Alto Sub TS Series ลำโพงซับวูเฟอร์

alto sub banner

“Alto Sub เสียงหนักแน่น ดุดัน มาพร้อมกำลังขับ 2000-Watts ให้ความดัง 133dB SPL”

Alto Sub TS Series เป็นตู้ลำโพงซับวูเฟอร์ โดยใน Series นี้จะมีทั้งหมด 3 รุ่น คือ TS312S, TS315S และ TS318S โดยมีขนาด 12 นิ้ว, 15 นิ้ว และ 18 นิ้วตามลำดับ ทุกรุ่นใช้วงจรภาคขยายแบบเดียวกัน คือมีกำลัง 2000W Peak หรือ 1000W Continue โดยความดังนั้นแต่ละรุ่นจะต่างกัน อินพุตจะเป็นแบบคอมโบ คือใช้ได้ทั้ง XLR และแจ็คโฟน ไม่สามารถต่อไมค์โดยตรง

ดังนั้น จึงเหมาะกับการใช้งานในลักษณะเชื่อมต่อกับมิกเซอร์ โดยรับสัญญาณมาจากมิกเซอร์แล้วมาเข้าที่ตู้ซับ แล้วลิงค์สัญญาณจากตู้ซับไปหาตู้ฟูลเร้นจ์ (พ้อยต์ซอร์ส) หรือเป็นสัญญาณไลน์ก็สามารถนำมาเชื่อมต่อกับตู้ซับได้ หรือจะจ่ายสัญญาณจากตู้ฟูลเร้นจ์ยี่ห้ออื่นมาที่ตู้ซับของ Alto ก็ได้ เพราะตู้ฟูลเร้นจ์หลายๆ รุ่น/ยี่ห้อ มักจะเชื่อมต่อกับไมค์หรือ RCA หรือบลูทูธต่างๆ ที่หลากหลายกว่า

alto sub ts318 ts315

แต่กรณีเป็นตู้ฟูลเร้นจ์ Alto ควรจะลิงค์จากตู้ซับไปหาตู้ฟูลเร้นจ์ อย่างกรณีงานคาราโอเกะ เพาเวอร์แอมป์ของคาราโอเกะบางรุ่นอาจมีช่องไลน์เอาต์พุต ก็สามารถนำสัญญาณจากช่องดังกล่าวมาเชื่อมต่อที่ตู้ซับได้ หรือจากช่อง Sub Out, Line Out สามารถนำมาใช้กับตู้ซับได้หมด อาจไม่ต้องใช้มิกเซอร์ แม้จะจ่ายสัญญาณปกติเข้าไป ตู้ซับจะตัดให้เหลือเฉพาะความถี่ต่ำ

จุดเด่นของ Alto คืออะไร

ลำโพง Alto เป็นแบรนด์จากอเมริกา มีการออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกสวยงาม ดูทันสมัย น้ำหนักเบา บางรุ่นใช้แรงงานคนเดียวก็ยกได้ แต่หากเป็นรุ่นใหญ่ 18 นิ้ว อาจจะต้องใช้ 2 คน แม้ตู้ลำโพงน้ำหนักไม่เยอะ แต่เวลาเปิดใช้งานอัดเบสเข้าไปหนักๆ ตู้จะไม่มีการขยับ ซึ่งเป็นจุดเด่นของ Alto อีกอย่างที่น่าสนใจ แม้ตู้จะมีการสั่นแต่ไม่มีการขยับแน่นอน

จุดเด่นถัดมาคือคุณภาพเสียงเมื่อเทียบกับราคา คือราคาไม่แพง ให้เสียงที่ดี ดีไซน์สวย ปัญหาน้อย ไม่ค่อยงอแง คือหากใช้งานถูกต้องแทบจะไม่มีปัญหาเลย นอกจากจะไปอัดหนักๆ ให้มัน Peak ตลอดเวลา กรณีใช้งานปกติรับประกันว่าไม่มีปัญหา การดีไซน์ในช่วงหลังๆ ทาง Alto มักจะเป็นตู้แอคตีฟ และความนิยมของผู้ใช้เทรนด์ก็มาทางฝั่งนี้

