนเนล มาพร้อมกับเอฟเฟ็กต์ Alesis ชื่อดัง เอฟเฟ็กต์หลัก 16 ชุด และ 256 พรีเซตโปรแกรม สามารถปรับพารามิเตอร์แยกย่อยได้อีก รองรับการเชื่อมต่อทั้งไมค์แบบไดนามิกและคอนเด็นเซอร์ ใช้งานง่าย

มิกเซอร์รุ่นนี้มีขนาดกะทัดรัดเหมาะกับงานขนาดเล็ก คุณภาพสินค้าดี เสียงดี เอฟเฟ็กต์ไพเราะ ราคาประหยัด ใช้งานได้เอนกประสงค์ ประยุกต์ใช้งานได้ทั้งในห้องสตูดิโอ ห้องคาราโอเกะ บูธงานแสดงสินค้า งานเปิดเพลง หรือใช้เป็น Sub Mix บนเวทีของนักดนตรีก็ได้

ZMX122 08

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Alto LIVE Series อะนาล็อกมิกเซอร์ นำเข้าจากอเมริกา

Alto ZMX100FX มิกเซอร์อะนาล็อก

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์
www.mynpe.com/
Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand
Facebook : http://m.me/mynpethailand
Twitter : twitter.com/mynpethailand
Instagram : instagram.com/mynpethailand
Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh
Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer
Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

Mipro MM Series ไมโครโฟนคุณภาพจากไต้หวัน

Read Next

โค้งสุดท้ายก่อนหมดโปร กับ JBL NANO K4 & NANO KX