DSC 0065 small

ปัจจุบันไลน์ผลิตของ Alto จะเป็นตู้แอคตีฟทั้งหมด การดีไซน์ตอนนี้สวยขึ้น เพราะผู้ออกแบบลำโพงให้ Alto มีความเชี่ยวชาญเรื่องลำโพง ดังนั้นลำโพงที่ผลิตออกมาภายใต้แบรนด์ Alto นั้นจึงมีคุณภาพ ทั้งเรื่องเสียง และรูปลักษณ์ต่างๆ ในขั้นตอนการออกแบบ Alto จะมีการเทียบเคียงกับแบรนด์ดังๆ เพื่อใช้อ้างอิงในการออกแบบให้ได้สินค้าที่มีเกรดเดียวกับแบรนด์ดังนั่นเอง

Alto มีอะไหล่สำรองซ่อมได้ทุกชิ้น แม้ในช่วงอะไหล่หมดก็สั่งเข้ามาได้ สินค้าที่ทางนัฐพงษ์ฯนำเข้านั้น ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องอะไหล่ แม้จะเป็นรุ่นที่เลิกผลิตไปแล้ว แต่ทางนัฐพงษ์ฯยังมีการสำรองอะไหล่ไปอีกราว 2 ปี หากล่วงเลยไป 5-10 ปี ก็ต้องตรวจสอบกันอีกที

Alto Sub TS312S

ตู้ซับรุ่นนี้มีขนาดไดรเวอร์ 12 นิ้ว ให้ความดังสูงสุด 129dB SPL สามารถตอบสนองความถี่ต่ำสุด 38Hz สูงสุด 110Hz ด้านหลังตู้ลำโพงจะมีฟังก์ชันการใช้งานสำหรับตู้ลำโพงกลางแหลมหรือตู้ฟูลเร้นจ์ของ Alto ได้ คือมีการออกแบบให้ตัดครอสโอเวอร์

โดยเฉพาะในกรณีที่เราต่อสัญญาณเสียงมาเข้าที่ตัวตู้ซับวูเฟอร์ และต่อเอาต์พุตไปเข้าตู้ด้านบน ซึ่งทาง Alto ออกแบบไว้รองรับลำโพงหลายรุ่น ได้แก่ TS308, TS310, TS312 และ TS315 หรือหากเราไม่ได้ใช้ลำโพงเหล่านี้ ก็สามารถใช้ร่วมกับลำโพงแบรนด์อื่น โดยการกด Bypass สัญญาณออกไปได้

alto sub ts315s

สำหรับลำโพง Alto ที่กล่าวถึงนั้นจะเป็นลำโพงแอคตีฟทั้งหมดเลย เพียงแต่ต่อสัญญาณเข้าไปที่ตู้ด้านบนก็ทำงานได้เลย อาจจะต้องปรับจูนสัญญาณให้บาลานซ์กันเล็กน้อย นอกจากนั้นยังมีฟังก์ชันกลับเฟส (Polarity) ให้ รวมถึงยังมีฟังก์ชัน Extender Low frequency คือเป็นฟังก์ชันที่ใช้ดึงความถี่เบสให้ออกทางด้านหน้า

Alto Sub TS315S

เป็นตู้ซับขนาด 15 นิ้ว สำหรับฟังก์ชันด้านหลังจะเหมือนกับ TS312S ทั้งหมด แต่จะต่างกันที่ความดัง รุ่นนี้จะให้ความดังสูงสุดที่ 131dB SPL ส่วนการตอบสนองความถี่จะอยู่ที่ 37Hz-100Hz หากเทียบกับซับ 12 นิ้ว จะพบว่าต่างกันแค่ขนาดดอกลำโพง ขนาดตู้ลำโพง และความดัง ภาคขยายใช้วงจรเดียวกัน คือขนาด 2000W Peak

Alto Sub TS318S

สำหรับตู้ซับวูเฟอร์รุ่นนี้มีขนาด 18 นิ้ว ความดังสูงสุด 133dB SPL สามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 35Hz-97Hz ตู้รุ่นนี้จะมีขนาดใหญ่กว่าซับวูเฟอร์ทุกรุ่น รวมถึงมีน้ำหนักมากกว่า และให้เสียงที่ดังกว่า ตอบสนองความถี่ต่ำได้ดีกว่า ในส่วนภาคขยายก็ใช้วงจรเดียวกับ TS312S และ TS315S

alto sub 318s

เลือก Alto Sub รุ่นไหนดี

อย่างแรกผู้ใช้จะต้องรู้ก่อนว่า จะนำตู้ซับไปใช้งานสเกลระดับไหน งานเล็กหรืองานใหญ่ อย่างเช่น หากเลือก TS312S ก็จะเหมาะกับการใช้งานในห้องคาราโอเกะ เป็นงานที่ไม่ใหญ่มาก จำนวนคนฟังไม่เยอะ หากผู้ใช้ต้องการเสียงเบสที่หนักขึ้นควรเลือกเป็น TS315S หรือ TS318S สำหรับซับวูเฟอร์ขนาด 15 นิ้วก็สามารถใช้งานระดับเดียวกับตู้ 12 นิ้วได้ เพียงแต่จะให้เสียงเบสที่ดีกว่า ถ้าเป็นแนวดนตรีเต้นรำก็จะสนุกขึ้น เพราะมีเบสที่ลึกกว่า

หากเป็นงานกลางแจ้งควรเลือกเป็น TS318S หรือหากใช้ตู้เดียวแล้วเบสยังไม่พอกับความต้องการ ก็ต้องซื้อเพิ่มได้ตามที่ผู้ใช้ต้องการ แล้วนำไปใช้งานร่วมกับ Alto TS Series ที่เป็นตู้ฟูลเร้นจ์ได้ หรือหากมีตู้แบรนด์อื่นอยู่แล้วก็สามารถใช้งานร่วมกันได้ ทั้งตู้ซับและตู้ฟูลเร้นจ์ทางนัฐพงษ์ฯ แยกขายเป็นชิ้น ต้องการรุ่นไหนก็ซื้อแยกได้ ทางผู้นำเข้าไม่ได้บังคับว่าผู้ใช้จะต้องติดตั้งเป็น TS Series ทั้งระบบ

ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้อาจมีตู้คาราโอเกะอยู่แล้ว ขนาด 10 นิ้ว เราต้องการเสริมซับให้เสียงมันแน่นขึ้น ต้องการความถี่ต่ำให้มากขึ้น เราสามารถซื้อตู้ซับวูเฟอร์ไปใช้งานได้เลย โดยการต่อเอาต์พุตจากตู้ซับวูเฟอร์ไปยังตู้คาราโอเกะที่เรามี หรือเอาต์พุตของมิกเซอร์ สามารถทำได้หมด จะเห็นว่าสามารถออกแบบติดตั้งระบบได้อย่างหลากหลาย

alto sub ts315 rear

ด้านหลังของตู้ซับวูเฟอร์จะต่ออินพุตได้ 2 แชนแนล มีโวลุ่มปรับความดังให้ มาพร้อม DSP แต่ไม่มี EQ ให้ สำหรับ DSP ทางโรงงานได้ออกแบบโดยการจูนให้เข้ากับเฉพาะ TS Series ที่เป็นฟูลเร้นจ์เท่านั้น ดังนั้นพรีเซตเหล่านี้ที่มีอยู่ในตู้ซับจึงใช้งานได้เฉพาะกับลำโพงของ Alto (TS308, TS310, TS312 และ TS315) หากต้องการใช้งานตู้ซับวูเฟอร์แบบง่ายๆ และได้ประสิทธิภาพสูงสุด ควรเลือกใช้กับตู้ฟูลเร้จน์ Alto ตามรายชื่อรุ่นข้างต้น

Alto Sub เหมาะกับงานอะไร

หลายคนที่กำลังมองหาตู้ซับวูเฟอร์ แต่อาจลังเลว่าควรจะซื้อดีหรือไม่ ซื้อไปใช้กับงานอะไร ส่วนใหญ่ที่ซื้อไป มักจะนำไปใช้กับงานคาราโอเกะ งานเปิดเพลง งานร้องเพลง รวมถึงงานอีเว้นต์ตามบูธสินค้า เริ่มตั้งแต่ซื้อไปใบเดียว หากสเกลงานใหญ่ขึ้นก็จะใช้เป็นคู่ บางคนซื้อเฉพาะตู้ซับ TS Series ก็มี เพราะเป็นการซื้อไปเสริมระบบเสียงที่มีอยู่แล้ว

สำหรับไอเดียคือหากเราต้องการเสียงเบสมากขึ้น ควรจะซื้อตู้ซับ ส่วนฟังก์ชันด้านหลังตู้ซับ ในการใช้งานนั้นสัญญาณที่ส่งเข้ามาจะต้องจ่ายไปที่ตู้ซับก่อน แล้วจ่ายต่อไปให้ตู้ฟูลเร้นจ์ กรณีที่ใช้งานทั่วไป อาจจะส่งจากมิกเซอร์เข้าไปที่ตู้ลำโพงได้เลย

สรุปคือถ้ามีตู้ฟูลเร้นจ์อย่างเดียว ก็ซื้อตู้ซับวูเฟอร์ไปเสริมได้ นั่นแสดงว่าซับของ Alto เป็นมิตรกับลำโพงทุกค่าย เพียงแต่การปรับจูนอาจจะต้องใช้โหมด Bypass รวมถึงโหมด Extender ก็ยังสามารถใช้งานได้ปกติ คือสัญญาณนี้จะไม่มีผลกับตู้ซับ แต่จะมีผลกับตู้ฟูลเร้นจ์ที่ขับเสียงกลางแหลม

สำหรับคาเร็กเตอร์เสียงของตู้ซับทั้ง 3 รุ่น ให้โทนเสียงเหมือนกัน ต่างกันที่การตอบสนองความถี่ต่ำ และความดัง ใน Gen นี้จะให้โทนดังหนักแน่น รุ่นก่อนหน้าจะให้กำลังวัตต์น้อยกว่า เหมาะกับงานกลางแจ้งมาก เพราะได้เนื้อเบสที่อิ่ม ดุดัน กรณีที่งบไม่มาก แต่ต้องการได้เบสไปคลุม เช่นการเล่นดนตรีโฟล์ค ก็อาจเริ่มต้นที่ TS312S หรือ TS315S ก็ได้

alto sub dsp

ทั้ง 3 รุ่น ภาคขยายเป็น Class-D ไม่มีปัญหาความร้อน จึงไม่มีพัดลมระบายอากาศ ตู้ซับ 12 นิ้วกับ 15 นิ้ว อาจจะมีโทนเสียงกลางปนออกมาอยู่บ้าง ซึ่งเราจะปรับแต่งเพิ่มลดไม่ได้ เพราะโรงงานฟิกซ์มาตายตัว ด้านหลังตู้มีเฉพาะโวลุ่มปรับดังเบาอย่างเดียว ซึ่งหากต้องการปรับแต่งกลางเพิ่มขึ้น ก็ต้องไปปรับที่ตู้ฟูลเร้นจ์

ในกรณีเลือกใช้ DSP และแน่นอนเราต้องใช้กับ TS Series โดยสัญญาณที่ออกจากตู้ซับจะเป็นคนละชุดกับตู้ฟูลเร้นจ์ หมายความว่า สัญญาณดังกล่าวจะปรับจูนมาให้แล้ว ว่าเหมาะกับตู้ฟูลเร้นจ์ของ Alto ในรุ่นนั้นๆ ตามพรีเซตที่ผู้ใช้เลือก กรณีไม่ได้ใช้ตู้ฟูลเร้นจ์รุ่น TS Series ก็ไม่ต้องใช้พรีเซตเหล่านี้ หากผู้ใช้จ่ายสัญญาณเข้าไปที่ตู้ซับอย่างเดียว แต่ไม่มีการเอาต์พุต DSP ออกไปภายนอก

การทำงานของสัญญาณนั้นจะไม่มีผลกับตู้ซับเลย เพราะมันเป็น DSP พรีเซตที่มีผลเฉพาะกับตู้ฟูลเร้นจ์ของ Alto เท่านั้น จะเห็นว่าเอาต์พุตที่ต่อกับตู้กลางแหลมนั้นจะผ่านวงจร DSP ก่อน เช่น กรณีเราใช้ตู้ซับ 18 นิ้ว แล้วใช้งานร่วมกับตู้กลางแหลม 8 นิ้ว ระบบ DSP ก็จะลดทอนสัญญาณให้เหมาะกับตู้ขนาด 8 นิ้ว ซึ่งโทนเสียงต่างๆ ไม่มีผลใดๆ อย่างกรณีต่อกับ TS308 หากมีการเลือกพรีเซต DSP ระบบก็จะจูนตู้ซับรุ่นนั้นให้เข้ากับ TS308 ทันที

จากนั้น หากต้องการโทนเสียงแบบไหนก็ลองปรับแต่งบนตู้ฟูลเร้นจ์เพิ่มเติมเอง หากใช้ตู้ฟูลเร้นจ์ยี่ห้ออื่นก็กด Bypass สัญญาณเอาต์พุตที่ปล่อยจากตู้ซับก็จะไม่ติด DSP ซึ่งจะเป็นชุดเสียงเดียวกับต้นทาง ไม่มีการปรุงแต่งใดๆ ทำให้ผู้ใช้มีทางเลือกที่ยืดหยุ่นมากขึ้น สมมติว่า เรามีตู้ฟูลเร้นจ์ยี่ห้อ A หรือ Alto อยู่แล้ว วันหนึ่งต้องการใช้งานที่ต้องการเสียงเบสมากขึ้น จำเป็นต้องมีตู้ซับมาเสริม

alto sub xlr

ใช้ Alto Sub ข้างละกี่ใบ

การติดตั้งตู้ซับจำนวนมากน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับสเกลงานเป็นหลัก ถ้าเป็นงานเล็กๆ ไม่ใหญ่มาก ในห้อง 5×5 เมตร แค่ใบเดียวแล้วพ่วงกับลำโพง 12 นิ้ว ก็เพียงพอ หากสเกลงานใหญ่ขึ้น ก็ต้องเพิ่มจำนวนตู้ลำโพงมากขึ้นตามลำดับ เพราะระบบสามารถลิงค์กันได้ กรณีเล่นหนักๆ เป็นวงดนตรีสด อาจจะต้องใช้ซับข้างละ 2 ใบขึ้นไป บางงานอาจจะใช้ถึง 4 ใบ

ถ้าเป็นงานเล่นสดในร้านอาหาร อาจจะใช้แค่ข้างละ 2 ใบก็เพียงพอ แต่อีเว้นต์ลานเบียร์หน้าห้างควรใช้ข้างละ 4 ใบ กรณีคอนเสิร์ตก็ต้องวางระบบใหญ่กว่านี้ อย่างไรก็ดี สเกลงานที่ใหญ่ๆ  มันจะเลยขอบเขตความสารมารถของลำโพงซับวูเฟอร์ลักษณะนี้ กล่าวคืองานใหญ่ๆ การใช้ตู้แอคตีฟจำนวนมาก มักจะใช้งบสูงเมื่อเทียบกับระบบตู้ลำโพงพาสซีฟ

ดังนั้น ตู้แอคตีฟของ Alto จึงเหมาะกับงานอีเว้นต์มากกว่า หากเป็นงานคอนเสิร์ตใหญ่ๆ ควรจะใช้ตู้พาสซีฟแล้วนำเพาเวอร์แอมป์ไปขับ เพราะปกติแล้วแอมป์หนึ่งแท่นสามารถขับตู้พาสซีฟได้ 4 ใบ ซึ่งถ้าซื้อตู้แอคตีฟอาจจะต้องจ่ายมากกว่าเพื่อให้ได้ซิสเต็มขนาดเท่าๆ กัน และสิ่งสำคัญของงานอีเว้นต์ส่วนใหญ่ต้องการความคล่องตัว

นั่นหมายถึง อุปกรณ์ต่างๆ ต้องขนย้าย เก็บง่าย อย่างตู้แอคตีฟ ไม่ต้องแยกเพาเวอร์แอมป์ แค่ต่อสายสัญญาณเข้าที่ตู้ลำโพง ทุกอย่างจบ การใช้งานบนห้างก็ง่าย ขนลำโพงไป 3-4 ใบก็ใช้งานได้เลย และเรื่องความเข้ากันได้ ระหว่างดอกลำโพงกับภาคขยายมันถูกออกแบบมาให้ทำงานร่วมกันอย่างลงตัว ผู้ใช้ไม่ต้องเสียเวลาหาแอมป์หาตู้พาสซีฟที่เข้ากัน ทำให้เซตง่าย จบงานง่าย เก็บได้เร็ว อันนี้เป็นข้อดีของลำโพงแอคตีฟ

คุณสมบัติเฉพาะทางเทคนิค

TS312S/TS315S/TS318S

  • Power output: 2000 watts peak
  • Amplifier: High-efficiency Class-D
  • Transducer: 12-inch with 3-inch voice coil (TS312S), 15-inch (TS315S), 18-inch (TS318S)
  • Connectors: (2) XLR+1/4-inch combo inputs + (2) balanced XLR line outputs
  • DSP: XLR outputs, six output modes
  • Polarity Reverse: Extended LF for EQ control
  • Protection: Electronic clip, thermal/transducer overdrive protection
  • Structure: front-ported MDF cabinet with integrated 36mm pole socket
  • Designed and tuned : USA
ts318s
TS318S

สรุป

หากใครที่กำลังมองหาตู้ซับวูเฟอร์ เพื่อไปขยายระบบเสียงที่มีอยู่ หรือต้องการระบบเสียงใหม่ๆ ที่ให้ความถี่ต่ำดุดัน หนักแน่น ลำโพงซับวูเฟอร์ของ Alto Sub ตระกูล TS Series ถือเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ เลยทีเดียว ทั้งเรื่องดีไซน์ทันสมัย รูปลักษณ์ คุณภาพเสียง เรียกว่าคุ้มค่ากับการลงทุน ใช้งานง่าย น้ำหนักเบา

ด้วยชื่อชั้นของ Alto เป็นแบรนด์จากอเมริกา จึงมั่นใจในเรื่องคุณภาพ และบวกกับนัฐพงษ์เป็นผู้นำเข้า ไว้วางใจได้ในเรื่องการให้บริการหลังการขาย เช่น เรื่องคำปรึกษาการใช้งาน หรือการซ่อมเมื่ออุปกรณ์มีปัญหา

สำหรับตู้ซับ TS Series หรือ หรือ TRUESONIC 3 เป็นลำโพง Gen ที่ 3 ของ Alto สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย เลือกขนาดตู้ซับตามสเกลงานที่ต้องการ ต้องการเสียงที่กระหึ่มก็ต้องจัดชุดใหญ่ ถ้าเป็นงานนุ่มๆ เบาๆ ก็เลือก TS312S ขนาด 12 นิ้ว แต่ถ้าหนักขึ้นมาอีกนิด แต่ไม่หนักมากอาจเลือกเป็น TS315S ขนาด 15 นิ้วก็เพียงพอ คือถ้าต้องการงานเอนกประสงค์ ซื้อครั้งเดียวแล้วรับงานได้หลากหลาย ใช้งานเล็กหรืองานกลางๆ ก็ได้ ควรเลือก 15 นิ้ว

แต่ถ้าเป็นงานพูดบรรยาย เปิดเพลงคลอเบาๆ ธรรมดา ในห้องประชุมขนาดเล็กหรือขนาดกลาง ใช้ 12 นิ้วก็เพียงพอ แต่หากต้องการงานพรีเซ้นต์แบบอลังการ 12 นิ้วไม่พอ ควรใช้เป็น 15 นิ้ว หรือห้องคาราโอเกะที่ตั้งตู้ลำโพงฟิกซ์ไว้เลย ใช้ 12 นิ้วก็พอ ถ้าเป็นเครื่องเช่าที่รับงานขนาดเล็กบ้าง ใหญ่บ้างการใช้ซับ 15 นิ้วจะทำให้ยืดหยุ่นต่อการใช้งาน นั่นหมายถึงผู้รับงานก็จะมีทางเลือกที่หลากหลายกว่า

แต่หากรับงานอีเว้นต์กลางห้าง อาจเลือกเป็น TS318S ขนาด 18 นิ้วไปเลยก็ได้ เพราะจาก 15 ไปหา 18 ก็ไม่ได้ต่างกันมาก คือตู้ใหญ่เปิดเบาเสียงเบสก็ยังมี แต่ถ้าตู้เล็กๆ กรณีต้องการเปิดดังๆ กำลังของตู้อาจจะไม่พอที่เราต้องการ คือลำโพงใหญ่ๆ เปิดเบาๆ ได้ แต่ลำโพงเล็กๆ จะเปิดให้ดังมันจะยากกว่า รวมถึงความลึกของเนื้อเสียงที่ออกมาก็ต่างกัน ตู้ใหญ่จะให้โทนที่ลึกหนากว่าตู้เล็ก เพราะตู้ใหญ่จะมีปริมาตรใหญ่กว่า ดังนั้นมิติของเสียงจึงตอบสนองได้อิ่มกว่า อย่างไรก็ดี ห้องขนาดเล็กๆ ไม่นิยมใช้ตู้ใหญ่ๆ เพราะขนาดตู้ลำโพงมันไม่สะดวกในการขนย้ายหรือติดตั้งในห้องห้องเล็กนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง :
รีวิว Event 2K ลำโพงคอลัมน์แบรนด์ Topp Pro

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท นัฐพงษ์ เซลส์แอนด์เซอร์วิส จำกัด

สำนักงานใหญ่บ้านหม้อ โทร 0-2225-0094
สาขาเซียร์รังสิต โทร 0-2992-7379
สาขาศาลายา โทร 0-2889-5496

หากสนใจสั่งซื้อสินค้าสามารถแวะเยี่ยมชมได้ทางเว็ปไซต์ www.mynpe.com และผ่านทาง Fanpage ของบริษัทได้ที่ www.facebook.com/mynpethailand หรือจะเข้ามา Follow twitter, Instagram, Line@ ของบริษัทก็ได้เช่นกันที่ @myNPEThailand ตามช่องทางที่สะดวก

Read Previous

MPR 208VA เบรกเกอร์ไฟ 30A จาก NPE

Read Next

ลดเยอะ ลดหนัก!! ต้องงาน NPE Clearance Sales 2019 เท่านั้น!